Lê Nguyễn Vân Anh FounderGirls: “Kinh doanh phải đồng hành cùng giáo dục”

Lê Nguyễn Vân Anh cho rằng: “Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu, là nền tảng phát triển con người; và thúc đẩy kinh tế đất nước”

le nguyen van anh 1

Nhận học bổng du học bậc đại học lúc 16 tuổi, tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi; lấy bằng tiến sĩ ngoại giao năm 26 tuổi; hiện là Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành FounderGirls Investment Group; ít ai biết được hành trình trưởng thành của Lê Nguyễn Vân Anh cũng lắm chông gai.

Câu chuyện của Lê Nguyễn Vân Anh mở đầu bằng chuỗi ngày bị trầm cảm năm 12 tuổi; và người bạn duy nhất của chị khi đó là quyển nhật ký. Cô viết mỗi ngày, viết say sưa những hoài bão, những kế hoạch; nhưng với tính e dè, Lê Nguyễn Vân Anh chỉ dám thầm mong biến chúng thành hiện thực vào một ngày nào đó. Tôi là ai? Tôi muốn trở thành ai trong cuộc đời này?; hai câu hỏi đó lặp lại rất nhiều lần và đeo bám lấy trong suốt hành trình.

le nguyen van anh 1
Nhiều học sinh thích thú và đặt câu hỏi về quá trình học tập của chị Lê Nguyễn Vân Anh tại nước ngoài (Ảnh: Thơ Huỳnh)

Thế rồi, một ngày Lê Nguyễn Vân Anh quyết định phải làm gì đó để thay đổi. Cô lao vào học đêm ngày. Kết quả là dành được học bổng toàn phần ngành Ngoại giao tại Úc.

Ở nước ngoài, Vân Anh sống một mình, không người thân nên tự làm mọi thứ. Tủi thân nhất là lần bị các bạn cùng trường đánh đến nhập viện vì phân biệt chủng tộc; và lần chị bị từ chối nhận làm nghiên cứu sinh chỉ vì chị là phụ nữ Việt Nam. Nhưng điều gì không đánh bại chúng ta chỉ làm chúng ta mạnh mẽ hơn. Những ngày tháng khó khăn đó như đã chị thêm sức mạnh, để tiếp tục hành trình.

Từ kinh nghiệm bản thân, Lê Nguyễn Vân Anh – Founder và CEO của FounderGirls chia sẻ: “Trong cuộc sống, dù là nam hay nữ; chúng ta đều bình quyền, đều có khả năng như nhau. Hãy cứ tin vào bản thân, cụ thể hóa những mơ ước bằng các kế hoạch; cuộc sống sẽ mỉm cười lại với chúng ta”.

Theo thống kê từ Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) năm 2016; Việt Nam đang có tỷ lệ dân số trẻ cao nhất trên thế giới; trong đó độ tuổi 10 – 24 chiếm gần 40% dân số. Đây cũng là độ tuổi có nhu cầu học tập và khả năng tiếp nhận kiến thức rất cao.

Trong suốt 15 năm học tập và làm việc tại nước ngoài; Lê Nguyễn Vân Anh luôn nung nấu khao khát đóng góp xây dựng; và phát triển nền giáo dục nước nhà. Với CEO FounderGirls, các em đều xứng đáng được học tập trong một môi trường tốt nhất; thông qua những hoạt động thiết thực.

le nguyen van anh 2
Lê Nguyễn Vân Anh với giấc mơ nâng tầm giáo dục Việt

Lê Nguyễn Vân Anh cho rằng: “Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu, là nền tảng phát triển con người; và thúc đẩy kinh tế đất nước. Tham gia vào các hoạt động giáo dục là cơ hội để mỗi doanh nghiệp thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.”

Vừa qua, FounderGirls Investment Group đã phối hợp cùng Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tổ chức chuỗi sự kiện VAS Talk 2017; chủ đề “Làm chủ cuộc đời – Lead your Life” nhằm truyền lửa cho học sinh về sự dũng cảm; dám khác biệt và trau dồi bản lĩnh; sự tự tin để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.

lê nguyễn vân anh 3
Lê Nguyễn Vân Anh – Founder & CEO FounderGirls Investment Group chụp cùng ông Marcel van Miert – Chủ tịch Điều hành VAS (bên trái), đạo diễn Charlie Nguyễn (bên phải) và một số đại diện VAS. (Ảnh: Thơ Huỳnh)

Vân Anh nhắn nhủ đến các em học sinh rằng: “Ước mơ đẹp là chưa đủ. Chúng ta phải có kế hoạch và hành động. Thỉnh thoảng sẽ có những người đến bảo chúng ta không thể làm được. Giống như khi cô trở về Việt Nam và thành lập FounderGirls, rất nhiều khó khăn và cản trở. Hãy học cách suy nghĩ tích cực, hành động tích cực thì cuộc sống tích cực.”

Thông qua những câu chuyện chân thực trong hành trình học tập của Vân Anh; FounderGirls mong muốn tiếp thêm tự tin cho những học sinh nữ; khuyến khích các bạn hành động để thực hiện hóa ước mơ của bản thân.

Tiếp Thị Gia Đình