Mary Barra: Trong một thế giới hoàn hảo, giới tính không còn là vấn đề

Tiếp quản GM vào năm 2014, Mary Barra là CEO nữ đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm tồn tại của tập đoàn sản xuất ô-tô lớn thứ 3 thế giới này

Cuộc tình thuỷ chung với GM

Nữ doanh nhân Mary Barra là con gái một công nhân nhà máy xe hơi Pontiac của General Motors Co. (GM). Cả cuộc đời công nhân, cha bà gắn bó với GM 39 năm liền. Cô con gái Mary của gia đình Barra dường như cũng thừa hưởng đức tính chung thủy này. Đến nay, Mary đã gắn bó với GM hơn 36 năm và nếu không có gì thay đổi; Mary sẽ làm việc cho General Motors đến ngày bà giã từ thương trường.

Cô gái Mary lớn lên ở ngoại ô Detroit; thủ phủ của General Motors. Là con của nhân viên GM, thay vì học đại học, bà học ở GM. Ngay từ thời thơ ấu, Mary Barra đã rất quen thuộc với nhà máy GM và bắt đầu học việc tại đây. Sau khi tốt nghiệp năm 1985 với bằng kỹ thuật điện, Mary bắt đầu làm toàn thời gian với vị trí là kỹ sư cấp cao tại nhà máy Pontiac của GM.

nu doanh nhan Mary Barra hinh anh 1

Không ô dù, thăng tiến bằng năng lực

Tại GM, Mary nhanh chóng bộc lộ năng lực quản trị và được công ty cho đi học tại Trường Quản trị Kinh doanh Stanford. Tốt nghiệp, Mary được giao vị trí phụ trách kế hoạch sản xuất. Năng lực vượt trội là tiền đề để Mary Barra thăng tiến tại GM. Không ô dù hay bối cảnh gia đình; nữ doanh nhân Mary Barra bắt đầu từ vị trí thấp nhất; trải qua nhiều cương vị; trước khi trở thành nữ CEO đầu tiên của tập đoàn vào năm 2014.

Tương tự như cha mình, Mary dành cả cuộc đời cống hiến cho General Motos, đưa tập đoàn đứng lên từ bờ vực phá sản. Trở thành CEO nữ đầu tiên của tập đoàn sản xuất ô-tô lớn thứ 3 thế giới; nữ doanh nhân Mary Barra luôn góp mặt trong danh sách những phụ nữ quyền lực. Hơn hết, bà đang chứng minh cho thế giới thấy, khi phụ nữ nắm quyền, họ còn làm tốt hơn cả phái mạnh, ở những lĩnh vực vốn được mặc định chỉ thích hợp với đàn ông (như sản xuất và kinh doanh ô-tô).

nu doanh nhan Mary Barra hinh anh 2

Bản lĩnh của nữ tướng

Chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi nhậm chức Tổng Giám đốc General Motors Co. (GM; nữ doanh nhân Mary Barra đã đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong sự nghiệp: GM đang rơi vào cuộc khủng hoảng thu hồi ô tô. Đợt thu hồi lần này liên quan đến phanh; thắt lưng an toàn, và đệm không khí. Các dòng xe SUV, thậm chí là thương hiệu xe hạng sang Cadillac của GM cũng mắc phải lỗi kỹ thuật này.

Cuộc khủng hoảng thu hồi đã khiến cho giá cổ phiếu GM lao đao. Đã có những cái chết từ tai nạn do lỗi kỹ thuật. Khi ấy, người ta nghi vấn liệu GM có cố tình giấu giếm thông tin để giảm chi phí sản xuất? Với tư cách là nữ CEO đầu tiên trong lịch sử GM, người ta mong đợi những chính sách cải tổ hiệu quả từ Mary.

Hơn hết, scandal thu hồi xe này được xem như bài sát hạch của nữ CEO ở cương vị mới. Mary không quá hốt hoảng, bà từ tốn giải quyết mọi chuyện. Trước tiên, nữ doanh nhân Mary Barra gửi đến toàn thể hơn 200.000 nhân viên của GM toàn cầu một đoạn video. Trong đó, nữ tướng nhấn mạnh GM quyết tâm thay đổi văn hóa của công ty và đối phó nhanh chóng với những khiếm khuyết trong việc sản xuất xe.

nu doanh nhan Mary Barra hinh anh 3

Người hồi sinh GM

Nói là làm. Ngay sau khi scandal nổ ra; Mary đã chỉ đạo thu hồi 1,6 triệu chiếc xe cỡ nhỏ. Tiếp đó, bà liên tục thu hồi xe, nâng con số thu hồi lên tới hơn 2,5 triệu chiếc. Mary Barra cũng lập một trang web để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Vào ngày 26–3–2015, bà là người trực tiếp trả lời các câu hỏi về vụ thu hồi ôtô.

Tại phiên điều trần, Mary thừa nhận hành động chậm chạp của GM là “không thể chấp nhận được”. Khi cơn bão qua đi, Mary Barra bắt đầu cải tổ GM. Với phong cách lãnh đạo thiên về kỷ luật, Mary đại tu cơ cấu tổ chức GM đã sử dụng từ năm 1996. Bà cắt giảm tối đa các chi phí tốn kém; giao trách nhiệm cao nhất cho kỹ sư trưởng.

Phong cách quản trị cứng rắn đưa nữ doanh nhân Mary Barra trở thành một nữ cường nhân giữa thương trường. Dưới triều đại Mary, gã khổng lồ ô tô Mỹ vượt qua cơn bão phá sản và chạm mốc doanh số 10 triệu xe bán ra trong năm 2016. Đây là mức doanh số cao nhất trong lịch sử tập đoàn, tính đến hiện tại.

nu doanh nhan Mary Barra hinh anh 4

NỮ DOANH NHÂN MARY BARRA VÀ NHỮNG BÍ MẬT ÍT AI BIẾT

56 tuổi, nữ doanh nhân Mary Barra có hơn 36 năm gắn bó với GM. Đời sống cá nhân của bà khá hạnh phúc; với cuộc hôn nhân 27 năm bền vững cùng người chồng làm nghề tư vấn. Nói về chồng, Mary thường đùa “thật may là anh ấy không làm chung công ty với tôi”. Nữ tướng GM cho biết; bà có một hậu phương vững chắc để thực hiện khát vọng: “Tôi tin rằng GM có thể tiếp tục làm được những điều to lớn hơn”.

Mary Barra hiện là mẹ của một cậu con trai và một cô con gái thuộc thế hệ Y; (những cô cậu có năm sinh từ đầu những năm 1980 đến đầu năm 2000). Trong mắt các con, Mary là một ca “chuyện lạ có thật”; khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm thủ lĩnh của một tập đoàn ô tô lừng danh thế giới.

 

Bình luận