Vanilla Huỳnh Huyền Trân chọn sống tối giản để một đời nhẹ nhàng

Có trải qua giai đoạn cuộc sống đảo lộn, tự làm đau chính mình bằng nhiều suy nghĩ phức tạp, tự huyễn hoặc những điều không thật sự cần thiết… giám đốc truyền thông trường tâm lý Vương quốc hạnh phúc mới ngộ ra chân lý: Tối giản là hạnh phúc vô biên

Cách đây 3 năm, cuộc sống của Vanilla Huỳnh Huyền Trân đúng nghĩa là… rối nùi. Cùng lúc Vanilla Huỳnh Huyền Trân làm nhiều công việc. Chị làm việc tại IDG Ventures Việt Nam và Informa Exhibitions. Song song đó, Vanilla Huỳnh Huyền Trân còn có một công ty riêng chuyên về event cho các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có những ngày, công việc nhiều tới mức tối muộn về đến nhà; trong vòng tích tắc tôi ngủ luôn vì quá mệt; không màng đến việc tẩy trang. Không có thời gian, tôi hầu như ăn uống qua loa, sức khỏe đi xuống. Tiền là thứ duy nhất mình có lúc ấy nhưng không có thời gian để làm những việc mình thích, không có các mối quan hệ chất lượng dù facebook vài ngàn bạn bè, và quan trọng là không có thời gian phát triển bản thân.

Vanilla Huynh Huyen Tran 4

Rồi cũng đến lúc, Vanilla Huỳnh Huyền Trân tự hỏi: Mình có muốn một cuộc sống rối bời thế này trong những năm tháng tiếp theo?

Mọi thứ đã thay đổi khi tôi gặp tiến sĩ tâm lý Pepper và ý tưởng thành lập trường tâm lý học Vương quốc Hạnh phúc. Ban đầu chỉ cộng tác, nhưng càng làm, tôi càng thấy yêu công việc của mình. Đến bây giờ tôi biết, mình đã buông những thứ ít cần thiết để lựa chọn làm điều mình đam mê. Đó là chia sẻ những giá trị, truyền cảm hứng để giúp mọi phụ nữ biết cách thay đổi và tìm thấy hạnh phúc đích thực một cách đơn giản nhất.

Một lần đi du lịch Nhật Bản, bước vào cửa hàng thương hiệu Muji, tôi ngỡ ngàng: Sao mọi thứ tối giản mà lại đẹp và ấn tượng như vậy? Khi về lại Việt Nam, tôi tìm đọc cuốn sách “best-seller” của tác giả Marie Kondo là Nghệ thuật bài trí của người Nhật. Và một cuốn nữa là Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản. Tự nhiên tôi thấy mình như được truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Tối giản để tập trung giá trị cốt lõi

Khi mới thành lập trường Vương quốc Hạnh phúc, tôi và tiến sĩ tâm lý Pepper tập trung thời gian vào xây dựng giá trị cốt lõi. Tiến sĩ Pepper dồn tâm sức vào thiết kế nội dung khóa học sao cho hay nhất. Tôi tập trung hết thời gian vào công tác truyền thông để thị trường hiểu đúng về khóa học Nghệ thuật quyến rũ. Đây không phải là lớp học về quyến rũ một ai đấy mà là quyến rũ chính mình. Chị Hà Tea thì phụ trách toàn bộ khâu tổ chức.

Vanilla Huynh Huyen Tran 3

Bởi chúng tôi hiểu, trường có thể ít đẹp, phòng ốc ít thoải mái nhưng nếu một người sau khi tham gia khóa học là ra về với tâm lý được tháo gỡ, suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi được tư duy cũ mấy chục năm trời để quyết tâm có một cuộc đời khác, như vậy là thành công. Khi đó, từng học viên sẽ tự động marketing truyền miệng giúp chúng tôi.

Chi phí ban đầu cũng hạn chế, nên phải tối giản kênh quảng bá. Tiền đã ít như viên sỏi nhỏ mà thả xuống nhiều hồ thì gợi sóng lan rất li ti, không hiệu quả. Thay vì lo sợ, chúng tôi mở thêm các lớp tâm lý đúng nhu cầu phụ nữ, mở rộng thị trường ngoài phạm vi TP. HCM. Thành công đã đến. Đôi khi điều bạn chọn không làm, cũng quan trọng như điều bạn quyết định làm. Muốn có được trọng tâm, chúng ta cần tạo ra những phút tĩnh tâm.

Ở cương vị điều hành và quản lý công việc; tôi cũng tối giản trong việc chọn cộng sự, đối tác cho mình.

Tôi không chọn người giỏi chuyên môn nhất mà chọn người có cùng phong cách sống và cũng yêu lý tưởng mà mình đang theo đuổi. Chuyên môn có thể bổ sung nhanh khi bạn thật sự yêu công việc ấy. Mục tiêu duy nhất là hiệu quả công việc. Thay vì dùng những lời tiêu cực để trút ức chế với nhau, tôi chọn cách gửi những lời tích cực, động viên và cổ vũ nhân viên. Khi mọi người cảm giác được trân trọng; hiểu được bản thân đang làm một việc có ý nghĩa cho nhiều phụ nữ khác, họ sẽ làm việc hết mình.

Mình sẽ “thu hút” những người giống mình. Những người không cùng “style” sẽ tự khắc ra đi. Với suy nghĩ ấy nên tôi gặp nhiều may mắn. Ai đến trong cuộc đời tôi cũng để giúp một điều gì đấy; từ các anh chị báo chí đến khách hàng, nhân viên.

Vanilla Huỳnh Huyền Trân 1

Tối giản để làm ít, được nhiều

Không ai thành công mà làm một mình tất cả mọi việc. Giống như câu nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Tôi vì thế gửi gắm công việc cho những cộng sự mà họ có thể hoàn thành tốt nhất. Yếu tố chọn cộng sự có tâm; cùng ước mong lan tỏa giá trị cho cộng đồng lúc này sẽ được phát huy.

Tôi thấy nhiều bạn bè mình mệt mỏi; và héo hon vì có quá nhiều ước muốn trong công việc lẫn chuyện riêng tư. Các nhà tâm lý học gọi đó là sự mệt mỏi của việc quyết định (decision fatigue). Càng nhiều có khi lại càng ít. Một cuộc sống tất bật là cuộc sống ít chất lượng. Hình ảnh người phụ nữ bận rộn; nhưng không hối hả là hình ảnh tôi muốn hướng đến.

Thay vì rối nùi với một danh sách; hãy chọn giải quyết những công việc quan trọng nhất. Lọc bớt công việc trong tối giản không có nghĩa là lười. Tôi không cố gắng làm được nhiều việc hơn, mà làm điều thực sự cần thiết với mình. Thay vì nói “tôi phải làm” thì tôi nói “tôi lựa chọn”.

Trước khi đi ngủ; Vanilla Huỳnh Huyền Trân luôn tự viết ra 3 việc ngày mai phải hoàn thành trong công việc; và 3 việc cho cá nhân. Cuốn sổ quản lý công việc khoa học vì thế mà không thể thiếu. Nó nhỏ gọn nhưng đầy đủ thông tin và thuận tiện để trong giỏ.

Vanilla Huynh Huyen Tran 2

Tối giản để sống hạnh phúc hơn

Chúng ta có thói quen giữ lại nhiều thứ với tâm lý để đó khi cần đến sẽ dùng. Những thứ vặt vãnh vật chất mà ra quyết định vứt bỏ còn khó; như vậy thì những cái lớn hơn làm sao bạn “buông” được? Tối giản phải đến từ trong suy nghĩ.

Vậy để có thể biết điều gì thật sự cần cho cuộc đời mình; chúng ta cần tạo ra những phút tĩnh tâm nhìn lại mình và thức tỉnh. 5 phút trước khi ngủ, 30 phút mỗi sáng; hay 1 ngày hoàn toàn không công việc mỗi tuần đều được. Quan trọng là bạn chủ động cho chính mình thoát khỏi cuộc sống tất bật, để “sạc pin” cho bản thân.

Tối giản không là trào lưu, mà là một phong cách sống. Từ khi chọn tối giản, mọi thứ bắt đầu tuyệt vời dần lên; và Vanilla Huỳnh Huyền Trân rất thích cuộc sống hiện tại của mình. Mọi thứ quanh mình tinh gọn, kiểm soát trong tầm tay mang đến cảm giác an yên.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình