Tế bào mầm tóc: Cái gốc của mái tóc khỏe đẹp

Muốn tóc khỏe đẹp lâu dài, bạn phải nuôi dưỡng tóc từ gốc, cụ thể là từ tế bào mầm tóc

Theo bạn, cái gốc của mái tóc đẹp như “tóc mây dợn sóng đẹp duyên tơ hồng” hay “tóc em dài em cài hoa lý” là gì? Dưới góc nhìn của khoa học hiện đại; bằng nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra: “cái gốc” của mái tóc khỏe đẹp là tế bào mầm tóc, nằm sâu bên trong da đầu.

Tế bào mầm tóc – “cội nguồn của mái tóc đẹp”

Tế bào mầm tóc là các tế bào đầu tiên của tóc. Chúng có mặt và sống trong nang tóc suốt cuộc đời của chúng ta.

Ở nơi trú ẩn sâu bên trong da đầu này; các tế bào mầm tóc nằm trải dài từ phình tóc (nơi cung cấp tế bào mầm cho tóc mới); đến nhú bì (nơi tế bào mầm tóc bắt đầu biệt hóa và tăng sinh thành sợi tóc hoàn chỉnh).

Tế bào mầm tóc khỏe mạnh sẽ “sinh” ra những sợi tóc dày, chắc khỏe, bóng, mượt. Khi tế bào mầm tóc suy yếu, do tuổi tác, rối loạn thần kinh nội tiết và các yếu tố độc hại như stress; mất cân bằng dinh dưỡng, lạm dụng hóa chất; các bệnh lý viêm nhiễm da đầu… khiến sợi tóc yếu mảnh, khô xơ, tóc cũ nhanh rụng; tóc mới khó mọc.

Tế bào mầm tóc càng chịu ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố độc hại, tóc càng rụng nhiều, khó mọc hơn và có thể dẫn đến thưa tóc, hói đầu.

Phát hiện mới về tế  bào mầm tóc. Mời bạn xem ở video sau:

Rụng tóc khác nhau giữa nam và nữ

Các nhà khoa học đã phát hiện nguyên nhân cốt lõi của rụng tóc, thưa tóc; hói đầu là do sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng này lại khác nhau giữa nam và nữ.

“Kẻ thù” đối với tế bào mầm tóc ở nam giới thường là rối loạn thần kinh nội tiết nam, di truyền, stress; thói quen thuốc lá, rượu bia, các bệnh lý viêm nhiễm…

Nữ giới thường bị ảnh hưởng bởi rối loạn thần kinh nội tiết nữ; thiếu chất dinh dưỡng, tâm lý hay lo âu và rất phổ biến là lạm dụng hóa chất làm tóc (uốn, duỗi, nhuộm, tạo kiểu…).

Cần một giải pháp chuyên biệt

Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ kể trên đã mở ra một cuộc cách mạng trong chăm sóc và bảo vệ tóc. Đó là tìm ra giải pháp nuôi dưỡng tế bào mầm tóc để kích thích mọc tóc; nhưng cần chuyên biệt cho 2 giới; chứ không thể áp dụng chung một phương pháp hay một sản phẩm.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng khẳng định: “Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng cho thấy: muốn tóc bóng mượt, mau mọc, lâu rụng, ít bạc; cách khéo nhất là kích hoạt tế bào mầm tóc và bảo vệ sợi tóc bằng các hoạt chất sinh học; với công thức chuyên biệt riêng cho nam và nữ”.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình