Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018: Lời giải cho bài toán thất thoát nhân tài trong công ty của bạn

Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 (Vietnam Happiness At Work Summit) là hội nghị thường niên do Anphabe tổ chức. Chủ đề năm nay của hội nghị là: Sứ mệnh khả thi – Tối ưu hóa tiềm năng nhân tài & hướng đến tăng trưởng bền vững.

Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018

Với “chuyện không của riêng ai này; Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 đã thu hút hơn 600 CEO và Giám đốc Nhân sự; đến từ các công ty hàng đầu Việt Nam. Đây là sân chơi thường niên để các nhà lãnh đạo thảo luận; chia sẻ những xu hướng quản trị con người mới nhất. Xu hướng được cập nhật năm nay là: Bài toán “thất thoát nhân tài” trước và sau khi gia nhập tổ chức.

Thất thoát nhân tài trước & sau khi gia nhập tổ chức

Trong bài chia sẻ của mình; bà Thanh Nguyễn – Giám đốc điều hành và Truyền cảm hứng Hạnh Phúc tại Anphabe; đã đưa ra bài toán Thất thoát nhân; vốn là chuyện ngày càng đau đầu ở các công ty. Theo bà: “ Đừng nghĩ nhân tài vào công ty mà nghỉ việc mới là thất thoát. Thật ra có rất nhiều thất thoát diễn ra từ trước khi họ vào công ty.

Theo số liệu thống kê; trung bình một công ty sẽ bị thất thoát đến 95% nhân tài mục tiêu trước khi họ gia nhập tổ chức. Đây là dữ liệu trung bình của 674 công ty hàng đầu mà Anphabe đo lường trong Khảo sát Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2017; trong đó:

– 25% nhân tài mục tiêu không biết đến sự tồn tại của công ty (thất thoát nhận biết).
– Trong 75% nhân tài còn lại, dù đã nhận biết đến công ty bạn nhưng chỉ có 11 người thực sự quan tâm đến cơ hội việc làm từ bạn (thất thoát quan tâm).
– Trong 11 người quan tâm đó, chỉ có 6 người quyết định ứng tuyển, 5 người còn lại thì không (thất thoát ứng tuyển).
– Trong số 6 người tứng tuyển chỉ có 5 người nghiêm túc và thực sự khát khao được làm việc tại công ty bạn, người còn lại thì không (thất thoát khát khao).

Không dừng lại ở đó; sau khi nhân tài gia nhập công ty những thất thoát mới lại bắt đầu. Trung bình 1 công ty sẽ thất thoát 51% nhân tài sau khi họ gia nhập tổ chức.

Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 hình ảnh 1
Bà Thanh Nguyễn chia sẻ đầy cảm hứng tại hội nghị

Cụ thể:

– Dự đoán tỷ lệ nghỉ việc năm 2018 là 20%; trong đó 19% nhân viên cảm thấy thiếu gắn kết và quyết định ra đi; 1% nhân viên dù gắn kết nhưng vẫn ra đi vì có cơ hội tốt hơn. Tỷ lệ này được cho là cao nhất trong vòng 3 năm qua.
– Nguy hiểm hơn; có đến 31% nguồn nhân lực dù không gắn kết nhưng cũng không có ý định ra đi. Đây là nhóm nhân lực đi làm nhưng mất động lực, thiếu nỗ lực tạo ra nhiều thách thức nội bộ cho cả văn hóa và hiệu suất của doanh nghiệp mà Anphabe ví von là những Zombie công sở.

Như vậy; đội ngũ nòng cốt (bao gồm những người vừa gắn kết vừa trung thành) trung bình tại một công ty chỉ còn 49% nguồn nhân lực; so với con số 51% của những thất thoát sau khi gia nhập tổ chức quả là một bài toán đáng lo ngại.

Với mức độ thất thoát nhân tài trước khi gia nhập công ty ngày càng cao; Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 cũng đã thảo luận; để đưa ra nhiều giải pháp hạn chế những thất thoát trên. Trong đó; dù muốn hay không; tất cả các doanh nghiệp đều cần bắt tay xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu Nhà tuyển dụng (THNTD) một cách bài bản; để từng bước khắc họa hình ảnh THNTD mong muốn trong tâm trí ứng viên; và giảm thiểu sự thất thoát qua từng giai đoạn tuyển dụng nhân tài.

Làm sao để giữ chân nhân tài?

Không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ nghỉ việc; tỷ lệ zombie công sở lại cao nhất trong 3 năm qua. Thực tế cho thấy; cách các công ty tạo động lực cho nhân viên đang mắc phải nhiều sai lầm.

Tại Hội nghị; các nghiên cứu chuyên sâu về động lực và hành vi người đi làm đã chứng minh có một khoảng cách lớn giữa cách chúng ta tạo động lực và những gì khoa học đã chứng minh.
Ví dụ; các công ty thường tác động bằng tiền bạc hoặc những lời đề nghị hấp dẫn để khuyến khích nhân tài; tuy nhiên khoa học động lực đã chứng minh tiền không phải là tất cả; chúng chỉ đúng trong 1 số trường hợp.

Với những hoạt động đơn giản; mục tiêu & cách thức thực hiện rõ ràng; tưởng thưởng có tác dụng gia tăng hiệu suất đáng kể. Tuy nhiên; với những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo;, tư duy giải quyết vấn đề; tiền bạc sẽ dẫn tới giảm cả hiệu suất lẫn chất lượng công việc.

Trong thực tế chiêu mộ nhân tài; chúng ta thường chú ý nhiều vào động lực ngoại hiện mà chưa tập trung kích thích những yếu tố tự thân. Khoa học đã chỉ ra rằng; chính những cách làm này đã làm “hư nhân tài”; khiến họ chỉ tập trung vào các “yếu tố bên ngoài” mà dần mất đi động lực tự thân; mất tính sáng tạo cũng như khả năng tư duy. Trong khi đó; các doanh nghiệp có thêm nhiều Zombie công sở và áp lực liên tục dồn về việc tạo động lực & giữ chân nhân tài.

Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 hình ảnh 2Ngoài ra, Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 còn có 6 phiên nội dung hấp dẫn được chia sẻ bởi các diễn giả danh tiếng trong nước và quốc tế. Nếu cần thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Anphabe để được cung cấp:

1. Bài trình bày Cảm hứng lãnh đạo: “9 bước xây dựng & 5 cách giết chết thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn”: Bà RACHELE FOCARDI – Chief Strategy Officer Universum

2. Soi sáng tâm trí: Tìm kiếm bên trong bạn: Bà Jessica Lu – Chuyên gia Huấn luyện lãnh đạo được chứng nhận bởi Đại học Cambridge.

3. Diễn đàn Văn hóa: Bà Alexis Phạm – Giám đốc Khối Quản trị nguồn nhân lực Techcombank, Ông Lê Trí Thông – Tổng Giám đốc PNJ, Bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc – Giám Đốc Nhân sự Coca-Cola Việt Nam, Ông Trần Đình Cường – Giám đốc Điều hành E&Y Việt Nam.

4. Diễn đàn Phát triển Nhân tài: Bà Đỗ Thùy Dương – Nhà sáng lập & GĐĐH Talentpool, Bà Trịnh Mai Phương – Phó Chủ tịch Nhân sự Unilever Việt Nam, Bà Lê Ngọc Thiên Phương – Giám đốc Nhân sự Sanofi Đông Dương, Bà Scoble-William Nicole, Director of Deloitte’s Global Centre of Excellence for Future of Work.

5. Diễn đàn Tăng trưởng: Bà Trương Lý Hoàng Phi – Nhà sáng lập & GĐĐH tại BSSC; Ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Hưng – Nhà sáng lập & GĐĐH Yeah1 Network.

6. Phản biện Nhân sự 101: Phiên phản biện (không kịch bản) với sự tham gia của 15 Giám đốc Nhân sự đến từ các công ty hàng đầu trong và ngoài nước; xoay quanh nhiều quan điểm trái chiều trong quá trình xây dựng tổ chức hướng về nhân viên.

Cũng trong Hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018, Anphabe chính thức khởi động Khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018. Cùng với xu hướng that thoát nhân tài, Anphabe cũng chọn động lực đi làm là nội dung chính của khảo sát năm nay. Khảo sát sẽ tìm hiểu sâu hơn về động lực của người đi làm Việt Nam và khám phá các cách thức tạo động lực bền vững để giữ nhân viên gắn kết cao với công việc chứ không chỉ là những “xác sống công sở”.

Như thường lệ, Anphabe sẽ đo lường 600-700 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hàng đầu của 25 ngành nghề; khảo sát dự kiến thu hút 70.000 người tham gia.
Khảo sát năm nay Anphabe đồng hành với Đối tác tri thức chiến lược Unilever; Đối tác nghiên cứu thị trường Intage; Đối tác truyền thông Đất Việt VAC. Kết quả Khảo sát sẽ được công bố vào tháng 03/2019.
Để đo lường sức khỏe thương hiệu Nhà tuyển dụng và định hình chiến lược tạo động lực cho nhân viên, bạn có thể liên hệ Anphabe để được tư vấn. Điện thoại: (028) 6268 2222. Email: clientsolution@anphabe.com

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình