Trẻ hóa vùng kín, những điều bạn chưa biết

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Sơn – chuyên gia phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ giải đáp thắc mắc về trẻ hóa tầng sinh môn

Trẻ hóa vùng kín là một trong những phẫu thuật được phái đẹp quan tâm hàng đầu. Quan tâm, nhưng ít ai tìm hiểu công khai, vì… ngại.

– Trẻ hóa vùng kín là gì, thưa bác sĩ?

– Vùng kín đẹp là vùng kín sạch sẽ, môi trường âm đạo có độ ẩm, kết cấu giải phẫu chuẩn… Theo thời gian và tuổi tác, cộng với lối sống sinh hoạt hay quá trình sinh nở tự nhiên; di chứng sau điều trị bệnh tại chỗ… khiến vùng kín lão hóa. Theo đó, chị em sẽ thiếu tự tin cả dáng vẻ bên ngoài và chất lượng đời sống; kể cả khi ân ái với bạn đời. Khi đó thường chị em hay tìm đến trẻ hóa vùng kín.

– Hiện nay, có nhiều dịch vụ làm đẹp cho vùng kín, nhưng phương pháp trẻ hóa vùng kín nào thường gặp nhất?

– Hiện nay, chị em quan tâm nhiều là làm thế nào để có vùng kín đẹp. Và hay gặp phải thường là bộ phận môi nhỏ (phì đại, không đều, biến đổi màu sắc thâm..) và âm đạo rộng. Với màu sắc bên ngoài thì có thể peel da hay laser trẻ hóa. Còn lại, để hiệu quả cao nhất thường phổ biến là phẫu thuật thẩm mỹ môi nhỏ (labiaplasty) và phẫu thuật thẩm mỹ trẻ hóa âm đạo (Rejuvenation of vagina).

tre hoa vung kin hinh anh 4

– Phẫu thuật thẩm mỹ môi nhỏ và trẻ phẫu thuật hóa âm đạo là thế nào, thưa bác sĩ?

Phẫu thuật thẩm mỹ môi nhỏ (labiaplasty) là làm giảm kích thước môi nhỏ; cải thiện dáng vẻ cơ quan sinh dục ngoài của nữ giới. Phẫu thuật sẽ không nhìn thấy sẹo bên ngoài cũng như không làm xoắn vặn cấu trúc giải phẫu bình thường của cơ quan sinh dục ngoài. Phẫu thuật này dành cho người có môi nhỏ phì đại, giao hợp đau hoặc 2 bên không cân xứng do bẩm sinh hay mắc phải.

Phẫu thuật thẩm mỹ trẻ hóa âm đạo (Rejuvenation of vagina) là thu hẹp âm đạo bị giãn rộng (niêm mạc và cơ); và 1 phân cơ tầng sinh môn. Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ cắt bớt các mảnh niêm mạc âm đạo và khâu thành sau âm đạo cũng như các bó cơ nâng hậu môn. Phẫu thuật này dành cho phụ nữ rộng âm đạo bẩm sinh hoặc sinh con hay do tăng áp lực ổ bụng thường xuyên.

– Chăm sóc hậu phẫu thế nào với phẫu thuật này, thưa bác sĩ?

– Làm sạch vết mổ. Kháng sinh duy trì từ 5–7 ngày; giữ vết mổ sạch sẽ và khô ráo; sau khi tiểu nên lau khô. Chấm vết mổ bằng dung dịch Povidine. Thường sau 3 đến 4 tuần (với môi bé) hoặc 6 đến 8 tuần (với thu hẹp ống âm đạo); vết thương sẽ lành hẳn. Bệnh nhân có thể làm việc được sớm thường sau 2 đến 3 ngày.

– Biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật trẻ hóa vùng kín?

– Đây là phẫu thuật đơn giản ít biến chứng. Biến chứng có thể xảy ra bao gồm những biến chứng chung khi phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng, khó lành vết thương, cắt quá tay hoặc chưa đủ. Có thể gặp sẹo vết khâu xấu, cần phẫu thuật lại. Với phụ nữ làm phẫu thuật thẩm mỹ âm đạo có thể có tổn thương đến thành trực tràng trong khi phẫu thuật bóc tách…

Tuy nhiên, cần chuẩn bị tốt trước khi thẩm mỹ và các bác sĩ thẩm mỹ phải kinh nghiệm thì những biến chứng hầu như không xảy ra.

tre hoa vung kin hinh anh 3
Bác sĩ Vũ Sơn.
Vũ Sơn là Bác sĩ chuyên khoa II Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Anh cũng là bác sĩ có thâm niên Chuyên khoa Ngoại Tổng quát. Bạn có thể liên lạc với bác sĩ Vũ Sơn tại: Thẩm mỹ viện AndyV: 48/2 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Tiếp Thị Gia Đình