Khám sức khoẻ tổng quát cũng vô ích nếu bạn quên làm 12 điều này

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần là cách phòng bệnh tốt nhất, mang đến cái nhìn toàn diện về tình trạng sức khỏe để giúp bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm

Khám sức khỏe tổng quát không giới hạn đối tượng. Từ 18 tuổi, mỗi người nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ, tối thiểu 1 lần/năm. Phụ nữ độc thân sẽ được khám sức khỏe khác với phụ nữ đã kết hôn, đã sinh con hay đang ở thời kỳ mãn kinh. Trẻ em cũng cần khám sức khỏe tổng quát để đánh giá sự phát triển thể chất, tâm sinh lý theo độ tuổi.

Khi khám sức khỏe tổng quát, sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân rất quan trọng trong việc đưa ra kết quả đánh giá. Để có kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian, bạn nên lưu ý thực hiện 12 điều sau đây:

1. Chuẩn bị thông tin về tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình. Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình có các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… hãy nói với bác sĩ của bạn.

2. Nếu bạn đang điều trị bệnh, uống thuốc... hãy mang theo đầy đủ hồ sơ bệnh án, toa thuốc đã và đang sử dụng khi đến khám.

3. Viết trước ra giấy những vấn đề bạn quan tâm, những biểu hiện bất thường mà bạn đang gặp phải vì khi gặp bác sĩ, bạn thường sẽ quên hết những gì muốn nói và trao đổi cùng bác sĩ.

4. Nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi đến khám vì thông thường, bạn sẽ phải làm nhiều xét nghiệm khác nhau. Thời điểm tốt nhất để đến khám là buổi sáng. Tránh uống rượu và hút thuốc lá trong vòng 24 giờ trước khi khám.

5. Nếu bạn cần siêu âm bụng, phụ khoa, tuyến tiền liệt… bạn cần uống nhiều nước rồi nhịn tiểu khoảng 1 tiếng, sau đó mới làm siêu âm. Bàng quang đầy sẽ giúp việc siêu âm thuận lợi, cho ra kết quả chính xác hơn.

6. Nếu bị tiểu đường, bạn không được uống thuốc hoặc tiêm insulin cữ sáng trước khi đến khám.

7. Nếu đang dùng thuốc điều trị huyết áp và tim mạch, bạn có thể dùng bình thường.

8. Nếu có tật khúc xạ, bạn đừng quên mang theo loại kính bạn đang dùng để bác sĩ có thể kiểm tra thị lực một cách chính xác nhất.

9. Tránh mặc quần áo quá chật hoặc áo liền quần để dễ dàng và thuận tiện khi thực hiện các bước thăm khám.

10. Với người cần khám phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear/Thinprep), bạn cần tránh giao hợp và tránh sử dụng thuốc đặt âm đạo 2 ngày trước khi khám. Không làm hai xét nghiệm này khi bạn đang trong những ngày hành kinh.

11. Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản:
– Nếu đang mong có thai, bạn cần tham vấn bác sĩ trước khi chụp X-Quang và CT.
– Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai thì không được chụp X-quang.

12. Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề với vùng ngực (phụ nữ trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình có bệnh ung thư vú hay buồng trứng, phụ nữ bị ung thư vú một bên, không có con, không cho con bú, có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn…) cần chụp nhũ ảnh, bạn lưu ý:

– Nên đến khám, chụp nhũ ảnh trong khoảng thời gian 1 tuần sau hành kinh.
– Không sử dụng chất khử mùi như phấn, nước hoa, kem dưỡng ở vùng nách hoặc ngực trước khi chụp.

Bài: Nguyễn Xoa
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận