Sự thật thú vị về thực phẩm có thể bạn chưa biết – Kỳ 20

Cùng TTGĐ tìm hiểu qua loạt bài viết về những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết, mặt tốt – xấu và bí quyết sử dụng đúng cách các loại thực phẩm.

su that thu vi sự thật thú vị

Mời bạn cùng TTGĐ du hành vào thế giới thực phẩm kỳ này. Cùng TTGĐ tìm hiểu qua loạt bài viết về những sự thật thú vịcó thể bạn chưa biết; mặt tốt – xấu; và bí quyết sử dụng đúng cách các loại thực phẩm chúng ta vẫn tiêu thụ hàng ngày.

Kỳ này, hành trình cùng TTGĐ tìm hiểu về những sự thật thú vị; những mặt lợi hại của thực phẩm quanh ta sẽ tiếp tục với ba gương mặt quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Sáng ăn điểm tâm bánh mì thịt nguội. Trưa nhâm nhi hạt hạnh phỉ thơm bùi. Tối nhấp tí trà chanh mật ong để detox cơ thể. Mời bạn xem qua thực đơn thực phẩm xanh kỳ này của TTGĐ để xem món gì bổ, món gì hại nhé!

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ THỊT NGUỘI (HAM)

Thịt nguội (còn được gọi là jambon), được làm từ thịt heo nạc, kết hợp với da heo theo một tỷ lệ nhất định để tạo sự kết dính, độ dai và hương vị ngon miệng.

Lợi:

Thịt nguội cung cấp nhiều năng lượng dù ăn với một lượng vừa. Hàm lượng đạm và chất béo có trong thịt nguội cũng khá cao.

Thịt nguội, thịt xông khói rất giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt nguội có hàm lượng cao các loại vitamin B như B6, B12; niacin, thiamine, riboflavin và nhiều khoáng chất như sắt, magiê, kali, kẽm…

Với những người không ăn cá; thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp a-xít béo omega 3…

Hại:

Để thịt nguội có màu đỏ hồng bắt mắt và có thể bảo quản lâu dài; người ta thường cho muối diêm vào thành phần. Muối diêm có thể gây ngộ độc tức thời và gây ung thư về lâu về dài.

Do có nhiều da heo để tạo độ dai và béo, thịt nguội chứa nhiều cholesterol; và chất béo bão hòa, không tốt cho bệnh nhân tim mạch, béo phì…

Thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, giò chả… chưa bao giờ được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MẬT ONG (HONEY)

Gần như không có hạn sử dụng, mật ong là tặng phẩm thiên nhiên chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là bài thuốc hay, giúp hỗ trợ điều  trị được nhiều bệnh.

Lợi:

Ngăn ngừa ung thư: Trong mật ong có chứa flavonoid; một chất chống ô-xy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Giảm nồng độ cholesterol: Mật ong không chứa cholesterol; mà lại chứa các vitamin góp phần giảm mức cholesterol trong máu. Do đó, tiêu thụ mật ong mỗi ngày có thể thúc đẩy các hợp chất chống ô-xy hóa; trong cơ thể chống lại cholesterol dư thừa trong cơ thể.

Giúp da sạch và sáng hơn: Mật ong có tính kháng khuẩn cao; giúp cải thiện làn da hiệu quả. Khi vào cơ thể; mật ong cũng phát huy tác dụng thải độc, giúp da sạch và sáng hơn.

Giúp dạ dày khỏe mạnh: Mật ong là một chất khử trùng mạnh; và làm lành vết thương nhanh chóng. Không chỉ giúp giảm viêm loét dạ dày; mật ong còn ngăn ngừa được các bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa do vi khuẩn gây ra.

Tăng cường trí nhớ: Các hợp chất trong mật ong có tác dụng giảm stress; phục hồi hệ thống chống ô-xy hóa tế bào não, giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Hại:

Tăng lượng đường trong máu: Vì mật ong có chứa nhiều carbodydrate nên ăn quá nhiều thực phẩm này có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu.

Bệnh răng miệng: Mật ong có thể khiến vi khuẩn trong miệng tạo ra a-xít dẫn đến sự ăn mòn men răng.

Gây táo bón: Nồng độ fructose cao trong mật ong là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón khi ăn quá nhiều mật ong.

Lượng mật ong lý tưởng cho mỗi lần pha là khoảng 10ml cho 250ml nước hoặc trà, ở nhiệt độ 35–40ºC

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ HẠT PHỈ (HAZELNUT)

Từ thời cổ đại, hạt phỉ đã là trong những loại hạt được yêu thích nhất. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, hạt phỉ giúp nâng cao khả năng trí tuệ và tăng tuổi thọ.

Lợi:

Ngăn ngừa bệnh tim: Các a-xít béo không bão hòa đơn và chất chống ô-xy hóa trong hạt phỉ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa cơn đau tim. Hạt phỉ còn giúp cơ thể giữ lại các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali.

Bổ não: Hạt phỉ có hai chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine. Hai chất này có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Làm đẹp da và chống lão hóa: Hạt phỉ là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và chất chống ô-xy hóa, giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm, hạt phỉ còn chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh đường ruột.

Chống viêm, ngừa ung thư: Hạt phỉ chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng chống ô-xy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và quá trình ô-xy hóa có liên quan đến ung thư.

su that thu vi sự thật thú vị

Hại:

Kháng thuốc: Hạt phỉ giàu mangan. Lượng mangan cao sẽ gây phản ứng không tối với một số loại thuốc nhuận tràng, kháng sinh và huyết áp.

Dị ứng: Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng một số người đã cho thấy phản ứng dị ứng sau khi dùng hạt phỉ. Các triệu chứng dị ứng thường thấy là phát ban, khó thở, lờ đờ, uể oải…

Lượng calo và chất béo trong hạt phỉ vẫn có thể khiến bạn tăng cân nếu không được “đốt cháy” hết