Vũ Cát Tường luôn nghĩ mình có thể!

Có một câu nói mà Vũ Cát Tường rất tâm đắc: “Bạn nghĩ mình có thể hay bạn nghĩ mình không thể? Hai vế đó đều đúng”. Thực tế, nữ ca sĩ luôn ở vế đầu tiên!

Chiều ngày 18/10, Vũ Cát Tường tổ chức buổi họp báo tại Tp. HCM; để công bố dự án mới nhân dịp kỷ niệm 5 năm hoạt động ca hát chuyên nghiệp của mình. Cụ thể, nữ ca sĩ sinh năm 1992 chính thức phát hành album phòng thu thứ 2 của mình mang tên Stardom. Đồng thời, cô cũng công bố thông tin trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên; hợp tác với hãng thu âm nổi tiếng Universal Music Group để phân phối album mới trên toàn thế giới.

TTGĐ đã kết nối với Vũ Cát Tường để tìm hiểu thêm về những hoạt động hoành tráng kỷ niệm 5 năm hoạt động của giọng ca Vết mưa.

 

6 tháng tập trung để thực hiện album mới

 

Chào Vũ Cát Tường. Cơ duyên nào để bạn hợp tác cùng Universal Music Group phát hành album ra quốc tế?

Cơ duyên được hợp tác cùng Universal Music Group (UMG) bắt đầu khi đại diện của Yeah1 gọi điện thoại cho Tường. Thực ra trước đó, phía UMG chủ động đặt vấn đề rằng; ở Việt Nam có gương mặt nào Yeah1 muốn giới thiệu hay không. Yeah1 đã giới thiệu một số nghệ sĩ với UMG, trong đó có Tường.

Danh sách cụ thể gồm những ai thì Tường không được phép tiết lộ. Nhưng để có được hợp đồng với UMG; mỗi người phải gặp riêng với đại diện của hãng.
Tường có gửi cho họ nghe 2 ca khúc là Stardom và Leader. UMG rất thích và mong muốn hợp tác liền. Họ đưa cho Tường nhiều offer hợp tác khác nhau; bao gồm cả viết nhạc cho các ca sĩ khác trong công ty; quản lý chiến lược về sau này và kế hoạch phát triển Tường ra khỏi phạm vi Việt Nam.

Nhưng thiết nghĩ cái gì cũng phải từ từ và Tường quyết định bắt đầu bằng việc đơn giản nhất. Đó là phân phối sản phẩm âm nhạc của Tường.

Vũ Cát Tường

UMG có đặt yêu cầu về chất lượng hay đòi hỏi riêng gì cho album không?

Tại thời điểm đôi bên trao đổi; album thứ hai của Tường đã hoàn thành 80%. Và sau 2 ca khúc “nhá hàng” là Stardom và Leader; Tường còn cho họ nghe thêm San Francisco, If và Nobody. Họ chỉ nói rằng: “Âm nhạc của bạn rất phù hợp với dòng chảy hiện nay. Chúng tôi tin sản phẩm này có thể tiêu thụ được ở những thị trường xung quanh khác; không riêng ở Việt Nam”. Lời này là nguyên văn; Tường không có nói xạo hay nói thêm gì đâu! (Cười).

Bạn mất bao lâu để thực hiện album này?

Khó để tính rạch ròi thời gian cho những trải nghiệm; tích lũy vốn sống, tâm tư gửi gắm vào mỗi ca khúc. Nhưng nếu tính từ lúc chắp bút viết 10 ca khúc; và thu âm thì chỉ trong vòng 6 tháng. Tường có lợi thế là tự sáng tác tự trình bày; nên công đoạn “thấm” bài cũng nhanh.

Các khâu hòa âm, phối khí, xin giấy phép phát hành cũng thực hiện nhanh, gọn, suôn sẻ.

Bỗng dưng chuyển qua rap, hip-hop và chơi cùng nhạc điện tử; vì đâu lại có sự thay đổi ngoạn mục này?

Tường cũng không biết làm sao để nói ngắn gọn về sự thay đổi này. Album Stardom là những câu chuyện dài; những kinh nghiệm tích lũy theo năm tháng, những thử nghiệm thay đổi… Chung quy vì 2 chữ “cố gắng”. Tường biết mình có thể làm tốt hơn; tin mình làm được nhiều hơn hiện tại.

Mỗi single phát hành là một thể nghiệm mới của Tường. Và khi mọi thứ chín muồi, hoàn thiện, album này ra đời. Không có gì là đột ngột cả. Hôm nay là kết quả của tất cả trải nghiệm ngày trước.

 

Nghệ sĩ là người dũng cảm

 

Khán giả bàn tán nhiều về việc Vũ Cát Tường hát rap. Khen có, chê có, bản thân tự thấy mình hát rap thế nào?

Về khoản rap, bản thân Tường còn phải cố gắng hơn rất rất nhiều. Tường tin là khi mình nỗ lực, không gì là không thể! Hay hay dở, được hay không là do suy nghĩ của mình. Có một câu nói mà Tường rất tâm đắc: “Bạn nghĩ mình có thể hay bạn nghĩ mình không thể? Hai vế đó đều đúng!”.

Ngày hôm nay mình rap không hay, thì ngày mai phải khắc phục chuyện đó. Hãy cho Tường thời gian. Tường tin khi cố gắng, quyết tâm sẽ làm được và làm tốt!

“Nếu nghe rap thì tôi đã nghe US-UK hay Kpop chứ không nghe Vũ Cát Tường”. Bạn có thế buồn không khi tai mình nghe thấy, mắt mình đọc được nội dung này?

Sao lại không buồn được? Nghệ sĩ sống trong showbiz, đối diện với lời khen chê đều là những người dũng cảm. Người làm nghệ thuật là để mua vui cho đời. Những sáng tạo của mình, khán giả sẽ không biết mình đã cực khổ thế nào để làm ra được. Họ chỉ cần biết là sản phẩm đó có phục vụ cảm xúc của họ hay không.

Ca từ mà bạn viết, ai thích sẽ cho là cá tính; nhưng không thích sẽ nói là ngông cuồng. Bạn nghĩ gì về tranh cãi này?

Tường không nghĩ gì hết! Mọi sự việc đều có nhiều góc nhìn, nhiều đánh giá. Chạy theo người này người kia để giải thích; đó là điều không thể. Ra một ca khúc cũng là lúc hứng mọi hỷ nộ ái ố. Tường tiếp thu hết và để chúng làm chất liệu viết nhạc.

Cảm ơn Vũ Cát Tường đã chia sẻ.

 

Fun Facts

 

Album Stardom của Vũ Cát Tường được phát hành trên 2 platform nghe nhạc quốc tế nổi tiếng là Spotify và Apple Music.

Concert Stardom diễn ra vào ngày 10/11/2018 tại sân vận động Lan Anh. Đây là concert đầu tiên của nghệ sĩ Việt Nam áp dụng công nghệ hologram. Vé của concert đã chính thức mở bán trên hệ thống Ticket Box.

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận