Khởi động kinh doanh từ hai bàn tay trắng?

Khởi nghiệp từ con số 0 hay khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng… nghe qua tưởng chừng như hoang đường nhưng với Tai Lopez thì hoàn toàn có thể. Quá trình trở thành triệu phú của ông khiến người ta thán phục

khoi dong kinh doanh hinh anh

Chưa bao giờ mà làn sóng khởi nghiệp lại phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như hiện nay. Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; cả nước đang có khoảng 1.500 start-up. Làm thế nào để gia nhập làn sóng này khi không nắm trong tay tài chính và cả kinh nghiệm? Hãy cùng tham khảo 7 lời khuyên khởi động kinh doanh của nhà đầu tư kiêm cố vấn tài chính Tai Lopez:

ĐÁP ỨNG NHỮNG GÌ KHÁCH HÀNG MUỐN

Apple và Kodak là ví dụ điển hình. iPhone liên tục phát triển sản phẩm từ nhu cầu của người tiêu dùng. Mỗi năm, họ làm mới hệ điều hành iOS một lần. Nhờ đó, họ thống trị thị trường smartphone. Kodak là thương hiệu máy ảnh hàng đầu trong hơn một thế kỷ. Công ty đã phá sản vào năm 2012 vì không thích nghi với nhu cầu và xu thế hiện đại.

khoi dong kinh doanh 3

Khi khởi động kinh doanh, bạn đừng chỉ chung thủy với ý tưởng của mình. Ý tưởng chính là điều để bạn bắt đầu nhưng hãy sẵn sàng để thay đổi. Nếu không, bạn sẽ thất bại.

CHỌN MỘT Ý TƯỞNG PHÙ HỢP VỚI BẠN

Hầu hết mọi người đều tự tin rằng họ biết mình là ai và giỏi ở điểm nào. Nhưng thường là sai. Theo Lopez, rất nhiều doanh nhân thất bại và họ không biết vì sao. Ông nói: “Tôi thích bóng rổ nhưng không đủ giỏi để theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Nếu cố gắng chọn nó làm sự nghiệp thì cuối cùng tôi sẽ thất bại. Vì vậy, tôi xem đó là một sở thích.
Còn khi khởi động kinh doanh, tôi theo đuổi những thứ đến với mình một cách tự nhiên: nói chuyện trước công chúng; làm video, tiếp thị truyền thông xã hội”.

CẬP NHẬT XU HƯỚNG HIỆN NAY

Tai Lopez lý giải, một phần lý do thất bại của các doanh nghiệp mới thành lập; là do người sáng lập thường bỏ qua các xu hướng. Lời khuyên là hãy chú ý những vấn đề đang tồn đọng, những nhu cầu trong xã hội; và nắm bắt chung như một cơ hội để khởi động kinh doanh. Trong số này, TTGĐ đã mang đến cho bạn cách chọn mô hình kinh doanh: Sáng tạo hay theo trào lưu? Bạn sẽ kiếm được tiền vì đã tìm ra giải pháp; và kiếm được nhiều tiền hơn nhờ những vấn đề mà bạn giải quyết được.

khoi dong kinh doanh 2

TIẾP THỊ MIỄN PHÍ

Khi tài chính eo hẹp, bạn nên tận dụng tối đa các kênh tiếp thị miễn phí (Facebook, blog cá nhân); để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Nếu ý tưởng đủ tốt, hãy tạo ra tranh cãi; kịch tính hoặc hài hước để lồng ghép sản phẩm và lan truyền cho nhiều người biết đến.

TỐI ƯU HÓA VỀ GIÁ

Trong cuốn sách Smart Pricing của Jagmohan Rain và Z. Zhang; hai giáo sư đại học Pennsylvania đã đúc kết việc tối ưu hóa về giá nên làm đầu tiên. Hầu hết doanh nghiệp đều cơ cấu giá cả sai lầm, mức giá quá thấp hoặc quá cao. Vì vậy, hãy tập trung khảo sát giá của các sản phẩm tương tự để đưa ra mức giá cho mình.

KHÔNG CẦN HOÀN HẢO

Đôi khi đủ tốt đã là hoàn hảo. Triết lý này nên cần áp dụng trong kinh doanh. Điều đó có nghĩa khi tạo ra một sản phẩm/dịch vụ, bạn chỉ cần làm đủ tốt để kiểm tra thị trường. Tốt nhất là làm ra những gì có giá vừa phải để người mua chấp nhận chi tiền để thử sử dụng. “Sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp mới là tạo ra những sản phẩm không ai muốn mua. Nên nhớ, đủ tốt đã là hoàn hảo”, Lopez cho biết.

khởi động kinh doanh 1

TÌM NGƯỜI CỐ VẤN & KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI XUNG QUANH

Hãy nhìn các vận động viên chuyên nghiệp, bên cạnh họ lúc nào cũng có huấn luận viên, cố vấn để lên chiến lược, đường đi nước bước. Trong kinh doanh cũng vậy, bất kể bạn khởi động kinh doanh ở lĩnh vực nào, bạn cũng cần một cố vấn để trả lời những khúc mắc sẽ gặp phải. Một cách có thể tìm kiếm những người cố vấn cùng nhiều chia sẻ lý thú, đó là tham gia Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình được tổ chức hàng tháng bởi tạp chí TTGĐ.

Bài: Bảo Uyên
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận