Mơ thấy ác mộng không đáng sợ như bạn nghĩ

Nằm mơ thấy ác mộng khi ngủ là chuyện bình thường ai cũng gặp, thỉnh thoảng bạn gặp vài cơn ác mộng cũng đừng lo lắng quá vì đôi khi chúng lại có lợi cho sức khỏe đấy!

mo thay ac mong hinh anh

Nằm mơ thấy ác mộng đến từ đâu?

Lo lắng và áp lực

Theo Hiệp hội nghiên cứu về giấc mơ quốc tế (IASD), một người bị bệnh nặng, vừa trải qua phẫu thuật lớn, vừa mất đi người thân hoặc gặp đả kích lớn sẽ dễ mơ thấy ác mộng mang tính chu kỳ, gọi là rối loạn tinh thần sau tổn thương. Tuy nhiên, không phải nguồn cơn của mọi cơn ác mộng đều do tổn thương tinh thần. Những vấn đề hàng ngày như áp lực công việc, tài chính, tình cảm khiến thần kinh căng thẳng cũng có thể khiến bạn gặp ác mộng.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc tê, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm… đều có tác dụng phụ nhất định và khiến bạn gặp ác mộng. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học được đăng trên tạp chí Tâm lý dược lý học năm 2008.

Thức ăn cay

Các nhà khoa học đã phân tích tình trạng giấc ngủ của những người đàn ông khỏe mạnh ăn thức ăn cay trước khi ngủ, sau đó lại yêu cầu họ không ăn cay rồi hãy ngủ. Kết quả cho thấy, những người ăn cay trước khi ngủ có số lần tỉnh giấc trong đêm nhiều hơn, chất lượng giấc ngủ kém hơn và dễ gặp ác mộng hơn.

Bệnh tật

Khi cơ thể đang mắc bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến hô hấp như cảm theo mùa, ngưng thở tạm thời, hen suyễn… bạn sẽ dễ bị khó ngủ và thường mơ thấy ác mộng hơn.

mo thay ac mong hinh anh

Mơ thấy ác mộng tốt cho sức khỏe?

Những cảnh mộng bị người khác truy đuổi, tấn công hay những khung cảnh rùng rợn, đáng sợ, quái dị đều khiến đa số chúng ta sợ hãi tột cùng và giật mình tỉnh dậy. Tuy nhiên, theo báo cáo của các nhà khoa học được đăng trên tờ The Huffington Post (Mỹ), những cơn ác mộng này nếu chỉ xảy ra thỉnh thoảng lại vô cùng có lợi với sức khỏe tinh thần của con người.

Các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ phát hiện ra rằng mơ thấy ác mộng có thể giải phóng áp lực và nỗi lo âu thường trực khi người ta tỉnh táo. Những chuyện mà bạn bận tâm lúc tỉnh có thể tiếp tục quấy nhiễu bạn trong giấc ngủ. Do đó, trong vô thức, não bộ sẽ ghi nhận những thứ trừu tượng đáng sợ và biến chúng thành ác mộng bằng những câu chuyện mà bạn mơ thấy.

Bản chất của mơ thấy ác mộng chính là thu nhận sự sợ hãi rồi chuyển chúng thành một dạng ký ức. Điều này vô cùng hữu dụng, bởi vì đối với não bộ thì ký ức lại dễ xử lý hơn. Nó đại diện cho những chuyện gì đó xảy ra trong quá khứ chứ không còn là những phiền nhiễu mơ hồ quấy rối xung quanh bạn thường ngày. Vì vậy, nếu bạn thuộc 8% số người thỉnh thoảng mới thấy ác mộng nhưng không bị chúng làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật thì bạn không cần phải lo lắng. Đó chỉ là một cách mà bộ não giúp bạn chia sẻ và giải phóng bớt những phiền muộn mà thôi.

Bài: Lê Phương
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận