Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh tốt

Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh là một trong những phương pháp học hàng đầu hiện nay. Phương pháp này giúp bé tư duy bằng tiếng Anh một cách tự nhiên

Có một vấn đề mà nhiều học sinh; sinh viên mắc phải là học ngoại ngữ nhiều năm nhưng nói không được. Một trong những ngoại ngữ được học nhiều nhất ở Việt Nam và cũng là ngôn ngữ toàn cầu là tiếng Anh. Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống; công việc nhưng không phải ai học cũng có thể giỏi tiếng Anh.

Nguyên nhân từng được các giáo viên đưa ra là việc học hời hợt. Đó chỉ có thể là một trong những lý do chính. Nhưng nếu chúng ta tìm được một phương pháp học hiệu quả cho con ngay từ lúc này thì khác. Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh là một giải pháp hay mà TTGĐ giới thiệu cho bạn.

Học ngôn ngữ thông qua văn hóa

Immersion hay còn gọi là Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh; là một trong những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. Một ví dụ từ học viện ngôn ngữ Middlebury-Monterey, Hoa Kỳ. Nơi đây dạy ngoại ngữ Pháp, Tây Ban Nha…

Sinh viên là những học viên mới làm quen với ngoại ngữ. Chỉ sau bốn tuần lễ học phương pháp nhúng; kết quả thu được tốt hơn những học sinh học một năm theo phương pháp truyền thống. Sau một tháng, học sinh có thể trò chuyện; xem các chương trình truyền hình, đọc sách bằng ngôn ngữ mới và đang trên hành trình thông thạo ngôn ngữ thứ hai.

Chìa khoá thành công trong Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh là bé được tiếp cận đầy đủ mọi khía cạnh của ngôn ngữ. Theo các giảng viên tại học viện ngôn ngữ Middlebury-Monterey; để học tốt một ngôn ngữ, học sinh phải được áp dụng chúng một cách thực tế nhất. Điều đó có nghĩa là nên học ngôn ngữ thông qua văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc và ít nhấn vào các phương pháp học ngoại ngữ truyền thống như học thuộc từ vựng. Điều này giúp học sinh bước hẳn vào nền văn hóa thứ hai.

Ngày nay, ngày càng nhiều trường học trên thế giới đang xem xét để ứng dụng Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh. Ngay tại Việt Nam, bắt đầu cũng có nhiều trường áp dụng phương pháp này.

Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh là như thế nào?

Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh bao gồm các chương trình song ngữ; phát triển song song và dành ít nhất 50% thời gian để học tiếng Anh. Với các lớp nhỏ tuổi như mầm non, tiểu học, việc nói tiếng Anh chiếm phần lớn thời gian.

Giáo viên sẽ sử dụng mô hình, thao tác và lời giải thích để dạy cho học sinh nội dung bằng tiếng Anh. Các em cũng được hướng dẫn và tạo điều kiện sử dụng tiếng Anh trong mỗi môn học. Việc học giống như một mũi tên trúng hai đích:

Bé vừa học được nội dung môn học, vừa có thể rành rọt các kỹ năng nói, đọc, viết và hiểu bằng tiếng Anh!

Bí quyết để áp dụng phương pháp Nhúng:

Nếu không thể tìm được hay không có điều kiện cho con học Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh, bạn có thể mượn phương pháp này trong việc tự giảng dạy cho con:

1. Bắt đầu bằng những câu chuyện:

Một số trường học ở Mỹ áp dụng lớp học trực tuyến. Chẳng hạn như kết nối với lớp học tiếng Tây Ban Nha để học sinh được hướng dẫn từ một giáo viên người Tây Ban Nha. Còn ở Việt Nam, các trường sẽ sử dụng giáo viên bản xứ.

Chương trình giảng dạy có thể kết hợp kể các câu chuyện cổ tích; những câu chuyện có liên quan đến văn hoá để giúp trẻ có sự kết nối với ngôn ngữ. Nói chung, tất cả các hoạt động được phát triển xoay quanh một câu chuyện cụ thể.

Như vậy sẽ tạo điều kiện cho học sinh được tiếp xúc với tính xác thực và học các từ vựng về vấn đề đó. Những vị anh hùng, những huyền thoại liên quan đến văn hóa sẽ là nguồn tài nguyên cho việc giảng dạy. Những câu chuyện ấy sẽ tạo ra ngữ cảnh ngôn ngữ vô cùng dễ hiểu, dễ tiếp thu.

2. Giữ theo định hướng:

Thay vì đưa cho trẻ cuốn sách giáo khoa; hãy tạo ra ngữ cảnh, đòi hỏi học sinh phải tìm ra các kết hợp các từ để nói. Khi học sinh có thể chọn từ hợp để nói về ngữ cảnh đó; chúng sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Đó là lý do vì sao việc tập trung tìm bối cảnh cho ngôn ngữ trong việc giảng dạy là rất quan trọng.

3. Phải có nội dung chính:

Nội dung chủ yếu trong phương pháp nhúng là giới thiệu về nền văn hóa để tăng nhận thức cho học sinh. Văn hóa chính là nơi tạo điều kiện cho sự phát triển của ngôn ngữ.

4. Sử dụng đánh giá xác thực:

Với chương trình này, bạn sẽ không thấy kết quả thông qua các bài kiểm tra ngay lập tức. Chương trình chủ yếu chú trọng đến việc cung cấp những kỹ năng nên cần những đánh giá xác thực về kỹ năng của học sinh. Lớp học sẽ vừa sử dụng các bài kiểm tra và bài tập để bạn nắm trình độ của con.

5. Cho học sinh thời gian:

Khi bắt đầu học một ngoại ngữ, bạn cần thời gian để thấm nhuần, để hiểu về ngôn ngữ đó thông qua ngữ cảnh, cử chỉ, tín hiệu thị giác và một nền kiến thức cơ bản về nơi ngôn ngữ đó xuất phát. Vì vậy, học sinh cần được cho thời gian để “chiến đấu” với việc làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ mới theo cách của chúng.

6. Tạo môi trường song ngữ:

Các bé sẽ được học song song cả hai thứ tiếng. Mục tiêu là để trẻ học từ vựng, ngữ cảnh bằng cả hai ngôn ngữ. Về lâu dài, trẻ sẽ sử dụng từ vựng mình có được để phát triển theo tư duy bậc cao hơn bằng tiếng Anh. Bé không chỉ nói mà còn có thể suy nghĩ, thảo luận một cách phức tạp hơn bằng tiếng Anh.

Phương pháp Nhúng để học tiếng Anh được ứng dụng tại:

Trường mầm non Quốc tế Maple Bear

Cao ốc Horizon
tầng 2, 214 Trần Quang Khải, Quận 1, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 3526 8833

Tòa nhà Flemington
tầng 2, 182 Lê Đại Hành,
Quận 11, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 3962 1218

Cơ sở Gò Vấp
Điện thoại: 093 860 9339.

Toà nhà Vincom 2
Tầng 7, 114 Mai Hắc Đế,
Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại:
(024) 2220 6848.
Fax: (024) 2220 6466.

Khu Căn Hộ Cao Cấp Golden Westlake
162A Hoàng Hoa Thám,
Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Điện thoại:
(024) 3728 2528.

Maple Bear Westlake Point.

Số 24 Quảng Bá, Q. Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại:
(024) 6296 1010
Hotline: 0947 003 388.

Bài: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình