Công bố nghiên cứu vai trò của vitamin A trong điều trị bệnh lý bề mặt nhãn cầu

Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin A, con người dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt như: quáng gà, tăng sản tế bào vảy; gây tình trạng sừng hóa bề mặt; làm tổn thương và mất ổn định phim nước mắt từ đó gây khô mắt

Hội thảo khoa học với chủ đề “ Bệnh lý bề mặt nhãn cầu và vai trò của vitamin A trong điều trị”; được tập đoàn Lion Nhật Bản phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức vào ngày 19/5 vừa qua. Buổi hội thảo có sự tham gia của bác sĩ Diệp Hữu Thắng – Bác sĩ chuyên khoa II Bệnh vện Mắt TP. Hồ Chí Minh; bác sĩ Nguyễn Minh Khải – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh; ông Sota Watanabe và ông Nobuhito Tabuchi – đại diện Tập đoàn Lion; cùng hơn 150 bác sĩ chuyên khoa mắt và các đại diện báo chí.

Nội dung hội thảo nhằm cung cấp thông tin về các bệnh lý bề mặt nhãn cầu; đồng thời công bố các nghiên cứu của Lion về vai trò của vitamin A trong việc giải quyết các bệnh lý này.

Vitamin A là thuật ngữ dùng để chỉ chất mang hoạt tính sinh học Retinols Palmitate; – một vi chất có vai trò quan trọng đối với tất cả các cơ quan trong cơ thể con người; đặc biệt là với mắt. Retinols Palmitate trong sinh học là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ; tăng cường sức khỏe của niêm mạc và giác mạc; đồng thời chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.

Bên cạnh đó, chất này còn đảm nhiệm vai trò quan trọng; trong việc nâng đỡ cấu trúc của tế bào biểu mô của tuyến lệ; và tuyến meibomian; giúp bảo vệ màng tế bào trước tình trạng thiếu oxy và tổn thương của gốc tự do.

Tại mắt người, vitamin A tham gia trực tiếp; vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và nón ở võng mạc; tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt; và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vitamin A cũng là một trong những thành phần cấu tạo và giúp phim nước mắt (màn nước mắt); dính vào bề mặt giác mạc. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin A; con người dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt như: quáng gà, tăng sản tế bào vảy; gây tình trạng sừng hóa bề mặt; làm tổn thương và mất ổn định phim nước mắt từ đó gây khô mắt.

Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh lý bề mặt nhãn cầu đã chỉ ra rằng; có sự tương quan mật thiết giữa nước mắt và bề mặt nhãn cầu. Theo nguyên lý cấu tạo, nước mắt được tạo thành bởi 3 lớp chất lỏng: lớp dầu; lớp nước và lớp chất nhầy (mucin). Trong đời sống thường nhật, các vấn đề như ô nhiễm môi trường; không khí, ánh nắng, sử dụng máy tính, điện thoại hoặc stress… đều sẽ gây ra sự giảm tiết nước mắt.

Sự biến đổi này dẫn đến mất cân bằng cho bề mặt nhãn cầu khiến giác mạc bị tổn thương; từ đó hình thành các triệu chứng bệnh lý bề mặt nhãn cầu như khô mắt; mệt mỏi mắt, cảm giác vật lạ trong mắt, mờ mắt; đau mắt, sợ ánh sáng, nặng, ngứa, khó chịu mắt; ghèn mắt, chảy nước mắt và sung huyết.

Tập đoàn Lion đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân mắt tự nguyện nhằm kiểm tra hiệu quả và tính an toàn của Retinols Palmitate trong điều trị bệnh khô mắt nhằm làm rõ sự tác động của vitamin A lên võng mạc như thế nào trong bệnh lý khô mắt.

Các kết quả của Lion cho thấy vitamin A giúp mắt tổng hợp và ổn định MUC 16; là loại mucin chính yếu giúp cấu thành lớp mucin bề mặt; giúp nước mắt dính chặt vào bề mặt giác mạc; đồng thời hỗ trợ tổng hợp chất nhờn trong mắt; và thúc đẩy quá trình lành biểu mô. Hai cơ chế này giúp phục hồi các tế bào biểu mô giác mạc; và sửa chữa những hư hỏng ở lớp mucin; nhờ vậy cải thiện tình trạng khô mắt và điều chỉnh thị lực.

Bệnh lý bề mặt nhãn cầu

Sau thí nghiệm, các bệnh nhân mắc bệnh lý bề mặt nhãn cầu tham gia đã được cải thiện hơn 10 triệu chứng liên quan tới khô mắt. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy không có các biến cố bất lợi nghiêm trọng cũng như các phản ứng có hại của vitamin A đối với mắt.

Eyemiru 40EX là thuốc nhỏ mắt không kê toa; được tập đoàn Lion đưa ra thị trường Nhật Bản năm 2001; và trở thành một trong những thương hiệu thuốc nhỏ mắt hàng đầu và lâu năm tại quê nhà. Nhận thấy sự bao bọc lý tính của vitamin A thay đổi phụ thuộc vào chất hoạt động bề mặt; Lion đã nghiên cứu và lựa chọn chất hoạt động bề mặt tối ưu cùng nồng độ thích hợp để phát triển công thức giúp ổn định cấu trúc vitamin A trong dung dịch thuốc nhỏ mắt Eyemiru 40EX.

Bên cạnh việc chứa hàm lượng cao vitamin A; Eyemiru 40EX còn được bổ sung các loại vitamin E; B6 giúp cải thiện các triệu chứng như sung huyết kết mạc; và mỏi mắt nhờ cải thiện tuần hoàn máu; cải thiện chuyển hóa và phục hồi chức năng điều chỉnh mắt. Ngoài ra, các thành phần khác như Potassium L-aspartate, Tetrahydrozoline hydrochloride, Neostigmine methylsulfate và Chlorpheniramine maleate giúp ức chế hoạt động gây ngứa của histamine, cải thiện các triệu chứng khô mắt, mang lại cảm giác dễ chịu và mát mẻ cho đôi mắt.

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận