Giải pháp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú di căn HER2 dương tính

Khoảng 40% bệnh nhân ung thư vú đến khám ở giai đoạn trễ. Trong số họ, có không ít ca là ung thư vú HER2 dương tính. Điều đó đồng nghĩa với giá trị tiên lượng xấu. HER2 liên quan đến diễn tiến bệnh nhanh, tái phát cao và thời gian sống ngắn. Rơi vào trường hợp này, bạn sẽ làm gì để “giữ” người bạn yêu thương?

Ung thư vú HER2 dương tính là gì?

Có nhiều loại ung thư vú. Trong khoảng 25% các ca ung thư vú, bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường. Chuyên môn gọi là ung thư vú dương tính với HER2 hoặc ung thư vú HER2 dương tính. Đây là yếu tố sinh ung quan trọng. HER2 khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư vú HER2 dương tính khó trị hơn K vú thông thường. Nếu bệnh đã di căn, chất lượng sống và tuổi thọ của bệnh nhân càng hạn chế.
Trong khi đó, với người phụ nữ bạn yêu thương, sống thêm một ngày cũng rất giá trị. Người ấy sẽ có thêm thời gian bên gia đình. Người ấy sẽ được chứng kiến thêm nhiều sự việc ý nghĩa. Người ấy được chăm sóc, yêu thương nhiều hơn. Bạn có thể bù đắp cho người ấy nhiều hơn. Và với bạn, cho được người ấy nhiều bao nhiêu, bạn càng thanh thản bấy nhiêu.

Thuốc mới – tin vui cho bệnh nhân ung thư vú di căn HER2 dương tính

Với ung thư vú giai đoạn muộn, liệu pháp nhắm trúng đích được đánh giá cao. Trước đây, Việt Nam đã sử dụng thuốc Trastuzumab nhắm vào các tế bào có thụ thể HER2. Thuốc được xem là “vũ khí” điều trị hỗ trợ trong ung thư vú giai đoạn muộn.

Đến bây giờ, Trastuzumab vẫn phát huy hiệu quả. Năm nay, bệnh nhân K vú lại có thêm tin vui. Liệu pháp nhắm trúng đích HER2 có hai thuốc mới đã được Bộ Y Tế chính thức cấp phép sử dụng. Thứ nhất là pertuzumab (dùng trong điều trị bước 1). Thứ hai là trastuzumab emtansine (T-DM1) (điều trị bước 2). Dù đã di căn nhưng hai loại thuốc này sẽ giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Thông tin trên được cập nhật trong hội thảo “Bước tiến mới trong điều trị ung thư vú di căn HER2 dương tính”. Hội thảo do Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng đại diện Hoffmann – La Roche tại TP.HCM tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh hiệu quả của pertuzumab và trastuzumab emtansine. Hai thuốc mới này được FDA và EMA phê duyệt vào năm 2012 và 2013. Bộ Y Tế Việt Nam cũng vừa chính thức phê duyệt, cho phép sử dụng tại Việt Nam năm 2017. Theo đó, pertuzumab (điều trị bước 1) và trastuzumab emtansine (T-DM1) (điều trị bước 2) trong ung thư vú di căn HER2 dương tính

Sử dụng thuốc Pertuzumab như thế nào?

Pertuzumab được chỉ định kết hợp với trastuzumab và docetaxel cho bệnh nhân ung thư vú di căn HER2 dương tính mà chưa được điều trị với liệu pháp kháng HER2 hoặc hóa trị liệu đối với ung thư di căn. Sự kết hợp của bộ đôi pertuzumab – trastuzumab được đánh giá là liệu pháp tiêu chuẩn cho điều trị bước 1 ung thư vú di căn HER2 dương tính.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, báo cáo tại hội thảo

Khi sử dụng pertuzumab kết hợp trastuzumab và docetaxel, trung vị thời gian sống còn toàn bộ của bệnh nhân lên đến gần 5 năm. Thời gian này cao hơn 15.7 tháng so với phác đồ chỉ có trastuzumab kết hợp docetaxel.

Nhiều người lo, bộ đôi này sẽ làm tăng tác dụng phụ trên tim? Bạn có thể yên tâm. Nghiên cứu đã chứng minh, tác dụng phụ trên tim mạch không gia tăng. Pertuzumab đã mang lại lợi ích cho gần 110.000 người trên toàn thế giới.

Cách sử dụng Trastuzumab emtansine (T-DM1)

Trastuzumab emtansine (T-DM1) là liệu pháp tiêu chuẩn điều trị bước 2 ung thư vú di căn HER2 dương tính. Liệu pháp này được sử dụng đơn độc. Thuốc được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú di căn hoặc ung thư vú tiến triển tại chỗ không phẫu thuật được, đã được điều trị trước đó bằng trastuzumab và một thuốc taxan.

Đội ngũ chuyên gia quốc tế và Việt Nam thảo luận về hai loại thuốc mới

Nghiên cứu lâm sàng EMILIA cho thấy trung vị thời gian sống còn toàn bộ của nhóm điều trị với trastuzumab emtansine (T-DM1) là 30.9 tháng. Con số ở nhóm sử dụng capecitabine kết hợp lapatinib chỉ là 25.1 tháng.

Điều đặc biệt nữa là tác dụng ngoại ý trong nhóm sử dụng trastuzumab emtansine thấp hơn so với nhóm chứng capecitabine + lapatinib. Gần 40.000 người đã được hưởng lợi ích từ trastuzumab emtansine (T-DM1) trên toàn thế giới.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình 

Bình luận