Kỹ năng sinh tồn thời đại ung thư

Căn bệnh ung thư rình rập và đe dọa chúng ta mỗi ngày. Ung thư liệu có phải là chấm hết? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ mình?

Hai gã sát thủ đáng sợ nhất với người Việt chính là tai nạn giao thông và căn bệnh ung thư. Điều đáng sợ của hai gã sát thủ này là luôn đến bất ngờ và chúng có thể ghé thăm bất cứ ai! Đặc biệt là ung thư.

Mới đây, thông tin nữ diễn viên Mai Phương bất ngờ ung thư phổi giai đoạn cuối khiến người hâm mộ xót xa. Khi chị phát hiện, căn bệnh đã di căn vào xương. Vài ngày sau đó, diễn viên gạo cội Lê Bình cũng xác nhận mình ung thư phổi. Anh đang điều trị cùng khoa Ung thư với Mai Phương càng khiến dư luận xôn xao.

Trước đó vài ngày, NSƯT Thanh Hoàng, “cha đẻ” của vở cải lương Dạ cổ hoài lang cũng tạ thế vì ung thư vòm họng. Trần Lập, thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường; ra đi vì ung thư trực tràng. Danh sách những nghệ sĩ Việt ung thư còn có cả NSƯT Phạm Bằng, Hari Won…

Đâu riêng gì showbiz, từ mỗi người chúng ta, hàng ngày, ta đều nhận được tin người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp ung thư.

Hiện mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư (theo thống kê của Viện Nghiên cứu & Phòng chống Ung thư Việt Nam). Điều đáng sợ hơn cả là con số ngày càng tăng nhanh. Năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới. Năm 2015 lên đến… 150.000 ca mắc mới. Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào Top cao nhất các nước có tỷ lệ người mắc mới ung thư.

Nhìn đâu cũng thấy nguy cơ?

Theo các chuyên gia, số ca mắc ung thư tăng nhanh những năm gần đây do các nguyên nhân như thực phẩm bẩn; môi trường ô nhiễm, lạm dụng bia rượu và thuốc lá… Tác nhân thực phẩm không an toàn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; nguyên nhân làm tăng tỉ lệ ung thư hiện nay gồm môi trường ô nhiễm các chất độc hại; thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất, hóa chất bảo quản. Kế đến là quá trình chế biến sử dụng thực phẩm cháy, thực phẩm hun khói; hay việc người dân ăn uống thiếu khoa học, ít rau xanh, hoa quả…

Nếu đi một vòng phố, lướt mạng xã hội, ta dễ dàng nhận ra rất nhiều những biển hiệu quảng cáo thực phẩm giờ đây gắn thêm chữ “sạch” rất to. Đó là thực tế đáng buồn. Vì sạch là tiêu chí cơ bản của thực phẩm. Không lẽ đại đa số thực phẩm đều bẩn và không an toàn?

Thậm chí những người cẩn thận quyết định phải ép cả nhà ăn nhiều rau xanh nhưng cũng vừa ăn vừa run; vì không biết rau mình ăn có sạch không… Phải chăng mọi người mang tâm lý hoang mang quá đà? Đúng là hiện có tình trạng cực đoan, bệnh chưa đến đã nhìn đâu cũng sợ, nhìn đâu cũng thấy mầm bệnh.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận thực tế là người dân đang có hai tâm trạng đối lập. Người thì ngập tràn lo sợ, người lại “thôi thì mặc kệ, sống chết có số”. Riêng nỗi thấp thỏm này đã làm giảm chất lượng sống đáng kể của chúng ta.

Không phải tất cả mọi người đều đủ sung túc để có thể sử dụng thực phẩm siêu sạch, nhập ngoại. Không lẽ, chúng ta bó tay chờ tử thần gõ cửa?

Làm gì để chống ung thư?

Điều đầu tiên, bạn cần dẹp ngay nỗi sợ trong bản thân. Kế đến là bắt tay vào hành động. Ung thư không chỉ đến từ thực phẩm bẩn mà do cách bạn ăn uống. Cần nhớ: Bệnh từ miệng mà vào!

Hãy ăn uống cân bằng, khoa học, nhiều rau xanh (rõ nguồn gốc), hạn chế nhậu nhẹt, bớt lượng thịt đỏ, thức ăn cao đạm, đồ chiên và đồ nướng trên than nên ăn ít.

Trong các nguy cơ đến từ ăn uống, đường là sát thủ nguy hiểm. Bạn nên hạn chế đường, các loại đồ ngọt vì tất cả các loại đường đều gây hại cho sức khỏe nói chung và tăng nguy cơ phát triển ung thư, chưa nói đến tim mạch và tiểu đường.

Uống rượu là một nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư miệng; vòm họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng; trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ. Nếu người thân nghiện rượu, có hai điều chắc chắn xảy ra: ung thư và gia đình không hạnh phúc.

Một siêu sát thủ nữa có thể kể tên là thuốc lá

Những nơi khói thuốc đi qua như cổ họng, yết hầu, thực quản đều ẩn nấp các tế bào có thể chuyển thành ung thư. Không chỉ như vậy, nó còn tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, đường ruột; tử cung và bầu ngực. Hút thuốc không chỉ hại bản thân mà còn hại người xung quanh, vì hít khói thuốc phả ra còn gây hại không kém gì người trực tiếp hút.

Đó là chuyện của cái miệng. Còn cái thân thì sao?

Các cụ xưa có câu: “Phải biết thương lấy bản thân mình”. Thân thể con người là một cỗ máy kì diệu, bạn không thể chỉ xài nó. Nó cần bảo dưỡng, cần được chăm sóc.

Bạn có bất ngờ không khi biết: tập thể dục đều đặn có thể hạn chế đến mức tối đa nguy cơ mắc ung thư. Cơ thể cần được vận động, trí não cần được rèn luyện, tinh thần cần biết lúc nào nên tập trung lúc nào nên thư giãn, nghỉ ngơi. Làm việc căng thẳng quá độ tăng nguy cơ ung thư. Làm việc vào ban đêm quá nhiều tăng nguy cơ ung thư. Ngồi một chỗ quá nhiều tăng nguy cơ ung thư… Hãy vận động và sinh hoạt điều độ.

Mọi thứ nếu quá đà đều không hay. Một từ “điều độ” có thể giúp bạn hạnh phúc và tăng cường tuổi thọ đấy!

Từ thứ hai có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả chính là “tích cực”. Một tư duy tích cực sẽ dẫn đến đời sống, hành vi tích cực. Sự vui vẻ, phấn chấn, cảm giác mãn nguyện về cuộc sống ý nghĩa chính là liều thuốc thần để ngăn chặn ung thư. Trầm cảm, tiêu cực sẽ luôn là cục nam châm thu hút xui xẻo và bệnh tật.

Nếu có thời gian, hãy thử thiền và yoga. Những phương pháp tập luyện này giúp bạn rất nhiều trong phòng và cả chữa trị bệnh. Phòng hơn chữa bệnh, bạn nên có thói quen tầm soát ung thư định kỳ.

Các nhà khoa học còn khuyên bạn sưởi nắng (bổ sung vitamin D), ăn nhiều hoa trái có màu đỏ, súp lơ luộc, chuối, tỏi đen, bổ sung các vitamin C, canxi, muối i-ốt, giảm cân… Trên hết, hãy sống lành mạnh, vui vẻ và điều độ!

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình