STEAM English – Dạy con thời hội nhập

STEAM English không chỉ là phương pháp dạy tiếng Anh mà còn là tầm nhìn tương lai cho một thế hệ trẻ Việt Nam bản lĩnh và tự tin hơn

Nhắc đến dạy con thời hội nhập, phụ huynh thường nghĩ ngay đến tập trung phát triển khả năng Anh Ngữ cho con. Đây là một định hướng không sai nhưng chưa đầy đủ. Trong thực tế, khi gặp phải một vấn đề nào đó; chúng ta thường vận dụng nhiều kiến thức thuộc các lĩnh vực khác nhau để giải quyết.

Vừa trau dồi Tiếng Anh, vừa xây dựng kiến thức nền; giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện; đó mới là một phương pháp đúng đắn và hiệu quả cùng con chuẩn bị hành trang vào đời.
Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO); Dạy và Học có 4 mục tiêu chính: Học để Biết (Learn to Know); Học để Làm (Learn to Do), Học để Khẳng định mình (Learn to Be); và Học để Chung sống (Learn to Live Together).

Hiện nay, các chương trình giáo dục Anh Ngữ trên thị trường thường chỉ dừng lại ở hai mục tiêu đầu tiên. Đó là dạy cho trẻ biết và thực hành ngôn ngữ. Còn việc áp dụng những kiến thức, kỹ năng ấy như thế nào; mở lối tài năng và hội nhập cùng thế giới ra sao vẫn còn là một câu hỏi lớn.

STEAM English: Đi tìm lời giải bài toán “giáo dục thời đại mới”

Nói về những phương pháp giáo dục tiên tiến; chúng ta không thể không nhắc đến STEAM English. STEAM (Science – Technology – Engineering – Arts – Mathematics) là phương pháp giáo dục tích hợp 5 môn: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Đây là phương pháp chú trọng kích thích niềm đam mê học hỏi và tính thực tiễn thông qua những bài học bổ ích; tương tác và thú vị. Được giới thiệu lần đầu tiên tại Mỹ; STEAM đang được chú ý ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đơn vị giáo dục đầu tiên mang phương pháp này đến Việt Nam American Education Group (AEG) đã vô cùng sáng tạo và tâm huyết xây dựng chương trình dạy Tiếng Anh độc nhất vô nhị” – STEAM English. Được biết, mục tiêu hàng đầu của phương pháp này là giúp học viên phát triển kỹ năng Anh ngữ toàn diện thông qua những hoạt động, thí nghiệm và dự án dựa trên kiến thức STEAM.

Chuyên gia giáo dục tại AEG – cô Sheryll Donerson cho biết: “Việc dạy và học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là ghi nhớ những cụm từ cơ bản. Do đó, mô hình kết hợp tiếng Anh với những môn học STEAM giúp việc học trở nên thú vị và ý nghĩa, đồng thời giúp các em học sinh lưu giữ kiến thức lâu hơn”.

 

STEAM English – Chiếc cầu nối cho Tầm nhìn Tương lai

Đến thăm lớp một lớp STEAM English tại AEG Võ Văn Tần; chúng tôi ngạc nhiên khi chứng kiến không khí học tập đầy hứng khởi giữa môi trường 100% Anh ngữ. Nói đúng hơn, không phải các bạn nhỏ đang học mà là đang khám phá kho tàng tri thức; với tất cả sự hứng thú và niềm say mê hiếm thấy ở lớp học thông thường. Đặc biệt, chương trình Anh ngữ STEAM English của AEG được biên soạn bởi giáo sư Đại học Harvard và đội ngũ các nhà giáo dục giàu kinh nghiệm; được giảng dạy theo hai chương trình: Whiz Kids (dành cho trẻ 6 – 11 tuổi) và Teen Spirit (12 – 16).

Cho con hành trang vào đời

Một điểm sáng khác, đội ngũ giáo viên của STEAM English không “dạy”; mà đóng vai trò là người hướng dẫn và hỗ trợ các em trong các dự án; thí nghiệm được thiết kế bài bản. Các bé được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại chắc chắn sẽ độc lập hơn; phát triển kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, tư duy phản biện hiệu quả hơn; để vững vàng trong hành trình vươn ra thế giới.

Bên cạnh đó, mô hình dạy Tiếng Anh bằng STEAM; với những bài học lôi cuốn về các lĩnh vực thực tiễn; sẽ giúp các em định hình rõ những năng khiếu của bản thân ở giai đoạn đầu đời. Từ đó, ngoài việc giỏi Tiếng Anh, học viên còn được trang bị hành trang để tự khẳng định mình và hội nhập tốt hơn.

STEAM English không đơn thuần là một phương pháp dạy và học Tiếng Anh. Có thể nói, STEAM English là tầm nhìn tương lai để chúng ta hy vọng về một thế hệ Việt Nam mới tự tin hơn; sẵn sàng hội nhập cùng đà phát triển của thế giới.

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận