Không tranh cãi như vợ chồng Donald Trump có tốt?

Ông Donald Trump, tổng thống mới đắc cử của Mỹ, thường xuyên công kích phụ nữ. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ vợ chồng Donald Trump khó có hạnh phúc

vo chong Donald Trump hinh anh

Nếu ông Trump nói rằng tất cả phụ nữ đều là kẻ đào vàng và không xứng đáng như một tài sản đáng giá thì làm sao ông có mối quan hệ bình đẳng với người bạn đời là siêu mẫu? Dù cuộc sống của gia đình vợ chồng Donald Trump kín như bưng nhưng Melania, vợ ông, cũng từng tiết lộ: “Chúng tôi không bao giờ cãi nhau trong suốt 20 năm bên nhau. Chúng tôi có những bất đồng và điều đó hoàn toàn bình thường”.

Thực tế các cặp vợ chồng không tranh cãi không phải là hiếm. Song nhiều nghiên cứu cho rằng những cuộc cãi vã lại là bí quyết để có mối quan hệ lành mạnh và tạo mối liên kết cho vợ chồng. Các cặp vợ chồng tham gia vào nghiên cứu nói rằng không cãi vã như vợ chồng Donald Trump nghe có vẻ hoàn hảo, thú vị vì họ tránh được những thời khắc đá thúng đụng niêu, tranh cãi nảy lửa, nhưng thực tế nó không tốt.

CÃI VÃ ĐEM LẠI ĐAM MÊ CHO HÔN NHÂN

doi song vo chong hinh anh 1

Thật khó để mong đợi hai con người lớn lên ở hai môi trường khác nhau, nền tảng giáo dục khác nhau lại luôn đồng quan điểm và không bao giờ gặp xung đột với nhau. Theo nhà tư vấn và trị liệu cho hôn nhân Christine Wike ở Pennsylvania, Mỹ, đó là điều không thực tế và không lành mạnh. Bà cho biết đã từng thấy nhiều cặp nói rằng họ là một cặp đôi hoàn hảo và không bao giờ cãi nhau. Song khi gặp các cặp vợ chồng đó, bà thấy họ có vẻ gì đó rất xa cách với nhau. Thực tế, khi muốn giữ cho hôn nhân luôn không có mâu thuẫn, cãi vã, họ phải cố gắng để tránh xung đột. Vì thế, họ phải tìm cách tránh mọi mối liên kết có thể gây xung đột. Họ cũng có thể giữ lại sự bất bình, bất mãn trong lòng để gia đình yên ấm. Thời gian trôi đi, sự xa cách sẽ dần hình thành và niềm đam mê, cuồng nhiệt yêu thương của vợ chồng sẽ dần biến mất.

TRANH CÃI MANG TÍNH XÂY DỰNG SẼ GIÚP HÔN NHÂN KHỎE MẠNH HƠN

Những cuộc tranh cãi mang tính xây dựng, góp ý cho nhau hoàn thiện chứ không phải để thỏa mãn cái tôi, để bảo vệ ý kiến chủ quan sẽ rất tốt cho hôn nhân. Một cuộc cãi vã mang tính xây dựng là khi người trong cuộc có thể nói lên những bất đồng. Ngay lúc xảy ra xung đột, tranh cãi có thể tạo ra một khoảng cách giữa vợ chồng. Song sau khi họ chia sẻ, tranh luận theo cách tôn trọng nhau nhằm tìm tiếng nói chung và hướng để giải quyết vấn đề, cả hai sẽ gần gũi hơn.

doi song vo chong hinh anh

Ngược lại, cuộc tranh cãi mang tính phá hoại thường bắt đầu với lời chỉ trích, miệt thị nhau. Sau đó cả hai bắt đầu dựng lên những lá chắn bảo vệ mình rồi đưa ra những ý kiến hạ bệ đối phương. Ai cũng tìm lý lẽ để mình chiến thắng. Nếu tranh cãi theo hướng này thì họ đều là những người thua cuộc.

KHÔNG TRANH CÃI SẼ RA SAO?

Nếu có cặp vợ chồng tuyên bố không bao giờ tranh cãi, như vợ chồng Donald Trump, bạn có thể tin đó là sự thật. Song bản chất của việc không tranh cãi không hẳn là vì cặp đôi này tránh bàn luận những vấn đề dễ bất đồng với nhau. Lúc này, vợ hoặc chồng không còn là người bạn đời mà đối phương thật sự chia sẻ, dựa vào mà phải tự mình đối phó với những khó khăn, căng thẳng. Sự im lặng và một mình chịu đựng sẽ khiến người trong cuộc chán nản và lâu dần có thể không còn bàn cãi nữa hoặc tìm kiếm một mối quan hệ khác bên ngoài để tìm người chia sẻ. Hoặc họ có thể từ bỏ cả hôn nhân để có thể sống đúng với chính mình, đúng với mong muốn và mục tiêuđời mình.

Vì vậy, khi xảy ra vấn đề, bạn hãy kiên nhân lắng nghe đối phương giãi bày, rồi từ đó dung hòa với suy nghĩ của mình để có phương án giải quyết. Đó chính là cách tốt nhất cho đời sống hôn nhân.

BÀI: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận