Vì sao bạn nên tập thể dục vừa phải?

Không cần phải tập dốc sức và tốn nhiều tiền bạc trong các phòng tập, các bài tập thể dục vừa phải đã đủ tốt cho sức khỏe của bạn

Nhiều bạn không thích yoga mà thích các môn tập thể dục hiện đại mạnh mẽ vì cho rằng, cái gì ra đời sau cũng tốt hơn cái cũ. Sự thật không phải lúc nào cũng vậy!

Theo cuốn sách Yoga toàn thư của tác giả Swami Vishnu Devananda, được biên tập bởi học trò của cô Swami Sitaramananda, sự khác nhau quan trọng giữa yoga và các bài tập thể dục bình thường khác là tập thể dục chú trọng những động tác mạnh bạo của cơ bắp, làm sản sinh ra một lượng lớn a-xít lactic trong các thớ cơ, gây nên sự mệt mỏi. Cơ bắp cử động mạnh cũng tạo nên sự dồn ép quá mức ở tim, không tốt cho tim, trong khi yoga lại chống lại những tác động mạnh bạo này. Ảnh hưởng của a-xít lactic và sự mệt mỏi do nó gây ra bị trung hòa bởi chất kiềm trong các thớ cơ cũng như bởi việc hít vào khí ô-xy.

Sau này, các chuyên gia thể dục hiện đại đã cố gắng tăng lượng khí ô-xy nạp vào để giảm sự mệt mỏi trong quá trình tập luyện nhưng yoga đã được dạy như vậy trong nhiều thế kỷ, trước khi các môn thể dục hiện đại ra đời.

Đối với mọi hình thức thể dục, mục đích là làm tăng sự lưu thông máu và sự nạp vào của khí ô-xy. Điều này có thể đạt được bằng những động tác đơn giản kết hợp với hít thở sâu của yoga chứ không phải là các động tác bạo lực với cơ bắp.

Do vậy, nếu không tập yoga, bạn cũng nên chọn những môn thể dục hiện đại vừa phải, tránh các bài tập thể dục quá mạnh, sẽ không tốt cho tim của bạn. Đi bộ, làm việc nhà là các bài tập nhẹ nhàng, giúp xương trở nên năng động hơn, máu lưu thông nhiều hơn mà bạn có thể áp dụng hàng ngày, không cần phải dốc sức đến các phòng thể dục.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận