Ăn đu đủ có đủ mọi dưỡng chất tốt cho sức khỏe

“Người đã tìm ra Châu Mỹ – Christopher Columbus gọi đu đủ là trái của các thiên thần. Loại trái ngon ngọt này cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn

Chẳng cần phải tốn tiền mua các loại trái cây đắt tiền; bạn cứ việc ăn đu đủ chín; vì chúng vừa rẻ lại ngon và tốt cho sức khỏe. Với mức giá trung bình 12-15.000 đồng/kg; bạn chỉ cần 30.000 -40.000 đồng đã có thể mang về cho gia đình một trái đu đủ khổng lồ; với những lợi ích tuyệt diệu:

1. Nạp đầy dinh dưỡng cho cơ thể

Một miếng đu đủ (152 gram) chứa 59 calo, 15g carbohydrate, 3g chất xơ, 1 gam protein; 157% RDI Vitamin C, 33% RDI Vitamin A, 14% RDI Folate, 11% RDI Kali. RDI là viết tắt của recommended daily intake; nghĩa là nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp canxi; magiê và các vitamin B1, B3, B5, E và K.

Nhìn vào thành phần dinh dưỡng trên; bạn sẽ xóa bỏ được nỗi lo ăn đu đủ nhiều sẽ mập hoặc dư đường. Đu đủ ít calo và ít đường hơn nhiều các loại trái cây giàu đường khác như chuối, nho.

Đặc biệt, loại trái cây này cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh nhóm carotenoids; tuyệt diệu nhất là lycopene. Cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn các loại trái cây và rau quả khác.

2. Ăn đu đủ để chống ô-xy hóa

Gốc tự do là các phân tử được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và dẫn đến nhiều bệnh tật. Chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoids có trong đu đủ; có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này. Các nghiên cứu nhận thấy; đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi; những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ, bệnh gan và cả Alzheimer.

3. Chống ung thư

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy; lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư bằng cách làm chậm sự tiến triển ung thư. Cơ chế hoạt động của nó là làm giảm các gốc tự do góp phần gây ung thư. Giới khoa học còn cho hay, trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa; chỉ có đu đủ thể hiện khả năng chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.

4. Tăng cường miễn dịch

Các vitamin như A, C và E rất cao giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng khác.


5. Tim khỏe rộn ràng

Thêm nhiều đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy loại trái cây này chứa nhiều lycopene và vitamin có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp bảo vệ trái tim; và cholesterol tốt HDL.

6. Mắt sáng như sao

Nguồn vitamin A dồi dào trong đu đủ là thuốc bổ cho thị lực của bạn. Không đủ vitamin A, một số sắc tố cần thiết giúp bạn nhìn thấy ánh sáng; sẽ không được tạo ra. Vitamin A cũng cần thiết để nuôi dưỡng giác mạc. Nếu không có nguồn cung cấp vitamin A đầy đủ, đôi mắt của bạn không thể tạo ra đủ độ ẩm; để giữ mắt được ẩm mượt, khỏe mạnh, tinh anh.

7. Đu đủ: Thuốc tự nhiên trị táo bón

Enzyme papain trong đu đủ giúp cơ thể tiêu hóa protein dễ hơn. Đu đủ còn là một nguồn chất xơ không hòa tan tốt; có tác dụng nhuận tràng. Vì thế, người dân ở các xứ sở nhiệt đới coi đu đủ là thuốc chữa táo bón; và hội chứng ruột kích thích.

Từ nay, sau các bữa ăn giàu protein hoặc cảm thấy đầy bụng; táo bón, bạn nên ăn đu đủ hoặc uống ly sinh tố đu đủ. Đừng ép nước vì bạn sẽ làm mất đi những chất xơ tốt cho tiêu hóa của loại trái này.

Để tăng cường các đặc tính tiêu hóa của đu đủ; bạn hãy thử thêm dứa, có chứa bromelain vào ly sinh tố. Còn để tăng tính chất nhuận tràng; bạn có thể cân nhắc thêm vào ly sinh tố vài quả sung.

Mách bạn!

Bạn nên chọn đu đủ chín tự nhiên với đặc điểm có dấu hiệu bị rám; hay lên men nhiều chỗ và vẫn còn những chấm xanh. Tránh chọn trái chín vàng đều, bóng, trơn vì có thể đã chín nhờ… hóa chất.

Đu đủ ngon nhất khi ướp lạnh, vì càng lạnh, đu đủ càng ngọt.

Nếu có thai hoặc cho con bú; bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ một lượng lớn đu đủ.

Papain có thể làm hạ đường huyết. Sử dụng thận trọng nếu bạn bị tiểu đường, hạ đường huyết; hoặc đang sử dụng thuốc hay các biện pháp tự nhiên làm giảm lượng đường trong máu.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình