Phần Lan cân nhắc phát 800 euro mỗi tháng cho cư dân

Mới đây, chính phủ Phần Lan cân nhắc phát 800 euro cho cư dân trưởng thành. Đây là mức lương cơ bản để khuyến khích người thất nghiệp trở lại công việc

Phan Lan can nhac phat 800 euro hinh anh 1

Chính quyền Phần Lan cân nhắc phát 800 euro mỗi tháng cho cư dân trưởng thành, đổi lại việc cắt toàn bộ chính sách an sinh xã hội. Chính sách này nhằm khuyến khích lực lượng thất nghiệp trở lại với công việc.

Kế hoạch này do Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan (Kela) đề nghị, cho phép mọi cư dân trưởng thành hàng tháng đều có một khoản tiền lương cơ bản là 800 euro/người (gần 20 triệu đồng). Người dân sẽ không phải đóng thuế cho khoản thu này.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Phần Lan đang ở mức cao kỷ lục. Nhiều người không chịu làm các công việc có thu nhập thấp hoặc công việc thời vụ vì đi làm đồng nghĩa với việc mất trợ cấp thất nghiệp trong khi trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp an sinh xã hội khác ở Phần Lan cùng các quốc gia Bắc Âu láng giềng ở mức cao. Hậu quả là hơn 10% lực lượng lao động ở Phần Lan đang không có việc làm. Đặc biệt, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên đến 23%.

Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến, trong đó 69% cư dân Phần Lan ủng hộ ý tưởng phân phát thu nhập cơ bản cho toàn bộ cư dân. Dự kiến giai đoạn 1 của kế hoạch sẽ được tiến hành, trong đó mức thu nhập cơ bản của cư dân chỉ ở mức khoảng 550 euro và một số khoản trợ cấp xã hội vẫn được giữ lại.

Phan Lan can nhac phat 800 euro hinh anh 2
Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila

Ông Juha Sipila, Thủ tướng Phần Lan, cho biết ông ủng hộ kế hoạch trên, vì nó sẽ đơn giản hóa hệ thống an sinh xã hội. Việc Phần Lan cân nhắc phát 800 euro sẽ được chính phủ quyết định vào tháng 11–2016. Trước đó, Hà Lan là quốc gia đầu tiên đã thực hiện ý tưởng này với thành phố Utrecht là nơi thí điểm đầu tiên.

Tiếp Thị Gia Đình 

Bình luận