Cách giao tiếp bằng mắt để ai nhìn bạn cũng “hồn lỡ sa vào đôi mắt em”

Giao tiếp bằng mắt luôn là hình thức giao tiếp phi ngôn từ mạnh mẽ bậc nhất. Một cái nhìn đúng lúc, đúng chỗ có thể mang đến đúng những gì bạn muốn; kể cả tình yêu, tiền tài, sự nghiệp.

giao tiếp bằng mắt giao tiep bang mat

Giao tiếp bằng mắt luôn là hình thức giao tiếp phi ngôn từ mạnh mẽ bậc nhất. Một cái nhìn đúng lúc, đúng chỗ có thể mang đến đúng những gì bạn muốn; kể cả tình yêu, tiền tài, sự nghiệp. Nếu vì ngại ngùng mà vẫn chưa biết cách làm chủ ánh mắt của mình; những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn

GIAO TIẾP BẰNG MẮT KHI TRÒ CHUYỆN

Nhìn thẳng vào người đối diện khi nói chuyện, nhưng đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng, bạn hãy đưa mắt nhìn ra xung quanh đối phương; để giảm căng thẳng cho cả hai. Nhớ là đừng đảo mắt liên hồi hay nhìn xéo sang người khác; khi đang nói chuyện với ai đó. Lỡ ai mà bắt gặp thì “tình ngay lý gian”, hiểu lầm như chơi!

Không “thả thính” thì đừng có mà đá lông nheo với người khác giới; trừ khi muốn đùa tí cho vui (với điều kiện là người ta biết bạn đang đùa). Nói chuyện với nhau cũng đừng hướng mắt nhìn xuống chân. Chỉ có người bi quan, kém tự tin, ngố tàu hay kẻ phạm tội mới làm cử chỉ đó thôi.

Tránh nhìn vào khuyết điểm cơ thể người khác khi nói chuyện. Dù không cố ý đi nữa thì ánh mắt ấy của bạn; vẫn gợi lên những ý nghĩ tiêu cực trong họ. Mất hết cả vui!

Đừng nhìn chằm chằm khi nhờ vả ai đó; nhất là khi đang chờ họ đưa ra quyết định. Ánh mắt đó không khác gì áp lực vô hình; bắt họ phải đồng ý giúp đỡ bạn.

Khi ăn uống, không nhìn người khác gắp thức ăn vì bạn sẽ khiến họ ngượng ngùng, lúng túng.

Chớ để người đối diện thấy bạn khóc, bởi họ rất khó xử; dù chưa biết họ có phải là người khiến bạn khóc hay không.

GIAO TIẾP BẰNG MẮT KHI THUYẾT TRÌNH

Chân thực: Một sự tiếp xúc bằng ánh mắt đầy thuyết phục; được tạo ra từ cái nhìn nhìn thẳng; trực tiếp và chân thực.

Tập trung: Bạn không nên thay đổi hướng nhìn quá nhanh. Hãy quan sát thật kỹ những người đang nghe mình nói với một khoảng thời gian vừa đủ dài.

Không ngừng chuyển tiếp: Người ta có mặt ở đó để nhìn, thấy và nghe bạn; họ cần được bạn quan tâm. Do đó, đừng chỉ nhìn chăm chăm vào một ai đó; hay vào bức tường cuối phòng; mà hãy đảo mắt liên tục để có thể quan sát được tất cả mọi người. Luôn hướng ánh nhìn đến tất cả mọi người trong phòng họp; để họ biết rằng bạn quan tâm đến tất cả biểu cảm và thái độ của họ cho những gì bạn trình bày.

Đừng nhìn mỗi mắt: Khi bạn căng thẳng hoặc xấu hổ; đừng lảng tránh ánh mắt của người nghe. Điều đó chỉ khiến họ nghĩ rằng bạn đang không tự tin; với những thông tin mà bạn truyền đạt. Bạn không phải Steve Jobs hay Barack Obama, nên khi vấp váp; hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh và đừng bối rối. Nếu sợ ánh mắt của mọi người đang đổ dồn vào bạn, hãy nhìn vào một điểm khác trên khuôn mặt của họ.

Xem bản thảo: Lật một trang và ngẩng lên nhìn mọi người một chút. Lúc này, bạn vẫn nên giữ mối liên kết bằng ánh mắt với khán phòng; đừng chỉ nhìn chằm chằm vào tài liệu và thao thao bất tuyệt những câu chữ khô khan.

Chỉ về màn chiếu: Cũng như xem bản thảo, khi đưa mắt lên màn chiếu; để chỉ các số liệu, biểu đồ, hình ảnh minh họa;… bạn vẫn cần nhìn xuống phía người nghe để tương tác. Đừng vì vài cái slide màu mè mà để khán phòng quên luôn mặt mũi bạn.

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIAO TIẾP BẰNG MẮT

Tránh ánh mắt của người khác thể hiện sự nhút nhát, nhu nhược.

Chớp mắt quá nhiều khiến lời nói thiếu tin cậy.

Mắt nhìn dáo dác bất định thể hiện sự hời hợt, đôi khi mang yếu tố phản trắc.

Mắt lờ đờ vô hồn thể hiện sự khờ khạo, ngốc nghếch.

Tiếp Thị Gia Đình