Rau quả Mỹ phải biết chọn mới ngon và an toàn

Giữa ma trận rau củ quả bẩn trong nước, giữa tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” của nông dân Việt, bạn đặt niềm tin vào hàng ngoại, đặc biệt là hàng Mỹ? Bạn sẵn sàng bỏ tiền mua cho gia đình loại trái cây tốt nhất, loại rau đắt tiền nhất với niềm tin: “Hàng của Mỹ mà, lo gì”

Lựa chọn là quyền lực của người tiêu dùng. Thực phẩm ngoại và nội nói chung đều có những loại không an toàn. Rau quả Mỹ cũng vậy,; bạn phải là người tiêu dùng thông minh.


Mỹ có cả danh sách “chưa sạch lắm”

Tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group (EWG); vừa công bố 12 loại rau quả Mỹ có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. 12 loại này đều là những sản phẩm quen thuộc: Dâu tây, cải bó xôi, xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông.

Suốt từ năm 2004, mỗi năm Environmental Working Group tiến hành thử nghiệm này để những nhà sản xuất phải để ý đến sức khỏe người dùng. Năm nay, danh sách này được chọn ra từ 47 loại rau củ quả không hữu cơ dựa vào sáu tiêu chí; trong đó có số lượng và dư lượng chất trừ sâu. Thuốc trừ sâu bao gồm một loạt các hóa chất dùng vào việc diệt côn trùng, thực vật; nấm mốc và động vật gặm nhấm gây hại đến cây trồng. Kết quả, dâu tây – thứ quả được trẻ em yêu thích nhất; chiếm ngôi quán quân. Trong các mẫu thử, có mẫu dâu tây chứa đến 20 loại thuốc trừ sâu.

Tại California, đầu mối dâu tây lớn nhất ở Mỹ; mỗi mẫu dâu tây được xử lý với hơn 300 pound (khoảng 136 kg) thuốc trừ sâu. Nhà phân tích cấp cao của EWG; Sonya Lunder, cho biết: “Thật ngạc nhiên khi thấy có bao nhiêu dâu tây bị ô nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu độc hại; nhưng sốc hơn nữa là những sản phẩm này không vi phạm luật và quy định của Hoa Kỳ”.

Về nhì sau dâu tây là loại thực phẩm mà các gia đình ưa chuộng – cải bó xôi. 97% các mẫu thử nghiệm có dư lượng thuốc trừ sâu. Cải bó xôi có nồng độ tương đối cao của thuốc trừ sâu gây độc thần kinh hoặc não bộ. Trung bình, các mẫu rau bó xôi có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 1,8 lần so với các loại cây trồng khác.

Lê cũng là một trong những mối nguy cơ. Hơn một nửa mẫu lê có 5 hoặc hơn 5 loại thuốc trừ sâu. Nho và táo cũng lọt danh sách này. Cherry Mỹ bán ở Việt Nam với giá khoảng từ 400.000 đồng/kg – cái giá đắt đỏ khiến người tiêu dùng nghĩ “hàng đắt là hàng tốt”.

Trên thực tế, đắt không đồng nghĩa với sạch. Quan trọng là bạn chọn mua đúng nguồn nhập hàng uy tín, đơn vị bán uy tín.

Chọn lựa thông minh với rau quả Mỹ

Thuốc trừ sâu có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nếu liên tục ăn phải. Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với thuốc trừ sâu hơn so với người lớn. Nó có liên quan đến các vấn đề về phát triển thần kinh; hen suyễn, giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ; gián đoạn hoạt động của hệ miễn dịch và là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư.

Bởi vậy, bạn nên chọn các sản phẩm hữu cơ (organic); sản phẩm sản xuất theo tiêu chí an toàn. Thông thường giá các sản phẩm rau quả Mỹ về có giá khá cao. Bạn cũng nên thay đổi quan điểm: “Mọi hàng nhập đều là hàng tốt”. Cũng như hàng Việt Nam; hàng Mỹ hay bất cứ nước nào cũng có sản phẩm sạch, tốt và chưa đủ chuẩn. Điều quan trọng là bạn mua chúng ở đâu. Hãy chọn mua sản phẩm của các đơn vị nhập khẩu uy tín; nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn ghi trên sản phẩm.
ăn đúng mùa, mua đúng chỗ.

Trái cây, rau ngon nhất và an toàn nhất khi được thu hoạch đúng vụ. Vì thế, một cách để hạn chế mua phải rau; trái ngấm thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo quản khác ấy là chọn mua các sản phẩm theo đúng mùa vụ của địa phương, hạn chế sản phẩm trái vụ.

Thực ra, mùa nào Việt Nam cũng có rau ngon, trái ngọt.

Tháng 11–4 âm lịch hàng năm là mùa nho Ninh Thuận. Tháng 8–10 âm lịch là mùa lê ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Tháng 5–tháng 8 âm lịch có chôm chôm; bơ sáp Đắk Lắk. Tháng 11–2 âm lịch có hồng Đà Lạt… Đấy là chưa kể xoài cát Hòa Lộc; dưa hấu Bến Lức có quanh năm. Bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng trái cây uy tín.

Xử lý hợp vệ sinh

Điều tối thiểu để bảo vệ sức khỏe của mình là bạn luôn phải rửa kỹ rau; trái trước khi sử dụng. Nhìn vào danh sách những loại rau củ quả nhiều thuốc trừ sâu ở đầu bài, bạn sẽ dễ nhận ra đa phần chúng đều là trái cây ăn được cả vỏ. Theo Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Connecticut; rửa là cách hiệu quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu từ thực phẩm. Bạn cần rửa rau, trái tươi trong ít nhất 30 giây dưới vòi nước máy để rửa trôi được thật nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Tiến sĩ Motoko Mukai, một nhà độc chất học cũng cho hay; các cách nấu chín thực phẩm có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu. Đừng quên lột bỏ vỏ trái cây. Dù làm giảm hàm lượng dinh dưỡng nhưng giữa một lượng chất mất đi và thuốc trừ sâu độc hại, bạn chọn cái nào?

Còn theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), Ấn Độ; rửa bằng dung dịch nước muối 2% sẽ loại bỏ hầu hết dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt của rau và trái cây. Khoảng 75 đến 80% dư lượng thuốc trừ sâu được loại bỏ bằng nước lạnh. Với các loại trái cây dễ nhiễm thuốc như nho, táo, ổi, mận, xoài, đào, lê, cà chua… hãy chà rửa kỹ hơn vào những khe, kẽ nhỏ, nơi thuốc trừ sâu dễ trú ẩn.

Mua rau quả sạch ở đâu?

Sunflower Market Xi Riverview Palace: 190 Nguyễn Văn Hưởng, Q. 2, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 3519 2385. Hotline: 012 5433 1166.
Website: http://market.sunflower.vn.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình