Dung Hà: Những bài thuốc Đông y gia truyền tiếp lửa đam mê

Từ bài thuốc Đông y gia truyền đặc trị xương khớp và côn trùng cắn, Dung Hà dần say theo Đông y, phát triển thêm nhiều sản phẩm dành cho phụ nữ và trẻ em

Hà Thị Dung là tên khai sinh của Dung Hà. Dung Hà may mắn sinh ra và lớn lên ở một tỉnh vùng núi cao phía Bắc, nơi có rất nhiều loại thuốc quý. Dòng họ Hà của Dung Hà cũng có một bài thuốc Đông y gia truyền đặc trị xương khớp và côn trùng cắn vô cùng hiệu quả, được bà con trong vùng biết đến do cụ tôi truyền lại. Tuy nhiên, ngày còn trẻ, Dung Hà không có bất kỳ khái niệm nào về dược liệu và nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ gắng bó với hoa lá cỏ.

Bài thuốc chữa bệnh miễn phí

Tôi xuống Hà Nội học để trở thành cô giáo, ngày ngày đứng lớp, lấy tiếng cười trẻ thơ làm niềm hạnh phúc. Trong thời gian dạy học, không ít lần phải chứng kiến những cụ ông, cụ bà trong gia đình học sinh hay gia đình bạn bè xung quanh bị mắc bệnh xương khớp, đau đớn dai dẳng. Tôi chợt nhớ tới bài thuốc gia truyền của dòng họ. Tôi trở về nhà và mang bài thuốc đó đem tặng người đang mắc bệnh để họ dùng thử.

Những loại thảo dược thiên nhiên như lá trầu tiên, củ cốt khí, thầu dầu, khúc khắc, sơn thục cùng hơn 80 loại thuốc Đông y khác được sử dụng bằng cách xoa bóp kết hợp đắp bã thuốc đã chữa các bệnh phong tê thấp, gai cột sống, vôi cột sống, sai khớp, thấp khớp… hiệu quả. Thấy thuốc có tác dụng tốt, nhiều người đề nghị tôi bán để họ sử dụng.

Dung Hà hình ảnh
Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đây là bài thuốc thuốc gia truyền của gia đình, để dùng hoặc làm để tặng cho mọi người, không kinh doanh nên cũng không có nhiều để bán. Nếu ai muốn lấy thêm, tôi lại nhờ bố làm và tính thêm ít tiền xem như là công bố lên rừng lấy thuốc và gửi tàu xe xuống Hà Nội.

Người nọ giới thiệu cho người kia, ngày càng có nhiều người nhờ tôi lấy thuốc hộ. Nhận thấy bài thuốc nhà mình thực sự công hiệu và giúp ích được mọi người, ý nghĩ kinh doanh để mang bài thuốc quý này phổ biến rộng rãi hơn cũng dần hình thành và lớn lên trong tôi.

Cơ hội kinh doanh gõ cửa

Năm 2013, tôi bắt đầu tập tành kinh doanh online. Bên cạnh bài thuốc gia truyền về xương khớp, tôi tìm hiểu và phát triển thêm bài thuốc gia truyền để chữa bệnh ho, sốt cho trẻ em. Là một người mẹ cũng vừa trải qua giai đoạn chăm con nhỏ, tôi rất thấu hiểu với những nỗi vất vả của các bà mẹ có con đang trong giai đoạn ốm đau, sài đẹn. Bài thuốc Bách Nhi Tán, với thành phần chính là gừng và các loại thảo dược, khi các bé ho, sốt dùng thuốc để xoa ngoài da rất hiệu quả. Vì vậy, tôi tham gia vào hội các bà mẹ bỉm sữa để chia sẻ kinh nghiệm chăm con, trị bệnh của mình và tặng thuốc cho các mẹ dùng thử.

Tôi còn nhớ mãi kỷ niệm về một khách hàng ở TP. Bắc Kạn, có hai con nhỏ viêm họng, ho triền miên. Mỗi lần bệnh như thế, hàng tá thuốc kháng sinh lại đưa vào người các cháu để trị bệnh. Dẫu biết là không tốt nhưng vẫn phải dùng. Tình cờ chị đó được tặng một thuốc Bách Nhi Tán của tôi.
Ban đầu, chị cũng không mấy tin tưởng vào loại thuốc chỉ cần xoa ấy, bán tín bán nghi dùng thử. Nhưng chỉ qua một đêm, con chị đã giảm ho, hiệu quả của thuốc rất rõ rệt. Sau này, chính chị khách hàng đó lại trở thành một đại lý bán hàng của tôi.

ha thi dung hinh anh 4

Sau một thời gian thử nghiệm sản phẩm, nhiều bà mẹ đã biết đến bài thuốc của đó. May mắn hơn, họ chính là những người giới thiệu bạn bè và tag tên tôi trên facebook mỗi khi có mẹ nào gặp trường hợp tương tự. Như một cách rất tự nhiên, bài thuốc cứ lan rộng ra và được nhiều người biết đến.
Thấy việc kinh doanh có tín hiệu tốt, năm 2014, tôi quyết định từ bỏ công việc giáo viên với mức lương ổn định để thành lập công ty. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, sự tính toán kỹ càng trong các bước đi, sản phẩm dù chất lượng nhưng chưa tạo được thương hiệu trên thị trường, việc kinh doanh vừa mở rộng đã thất bại.

Khó khăn không nản lòng

Để có tiền duy trì công ty, tôi phải chuyển qua kinh doanh quần áo, lấy ngắn nuôi dài. Nhưng mong muốn đưa những bài thuốc quý gia truyền đến với người sử dụng vẫn luôn là niềm đam mê cháy bỏng trong tôi. Cái khó ló cái khôn, tôi nghĩ ra cách vừa bán quần áo, vừa tận dụng cơ hội giới thiệu sản phẩm thuốc cho khách hàng. Những mối mua quần áo thân quen được tôi tặng thuốc để dùng thử. Dần dần, tôi có thêm nhiều khách hàng đặt mua thuốc.

Đến năm 2016, nhận thấy tiềm năng để phát triển các bài thuốc đã đến, tôi dừng hẳn việc kinh doanh quần áo, dành toàn thời gian và công sức cho các bài thuốc Đông y nhiều hơn. Tôi bắt đầu xây nhà máy sản xuất, phát triển thêm sản phẩm mới theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định. Có làm dược phẩm mới biết được những công đoạn vô cùng cầu kỳ của một sản phẩm. Chúng tôi đặt tâm huyết vào từng sản phẩm. Khi vào nhà máy sản xuất, tất cả đều vô trùng đúng chuẩn. Nhân viên tuân theo quy trình nghiêm ngặt: rửa tay xà phòng, rửa cồn, sấy khô tay, thay trang phục và trước khi vào phải đứng 5 phút ở phòng khử trùng rồi mới được mở 2 lớp cửa. Tôi buộc phải khắt khe như vậy vì chất lượng sản phẩm và sức khỏe cộng đồng.

ha thi dung hinh anh 1

Ngoài các bài thuốc Đông y chăm sóc sức khỏe, tôi còn phát triển thêm một số sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ. Có thể kể đến là dòng dầu gội và dầu xả làm từ cỏ ngũ sắc, hương nhu, mần trầu, tang bạch bì, bồ kết, núc nác, nghệ vàng, kết hợp chiết xuất và các tinh dầu tự nhiên giúp dưỡng tóc, giúp tóc suôn mềm mượt, giúp giảm rụng tóc. Sản phẩm Đào Nữ An với thành phần chính gồm sâm tố nữ, mầm đậu nành, tinh chất hạt nho, vitamin E, tinh bột… giúp chị em làm đẹp. Trường An Vị có thành phần là trà dây, dạ cầm, lá khôi,cam thảo, bình vôi.. có tác dụng với người đau dạ dày, tá tràng, trào ngược dịch dạ dày…

Sau nhiều nỗ lực trong việc chứng tỏ uy tín, chất lượng, năm 2016, sản phẩm thuốc Đông y gia truyền của tôi đã được trao hai giải thưởng: Thương hiệu hàng Việt Nam vàng và Sản phẩm uy tín cho người tiêu dùng. Dù mới bước vào con đường kinh doanh, nhưng tôi đã vinh dự nhận được danh hiệu Doanh nhân làm việc vì cộng đồng năm 2016 trong lễ vinh danh Doanh nhân tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, tôi cùng cộng sự trong công ty đông y gia truyền Dung Hà sẽ đầu tư, đổi mới, phát triển thêm nhiều sản phẩm nữa để nâng cao sự tiện dụng của sản phẩm, giới thiệu nhiều hơn nữa những sản phẩm hữu ích đến với cộng đồng.

Thông tin thêm:

Dung Hà sinh năm 1987, là Giám đốc Công ty Cổ phần Đông y gia truyền Dung Hà, với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có thành phần từ thảo dược thiên nhiên.

Bí quyết để thành công: Luôn đặt sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng là số 1. Các sản phẩm làm ra phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả sức khỏe, sắc đẹp cho mọi người.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình