Làm thế nào để giúp trẻ mê đọc sách?

Trẻ em ngày càng lười đọc sách. Những cuốn sách đầy chữ chẳng thể sánh được với ti-vi, mạng internet vốn đầy rẫy những phim, ảnh, clip… hấp dẫn. Làm thế nào để giúp trẻ mê đọc sách?

Nói như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Ông cũng cho rằng: “Vào khoảnh khắc mà ta thuyết phục đứa trẻ bước qua bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện; ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn. Đọc sách giúp cuộc sống của con tốt đẹp hơn. Làm thế nào để bạn giúp trẻ mê đọc sách để thắp lên ngọn lửa ấy?

Đọc cho con nghe

Đọc sách cho con nghe là cách dễ dàng để nuôi dưỡng đam mê đọc sách và phát triển từ vựng, ngôn ngữ. Một báo cáo trên Scholastic cho biết; 59% phụ huynh đọc sách ít nhất ba ngày một tuần cho con giúp trẻ hạnh phúc hơn. Đọc to không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ cha mẹ và con cái; nó còn giúp trẻ hiểu các khái niệm sâu sắc hơn, có vốn từ vựng phong phú và cả một thế giới rộng mở.

>> Mẹo: Bạn nên đọc to, tạm dừng ở dấu phẩy, dấu chấm, đổi giọng khi đọc câu hỏi hoặc dấu chấm than và khi đọc lời thoại của các nhân vật khác nhau. Bạn cũng nên hỏi con ý nghĩa, bài học rút ra từ câu chuyện. Điều đó không chỉ thu hút sự chú ý, tập trung của bé mà còn giúp bé động não, tập thói quen hiểu và cảm thụ trọn vẹn. Giúp trẻ mê đọc sách là món quà vô giá để trẻ có cảm thụ sâu sắc khi vào đời.

Nghe con đọc

Tiếp xúc với văn bản giúp bé tiếp tục phát triển ngôn ngữ; củng cố khả năng phát âm và hiểu ngữ pháp. Do đó, khi bé đã biết đọc, bạn nên cho con đọc sách cho cha mẹ nghe càng sớm càng tốt. Với bé vừa mới biết đọc; bạn nên sử dụng sách ảnh đơn giản. Khi bé đọc, bạn có thể âm thầm theo dõi con đọc, lên tiếng chỉnh phát âm, tốc độ, ngắt câu, ngữ điệu khi con đọc.

>> Mẹo: Mua những cuốn sách con bạn thích, hoặc để con tự chọn sách đọc, bạn sẽ được nghe con đọc đầy hứng thú, đọc đi đọc lại nhiều lần mà không chán. Bé càng đọc lại nhiều lần càng tốt bởi đó là sự thể hiện đam mê và cũng là con đường để rèn luyện sự kiên nhẫn, chăm chỉ đọc sách.

Tạo không gian thoải mái

Nếu việc đọc sách là ép buộc, dù bạn nói sách tốt thế nào; con cũng vẫn ác cảm với sách. Để giúp trẻ mê đọc sách, hãy tạo sự thoải mái; thư giãn trong lúc đọc, bé mới xem chuyện đọc sách là một thú vui. Hãy vui vẻ xích lại gần con trên ghế sofa hoặc trên giường, cùng đọc sách trong 15–30 phút trước khi tắt đèn đi ngủ. Môi trường thoải mái, yêu thương này giúp bé cảm thấy đã đến lúc thư giãn và trở thành niềm mong đợi của bé mỗi cuối ngày.

>> Mẹo: Thời gian đầu hình thành thói quen đọc sách sẽ rất khó. Bởi thế, bạn cần kiên nhẫn trong khoảng 1 tháng, đúng giờ mỗi ngày sẽ cùng con đọc sách, bất kể bạn bận việc gì. Khi thói quen đã hình thành, việc bạn yêu cầu con vào giờ đọc sách sẽ rất nhẹ nhàng.

giup con me doc sach hinh anh 1

Đọc thay phiên

Một hoạt động trẻ cực thích là đọc thay phiên cùng cha hoặc mẹ. Theo đó, bé đọc một trang hoặc một đoạn rồi chuyển sang mẹ. Cứ thế, hai mẹ con thay phiên đọc cho nhau nghe. Không chỉ giúp trẻ mê đọc sách; hoạt động này còn có thể xem là khoảng thời gian quý báu bạn dành cho con.

>> Mẹo: Nếu bé chưa tự tin đọc thay phiên cùng mẹ, bạn hãy thử cùng bé đọc to đồng thời. Dần dần, bạn rút khỏi trang sách, để bé tự mình thể hiện.

Đừng đốt cháy giai đoạn

Không phải trẻ nào cũng thích sách. Đó là hành trình dài kỳ công của cha mẹ; từ chỗ làm con chú ý đến sách; chơi với sách và rồi mê sách. Đốt cháy bất cứ giai đoạn nào, bạn cũng khó xây dựng cho bé tình yêu chung thủy với sách.

>> Mẹo: Bạn hãy bắt đầu bằng việc giúp bé chú ý đến sách. Đấy thường là những bộ sách tranh với hình ảnh bắt mắt, màu sắc sống động, thiết kế ngộ nghĩnh để bé chơi. Bên cạnh đó, sách có thể xuất hiện ở mọi nơi trong nhà và điều rất quan trọng là bé nhìn thấy bạn đọc sách chăm chỉ mỗi ngày. Khi bé đã chú ý đến sách, bạn hãy chọn sách theo yêu cầu, sở thích của bé. Thích rồi tự bé sẽ “nhích” đến cả thế giới sách ngoài kia! Giúp trẻ mê đọc sách thực chất như một thú vui chung của mẹ và bé vậy.

Hãy kiên nhẫn khi giúp trẻ mê đọc sách

Nếu bé thích truyện Doraemon; bé có xu hướng đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Bạn lo đọc như thế sẽ không giúp bé học tập được nhiều? Bạn đã bao giờ đọc đi đọc lại vài lần một cuốn sách và mỗi lần; bạn đều khám phá ra thêm nhiều điều thú vị đã bị bỏ qua? Bé cũng vậy, đọc lặp đi lặp lại giúp xây dựng hiểu biết sâu sắc với từ vựng, với câu chuyện.

>> Mẹo: Thay vì bạn bảo: “Con chọn cuốn sách khác đi. Cuốn này đọc đi đọc lại chán quá rồi con”, bạn hãy khuyến khích: “Nếu con tìm được điều độc đáo mới lạ từ lần đọc này, mẹ sẽ có thưởng cho con”. Khuyến khích sẽ giúp bé tập trung đọc để “giật” thưởng và đó là khả năng rất cần của người mê sách.

Bài: Nguyễn Xoa

Tiếp Thị Gia Đình