Muốn hôn nhân hạnh phúc, bạn hãy tránh xa các sai lầm

Hành trình đi đến hạnh phúc không dễ dàng, bạn sẽ làm gì để giữ gìn mật ngọt mà mình đã và đang tận hưởng? Chuyên gia tình yêu hôn nhân Tiếp Thị Gia Đình sẽ giúp bạn

hon nhan hanh phuc hinh anh

Maggie Reyes, nhà văn và nhà sáng lập website ModernMarried.com từng nói “Hôn nhân giống như dấu vân tay, mỗi người mỗi khác biệt và không ai có thể giống ai”. Bạn đang đi đến hôn nhân hạnh phúc? Thực tế, cuộc sống của bạn như thế nào, chỉ có bạn hiểu và có thể chọn lựa và quyết định. Dầu vậy, khi hai con người xa lạ tìm đến với nhau để chung sống thường có những sai lầm giống nhau. Dưới đây là những vấn đề mà các cặp đôi thường dễ mắc:

KHÔNG RÕ RÀNG VỀ TÀI CHÍNH

Quả thật đây là nguyên nhân hàng đầu đe dọa hôn nhân hạnh phúc của những cuộc khẩu chiến, thậm chí dẫn đến tan vỡ. Nói đến vấn đề tài chính, vợ chồng bạn sẽ có rất nhiều thứ để bàn bạc trong những năm đầu của cuộc hôn nhân, đặc biệt trong trường hợp vợ chồng bạn muốn mua nhà, mua xe.

Việc nên làm: Thứ nhất là cả hai phải nói cho nhau biết về vấn đề nợ nần vì khi là vợ chồng, bạn cũng sẽ “cưới” luôn món nợ ấy. Bạn cần can đảm để nói rõ mọi chuyện để đối phương hiểu và cùng nhau giải quyết. Thứ hai, nếu vấn đề thứ nhất không có, bạn đã là người may mắn. Tiếp theo, bạn và chồng lên kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp với tình hình tài chính cá nhân và gia đình. Không quan trọng việc sống hay mua sắm thế nào, miễn sao hai bạn đảm đương nổi, đừng để sự chi tiêu phóng tay hay bất đồng phá hủy tương lai.

XA CÁCH BẠN BÈ

Bạn đừng nghĩ rằng khi đã có gia đình, gia đình là số một, còn bạn bè chỉ là thứ yếu, không có cũng không sao. Thực tế, việc gìn giữ hoặc tạo mới các mối quan hệ bạn bè cũng là nhân tố rất quan trọng, góp phần tạo nên hôn nhân hạnh phúc. Bạn đừng trốn mình vào vùng đất của hôn nhân mà xa cách bè bạn.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bè xa lánh bạn hoặc bạn ít có bạn bè là vì:

♦ Lờ họ (có thể một tháng, hai tháng bạn gặp bạn bè một lần cũng không sao nhưng đừng gặp rồi mấy năm sau với gặp lại).
♦ Quá gần gũi và để họ chi phối hôn nhân.
♦ Luôn dẫn chồng theo trong các cuộc gặp gỡ.

thoi-trang-doi-ban-than-001
Hãy luôn gắn kết với bạn bè

Việc nên làm: Hãy cho chồng và cả bạn bè thấy bạn bè là một phần quan trọng của cuộc sống bạn. Bạn mời họ về nhà chơi, thỉnh thoảng đi chơi cùng bạn bè mà không có chồng bên cạnh. Điều quan trọng là bạn phải luôn cởi mở và luôn giành thời gian cho bạn bè dù thời gian biểu của bạn rất chặt.

“CHUYỆN ẤY” KHÔNG ĐỦ

Tình dục là sợi dây gắn kết vợ chồng. Dù vậy, có đến 60% các cặp mới cưới lại thiếu hụt gia vị này. Theo các cuộc khảo sát, nguyên nhân là do:

♦ Vợ chồng quá bận rộn với cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền.
♦ Bạn không hài lòng và thoải mái với bản thân.
♦ Bạn trở nên tự mãn.

Việc nên làm: Hãy siêng năng với chuyện gối chăn, ít nhất 2 lần/tuần dù bạn không cảm thấy hứng thú với chuyện ấy. Sự siêng năng ấy sẽ tạo cho bạn một thói quen và quen dần với sự hiện diện của tình dục trong đời sống. Về lâu dài, tự nhiên bạn sẽ bắt đầu ham muốn nhiều hơn và sẽ thích thú với chuyện ấy. Dù vậy, đừng bao giờ lên lịch cho chuyện ấy mà thay vào đó hãy đối mặt và nói về “chuyện ấy”. Từ từ, bạn sẽ quen với việc nói chuyện “gần gũi” với chồng và điều đó sẽ đem lại cho bạn hưng phấn. Đừng đánh giá thấp việc làm cho mình sexy trước mặt chồng. Thỉnh thoảng hãy buông lời tán tỉnh để giúp cả hai thêm gần gũi và kích thích chuyện ấy.

QUÁ THOẢI MÁI VỚI BẢN THÂN

Sự thoải mái ở đây là để bản thân quá thoải mái như ăn uống, sinh hoạt không kiểm soát dẫn đến việc tăng cân. Hoặc cả hai có những cử chỉ tự nhiên, chẳng hạn thay đồ, ngáp như không có người bên cạnh. Nhiều người quan niệm rằng đã là vợ chồng thì còn gì phải giấu hay xấu hổ nữa nên dễ rơi vào tình trạng “thân” quá và mất đi sự “tương kính” dành cho nhau.

Việc nên làm: Lên kế hoạch luyện tập thể thao, tốt nhất là cùng nhau đi tập và khuyến khích đối phương làm đẹp. Hoặc bạn tự tạo cho mình động lực bằng những món quà như một chuyến đi biển và một bộ bikini khoe dáng. Bạn cũng đừng quên khuyến khích anh ấy giảm cân, luyện tập. Và quan trọng nhất, dù là vợ chồng một năm, mười năm hay ba mươi năm, hãy giữ thái độ tương kính như tân.

LUÔN GIÀNH PHẦN THẮNG

Mâu thuẫn là điều tất yếu và phải có mâu thuẫn mới hiểu rõ nhau. Tuy nhiên, bạn đừng bắt chồng phải luôn chiều chuộng và nhường nhịn. Nếu bạn cứ sống với tâm lý như thế, lâu dần anh sẽ phẫn uất và đó là nguyên nhân dẫn đến những xung đột, sự lạnh nhạt sau này.

Việc nên làm: Bạn phải khéo léo để biết khi nào nên cãi, khi nào nên nhường nhịn. Một khi “nhiệt độ” của cuộc cãi vã lên cao, bạn phải biết cách dừng. Bạn có thể bỏ đi đâu một vài phút hoặc nếu có thể, hãy nhường nhịn một chút và tiếp tục nói vấn đề này khi cả hai đã có thời gian thấu hiểu. “Chuyện ấy” cũng là một cách giảng hòa hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

BÀI: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận