Đọc gì trên Tiếp Thị Gia Đình số 20/2017 ra ngày 16/10/2017

Mời bạn đón đọc tạp chí Tiếp Thị Gia Đình số 20/2017 với những trang bài vô cùng hấp dẫn. Tạp chí có mặt tại các nhà sách và sạp báo trên toàn quốc từ ngày 16–10–2017

Theo lẽ thường, tôi muốn viết một điều gì đó tươi vui cho thư tòa soạn Tiếp Thị Gia Đình số 20/2017; nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20–10. Nhưng thú thực, cuộc xả súng man rợ tại Mandalay Resort, Mỹ (tuy đã qua vài tuần); nhưng vẫn ám ảnh tâm trí tôi khá nhiều. Trước những dòng thông tin liên tục cập nhật, tôi nghĩ nhiều hơn về cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại tôi “gối đầu giường”. Tôi nghĩ, là người, ai cũng sẽ phẫn nộ và đòi hỏi “công lý phải được thực thi” trong sự việc này.

Trong Giết con chim nhại, khi bố Atticus rút súng bắn kẻ thủ ác; cô Maudie nói rằng: “Thiện xạ là món quà của Chúa, một tài năng… Cô đoán ông quyết định không bắn; cho đến khi ông bị buộc phải bắn. Và hôm nay ông đã làm thế”. Trong My view Tiếp Thị Gia Đình số 20/2017 (trang 14), ta sẽ hiểu thêm về “phát súng kiểu Mỹ” của bố Atticus.

Cuộc xả súng còn khiến tôi nhớ đến một bài báo trên The New York Times, vào năm 2014. Trang trái, là ngồn ngộn những thông tin khói lửa được phóng viên truyền về từ Syria. Bên phải là một trang trắng. Ban biên tập The New York Times chỉ để vào ấy vỏn vẹn dòng chữ Imagine all the people, living life in peace; câu hát nổi tiếng của John Lennon trong Imagine.

Thoạt tiên, tôi bật cười vì ý tưởng quá đỗi hay ho. Nhưng sau cùng đọng lại, vẫn là cảm giác bất kham. Sự đối lập cực đại của hai trang báo càng khiến cái lý tưởng về một thế giới đại đồng của John xa vời hơn bao giờ hết. Khi ấy, tôi ngây thơ mà nghĩ rằng giá mình có thể làm điều gì đó, để thay đổi hiện thực. Đôi khi, sự thay đổi không nhất thiết phải đến từ những điều lớn lao cao cả. Từng thay đổi nhỏ của cá nhân, cũng góp phần biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Tiep Thi Gia Dinh so 20/2017 hinh anh 1

Tiếp Thị Gia Đình số 20/201: Mừng ngày phụ nữ Việt Nam

Quay lại với ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thay đổi tích cực. Mời bạn lật sang trang 94 của Tiếp Thị Gia Đình số 20/201 ; để thấy rằng nữ giới Việt Nam đã đi một quãng đường dài thế nào trong xã hội. Chúng ta có quyền tự hào và ăn mừng cho những điều ấy. Ban biên tập Tiếp Thị Gia Đình xin dành số báo này thay cho lời chúc tụng đến người phụ nữ nước Nam.

Chúng tôi mang đến cho bạn một công thức nấu ăn mới (trang 84); một sản phẩm nội trợ thông minh (trang 93); một phương thuốc chăm sóc sức khỏe và nhan sắc (trang 92). Xuyên suốt cuốn báo đều là những gương mặt phái nữ nổi bật trong từng lĩnh vực. Đó là nữ kiểm toán viên chuyển ngạch (trang 16). Một nữ giám đốc 8x, lãnh đạo cả công ty chỉ toàn… đàn ông (trang 18). Đó là người phụ nữ trở thành thủ lĩnh ngành công nghiệp ô-tô Mỹ (trang 20). Ca sĩ Thủy Tiên, tình nguyện chọn gia đình thay vì sự nghiệp (trang 72).

Mỗi người đều theo đuổi một giá trị riêng, vì quy chuẩn hạnh phúc khác biệt. Nhưng tôi tin tất cả đều hài lòng và mãn nguyện với những gì mình đạt được. Mọi lời chúc tụng sẽ thật sáo rỗng và sáo mòn lúc này. Xin mượn lời của nhà thơ Hồ Dzếnh, để gửi đến phái đẹp Việt:

Cô gái Việt Nam ơi!
Nếu chữ “hy sinh” có ở đời
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực
Cho lòng cô gái Việt Nam tươi

TRẦN THỊ QUỲNH HƯƠNG

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận