Kỳ tài lộ diện: cuộc tranh tài của xiếc và ảo thuật

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow thuần Việt mới được xây dựng và phát triển bởi NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh

Ky tai lo dien 7

Ngay từ vòng sơ tuyển, Kỳ tài lộ diện đã thu hút sự quan tâm của khá đông các nghệ sĩ xiếc; từ chuyên nghiệp đến không chuyên. Sau vòng sơ tuyển, chương trình tuyển chọn được 36 nghệ sĩ; đa phần đều là những nghệ sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề. 36 thí sinh được chia thành 4 bảng, mỗi bảng gồm 9 người:

Ky tai lo dien 8

Bảng Công năng: dành cho các nghệ sĩ biểu diễn những tiết mục thử thách giới hạn chịu đựng; với những màn biểu diễn phi thường và cũng không kém phần nguy hiểm.

Bảng Trò khéo: dành cho các nghệ sĩ ảo thuật trình diễn các màn ảo thuật; biến hóa đầy ảo diệu bằng đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn; và sẽ khiến khán giả bất ngờ.

Bảng Đồ lớn: dành cho các nghệ sĩ ảo thuật chuyên biểu diễn các tiết mục có sử dụng các đạo cụ kích thước lớn; những màn biểu diễn đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, đạo cụ…

Bảng Đường phố: bảng kết hợp nhiều loại hình biểu diễn, đòi hỏi sự tinh tế và tương tác; mang tính giải trí cao.

Ky tai lo dien 7

Chương trình Kỳ tài lộ diện bao gồm 5 vòng thi.

Vòng 1: Xuất quân (tập 1 – tập 4): Các thí sinh trong cùng 1 bảng thi sẽ thi với nhau. Kết thúc vòng 1, mỗi bảng sẽ có 2 thí sinh bị loại và còn lại 7 thí sinh.

Vòng 2: Chọn quân (tập 5 – tập 8): 7 thí sinh trong cùng 1 bảng sẽ tiếp tục thi với nhau. Kết thúc vòng 2 mỗi bảng sẽ có 3 thí sinh bị loại, còn lại 4 thí sinh.

Vòng 3: Tứ chiến (tập 9 – tập 10): 4 thí sinh trong cùng 1 bảng sẽ thi đấu với nhau. Kết thúc vòng 3, mỗi bảng sẽ còn lại 2 thí sinh.

Vòng 4: Đối kháng (tập 11 – tập 12): 2 thí sinh trong cùng 1 bảng sẽ thi đấu với nhau. Kết thúc vòng 4, mỗi bảng sẽ còn lại 1 thí sinh xuất sắc nhất.

Vòng 5: Chung kết xếp hạng (Lộ diện): Là đêm tranh tài của 4 thí sinh xuất sắc nhất mỗi bảng; để tìm ra Quán quân của Kỳ tài lộ diện. Tiêu chí để chọn ra người chiến thắng đó là kỹ thuật cá nhân và tính giải trí của tiết mục.

Ky tai lo dien 6

Giám khảo của mỗi đêm thi Kỳ tài lộ diện bao gồm 4 người, gồm 2 giám khảo chuyên môn (1 xuyên suốt và 1 luân phiên); và 2 giám khảo về kỹ năng biểu diễn.

Giám khảo chuyên môn và xuyên suốt là sư phụ Kao Long; Nghệ sĩ tạp kỹ với hơn 40 năm hoạt động trong nghề Xiếc công năng; và huấn luyện Xiếc thú. Anh hiện đang là Chủ tịch Chi hội xiếc – Ảo thuật – Hội sân khấu TP.HCM.

Giám khảo chuyên môn luân phiên là các sư phụ nổi tiếng; với nhiều thành tích trong nghề như Sư phụ Minh Tân với gần 40 năm trong nghề Xiếc – Công năng. Với kinh nghiệm và kỹ thuật biểu diễn của mình; sư phụ Minh Tân hiện đang là sư phụ của hơn 90% diễn viên Xiếc công phu tại Việt Nam. Sư phụ Minh Tân sẽ là giám khảo luân phiên trong bảng thi Công Năng.

Ky tai lo dien 5

Sư phụ Hoàng Nghiêm có hơn 20 năm hoạt động trong nghề ảo thuật; là thành viên Hiệp hội Ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS; và là hội viên của Chi hội xiếc – ảo thuật – Hội sân khấu TP.HCM. Sư phụ Hoàng Nghiêm sẽ là giám khảo luân phiên trong bảng thi Đồ Lớn.

Sư phụ KTay bắt đầu hoạt động ảo thuật chuyên nghiệp từ năm 2004. Là hội viên của hội sân khấu TP.HCM; hội viên hội ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS và IBM; hiện đang là giáo viên dạy ảo thuật; Phó chủ nhiệm CLB ATG tại cung Văn hóa Lao động TP.HCM. Sư phụ Ktay sẽ là giám khảo luân phiên trong bảng thi Trò Khéo.

Ky tai lo dien 4

Sư phụ Nguyễn Thanh có hơn 10 năm hoạt động trong nghề ảo thuật Đường phố; là thành viên Hiệp hội Ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS; hiện đang là Hội viên của hội sân khấu TP.HCM; và giáo viên giảng dạy ảo thuật tại Nhà thiếu nhi Quận 5, TP.HCM.

2 giám khảo về kỹ năng biểu diễn gồm danh hài Vân Sơn và danh hài Kiều Oanh. Đây là 2 danh hài có nhiều kinh nghiệm tổ chức và biểu diễn sân khấu; với các tiết mục đậm tính giải trí. Đặc biệt, danh hài Vân Sơn đã từng theo đoàn hát tạp kỹ từ năm 16 tuổi; nên anh có sự đồng cảm nhiều với các nghệ sĩ biểu diễn tạp kỹ.

Ky tai lo dien 3

Số điểm thí sinh đạt được trong chương trình Kỳ tài lộ diện sẽ bao gồm 50% số điểm về chuyên môn, kỹ thuật do hai sư phụ chấm; và 50% số điểm về bản lĩnh sân khấu và sự cuốn hút của nghệ thuật trình diễn; do giám khảo Vân Sơn và Kiều Oanh chấm.

Ngoài ra, khán giả ngay tại phim trường cũng sẽ tham gia chấm điểm thí sinh để tìm ra nghệ sĩ được khán giả yêu thích nhất. Thí sinh đạt Giải Nhất chung cuộc của Kỳ tài lộ diện sẽ nhận được tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt; giải Nhì là 60 triệu đồng, giải Ba 50 triệu đồng, giải Tư 40 triệu đồng; giải nghệ sĩ được khán giả bình chọn trong mỗi tập là 5 triệu đồng/người; các thí sinh bị loại ở mỗi vòng thi đều nhận được tiền thưởng khích lệ.

Ky tai lo dien 2

Bên cạnh phần trình diễn, thi đấu, chương trình Kỳ tài lộ diện cũng sẽ giới thiệu đến khán giả những câu chuyện về hoàn cảnh sống; quá trình tập luyện, những trải lòng của người nghệ sĩ đam mê xiếc; để khán giả hiểu hơn về loại hình nghệ thuật đặc biệt này và sự khổ luyện của các nghệ sĩ.

Để đảm bảo an toàn, ban tổ chức chương trình chọn lọc gắt gao các tiết mục; sao cho vừa đảm bảo việc thể hiện kỹ năng của nghệ sĩ, đảm bảo tính giải trí vừa đảm bảo sự an toàn của người trình diễn.

Kỳ tài lộ diện 1

Chương trình Kỳ tài lộ diện bao gồm 13 tập (12 tập ghi hình phát sóng và 1 tập truyền hình trực tiếp); được phát sóng vào lúc 21h tối thứ Sáu háng tuần trên THVL1, bắt đầu từ ngày 15–9.

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận