Lưu Thị Tố Hoa: Tạo chuẩn làm việc mới cho người Việt

Từ bỏ công việc cũ, bắt đầu con đường mới với nhiều thử thách, chị Lưu Thị Tố Hoa đã đối mặt và vượt qua, đưa doanh nghiệp trở thành địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực cung cấp giải pháp xử lý nước công nghiệp tại Việt Nam

Sau quá trình làm việc nhiều năm trong văn phòng đại diện của một tập đoàn lớn của Nhật Bản ở Việt Nam; chị Lưu Thị Tố Hoa quyết định rẽ hướng sang công việc mới mẻ, đầy ý nghĩa; gắn liền với sứ mệnh giữ gìn tài nguyên nước và bảo vệ môi trường mà chị hằng yêu thích.

Từ chỗ làm việc trong môi trường sang trọng, văn phòng rộng lớn; phương tiện làm việc đầy đủ, công việc thuận lợi, năm 2001, khi quyết định thành lập công ty TNHH Green; chị Lưu Thị Tố Hoa phải làm quen với những khó khăn của một người khởi nghiệp. 5 nhân viên đầu tiên của công ty phải ngồi trong văn phòng chưa đến 30m²; tất cả mọi thứ đều thiếu thốn. Cả một thế giới kiến thức chuyên ngành mới mẻ buộc chị phải học hỏi; trau dồi nếu muốn vượt qua và tiến lên.

Chinh phục những điều mới mẻ

Nhớ lại quãng thời gian đầu; chị cho biết ý định của mình chỉ làm thử công việc này. Sau 3 đến 5 năm chị sẽ dừng lại; vì nghĩ những chuyên môn kỹ thuật ngành xử lý nước không phải thế mạnh của mình. Hơn nữa, bản thân chị còn nhiều lựa chọn công việc khác. Thời gian trôi đi, chị nhận ra; mình đang làm trong một lĩnh vực khó và có vô vàn điều thú vị để khám phá và ứng dụng.

Nhiều ngày đêm học hỏi, đọc tài liệu, có những từ chuyên ngành tiếng Việt còn chưa quen; chị Lưu Thị Tố Hoa phải mang đi hỏi những chuyên gia ở cả hai đầu Nhật, Việt. Rồi người phụ nữ nhỏ bé này thấy yêu công việc và muốn gắn bó lâu dài; với lĩnh vực xử lý nước công nghiệp này tự lúc nào không biết.

Công việc chính của công ty Green đảm nhiệm là cung cấp giải pháp chống cáu cặn; ăn mòn cho hệ thống ống nước tuần hoàn của các khách sạn lớn, các nhà máy nhiệt điện; xi măng, khu công nghiệp… Tại thời điểm đầu những năm 2000, khi những khách sạn 5 sao; nhà máy công nghiệp quy mô lớn tại Việt Nam chỉ đếm được trên đầu ngón tay; lĩnh vực cung cấp giải pháp xử lý nước công nghiệp là một ngành nghề mới mẻ, thị trường ngách; kén chọn khách hàng. Trong khi các đơn vị khác đều phải nhập khẩu sản phẩm hóa chất; thì doanh nghiệp của chị Tố Nga có một thế mạnh là vừa sản xuất, vừa bán hàng.

Dẫu có tình yêu, đam mê nhưng vào thời điểm khởi nghiệp; bản thân người phụ nữ cầm trịch Green chưa được đào tạo bài bản về quản trị doanh nghiệp; từ việc kinh doanh, nhân sự, tài chính, thuế… nên còn lúng túng rất nhiều trong việc điều hành. Thế nên, chị kể, ba năm đầu tiên là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, chật vật. Mọi thứ trở nên bớt nhọc nhằn từ năm thứ tư.

Dù vậy, sau chuỗi thời gian 5 năm hoạt động, công việc vẫn tiến triển chậm; và chị Lưu Thị Tố Hoa nhận ra rằng mình chưa tập trung thực sự. Kể từ đó chị bắt đầu thiết lập lại mục tiêu, đầu tư thời gian; tâm huyết, và xây dựng, nâng cao trình độ chuyên môn cho từng nhân viên; kiện toàn tổ chức. Càng làm chị càng say mê, và muốn phát triển Green hơn nữa.

Mang tiêu chuẩn Nhật đến cho người Việt

Thời gian đầu, về mặt chuyên môn phải phụ thuộc vào chuyên gia Nhật Bản; và khách hàng tin tưởng Green chính vì điều đó. Đối tác của Green là công ty Tetsugen Nhật Bản; có kinh nghiệm lâu năm trong ngành này. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng Green.

Nhưng chị Lưu Thị Tố Hoa luôn nung nấu một quyết tâm: Người Việt Nam cũng có thể hoàn toàn tự tin; làm được những công việc chuyên môn khó mà trước đây đòi hỏi sự hiện diện; hướng dẫn trực tiếp của chuyên gia nước ngoài.

Bởi lẽ, không có chuyên gia nào ở công ty Nhật có thời gian trải nghiệm dài; bằng các nhân viên cốt lõi của Green. Chỉ có những nhân viên của Green trực tiếp đi hiện trường; thấu hiểu khách hàng mới có đủ thông tin từng tình huống để trao đổi với đối tác; sau đó tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Chính vì vậy, chị xây dựng kế hoạch từng bước đào tạo nhân viên; củng cố đội ngũ nhân sự người Việt tại Green, không ngừng huấn luyện nâng cao trình độ kỹ thuật; để họ có thể xử lý được các sự cố kỹ thuật mà không phải chờ các chuyên gia Nhật giải quyết.

Trước đây, nhận được những lời khen là làm việc như Nhật; có quy trình, bài bản, tận tụy, với chị đó niềm tự hào. Còn giờ đây, điều khiến chị vui khi nhận được lời khen: Người Việt Nam làm việc tuyệt vời; rất chuẩn và chuyên nghiệp. Do đó, tiêu chí của Green là khiến khách hàng phải ngạc nhiên; và tự hào về dịch vụ kỹ thuật của người Việt.

Lưu Thị Tố Hoa

Với mong muốn mang tiêu chuẩn Nhật đến cho các dịch vụ của công ty; chị xây dựng nên quy trình vận hành bài bản từ tư vấn, bán hàng, chăm sóc…; và đặc biệt là hậu mãi. Đầu tiên là cử nhân viên đến hiện trường, quan sát hệ thống thiết bị; mang mẫu nước về phòng thí nghiệm chuyên dụng của Green để phân tích; thăm khám tình trạng hệ thống nước. Sau đó, đề xuất giải pháp để khắc phục và giải quyết hiện trạng.

Định kỳ hàng tháng, nhân viên Green đến địa điểm kinh doanh của khách hàng; lấy lại mẫu nước, tiến hành thí nghiệm, phân tích; và gửi kết quả báo cáo về sự thay đổi của chất lượng nước và độ tuần hoàn nước.

Khi khách hàng gặp vấn đề, nhân viên Green sẽ có mặt ngay trong vòng 24 tiếng; nếu trong phạm vi bán kính 50km, hoặc 48 tiếng nếu xa hơn. Sau đó họ sẽ đến thăm hàng tuần, thậm chí hàng ngày để phối hợp với khách hàng tìm nguyên nhân; đưa giải pháp tới khi khắc phục được mới thôi.

Kỹ thuật xử lý nước là một lĩnh vực vô cùng khó; và có rất nhiều điều mới mẻ để khám phá. Bà chủ của Green vượt qua được thách thức to lớn là vì; có những người đồng nghiệp tuyệt vời, sẵn sàng làm việc và không ngại học thêm về kiến thức chuyên môn. Tất cả cùng nhau tạo ra một chuẩn làm việc mới cho người Việt. Đó là mỗi công việc đều cố gắng làm thật trọn vẹn và nỗ lực hết mình vì khách hàng.

Thông tin thêm:

Lưu Thị Tố Hoa là tổng giám đốc công ty TNHH Green, chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Cho tới nay, Green đã có gần 100 khách hàng trong lĩnh vực xử lý nước với những lĩnh vực hoạt động rất đa dạng: nhà máy nhiệt điện; sản xuất giấy và bột giấy; nhà máy sản xuất xi măng; nhà máy chế biến thực phẩm; thức ăn chăn nuôi; ngành dệt, nhuộm, may mặc; sân bay, các tòa nhà văn phòng, khách sạn…

Thông tin chi tiết về các hoạt động công nghệ của Green, truy cập: www.greenwater.com.vn

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận