Doanh nhân Hoàng Hải An chẳng ngại vấp ngã để thành công

Hoàng Hải An là Giám đốc của một công ty… toàn đàn ông. Không chỉ thu phục được các đấng nam nhi, nữ doanh nhân 8X còn tìm được chỗ đứng trên thị trường vốn không phải là thế mạnh

Bước vào kinh doanh đồ chơi từ năm 2011 với số vốn không nhiều, nhưng đến nay; doanh nhân Hoàng Hải An – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Giám đốc Marketing công ty Merryland chuyên thiết kế; sản xuất thiết bị vui chơi cao cấp ngoài trời, đã thành công với hai công ty sản xuất đồ chơi có tiếng tại Việt Nam.

Bước đi từng bước vững chắc, cân nhắc định hướng phát triển tùy theo tình hình tài chính; là những điều kiện tiên quyết mang đến thành công cho nữ doanh nhân này.

Cách kinh doanh của người ít vốn

Là một người mẹ có con nhỏ, cũng như bao người phụ nữ khác; doanh nhân Hoàng Hải An luôn mê mẩn với những món đồ chơi xinh xắn, đầy màu sắc dành cho trẻ em. Vào những năm 2010 – 2011, thị trường đồ chơi trẻ em Việt Nam còn khá hạn hẹp; không đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như chất lượng. Trong quá trình tìm hiểu thị trường, chị nhận ra rằng, đồ chơi rất cần thiết; và quan trọng với trẻ em. Nhưng mặt hàng đồ chơi do các công ty trong nước sản xuất còn quá ít ỏi; và chưa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

doanh nhan Hoang Hai An 4

Nhìn thấy tiềm năng của mặt hàng này, “bà mẹ bỉm sữa” quyết định dành thời gian tìm hiểu thị trường; quan sát mọi người đang làm gì. Chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng, năm 2011; chị quyết định thành lập công ty Đồ chơi Thiết bị mầm non Hà Nội.

Lúc này, vì chưa đủ tiềm năng và kinh nghiệm để tự sản xuất; cũng như không đủ tiền để duy trì hệ thống bán lẻ, chị quyết định làm nhà phân phối cho các công ty; cửa hàng bán đồ chơi ở Việt Nam. Trong khoảng một năm đầu tiên này, chị tranh thủ tạo lập quan hệ với khách hàng; đồng thời dành thời gian nghiên cứu các sản phẩm đồ chơi của nước ngoài và nhập về bán buôn ở trong nước.

Sau 5 năm kinh doanh đồ chơi, doanh nhân Hoàng Hải An nhận thấy các mặt hàng đồ chơi; đặc biệt là đồ chơi ngoài trời của nước ngoài, trong đó có Mỹ và châu Âu nhập khẩu về Việt Nam rất đắt. Chưa kể việc đôi khi những sản phẩm ấy không phù hợp với vóc dáng; sức khỏe của trẻ em Việt. Lúc này, doanh số công ty bắt đầu ổn định; nữ giám đốc 8x quyết định chuyển hướng sang sản xuất đồ chơi tại Việt Nam. Chị thành lập thêm công ty chuyên thiết kế; sản xuất đồ chơi cao cấp ngoài trời Merryland vào năm 2016.

Giải quyết bài toán giá cả

Nữ doanh nhân nhận định rằng thị trường Việt Nam khá thuận lợi để đầu tư sản xuất đồ chơi ngoài trời. Nhà xưởng, máy móc, nhân công luôn có sẵn. Nhưng điều Việt Nam thiếu là các nhà thiết kế đồ chơi.

doanh nhan Hoang Hai An 3

Chị cho biết: “Thời gian đầu, tôi phải thuê và hợp tác với các nhà thiết kế từ Anh; Hà Lan sang, để họ thiết kế và đào tạo hệ thống. Một năm đầu tiên, hàng sản xuất ra tôi đều không bán; chỉ dành làm mẫu, thử độ bền, độ đàn hồi,mức an toàn… sao cho phù hợp với trẻ em Việt Nam nhất”.

Ưu điểm của sản phẩm đồ chơi ngoài trời sản xuất tại Việt Nam là có thiết kế linh hoạt; theo yêu cầu của từng địa điểm, làm bằng nguyên vật liệu an toàn, nhập khẩu từ Hàn Quốc, Thụy Điển… Đặc biệt, thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, nhưng giá bán lại rẻ hơn hàng nhập khẩu khoảng 30% – 50%.

Doanh nhân Hoàng Hải An tự tin: “Khi giải quyết được bài toán giá cả, doanh nghiệp trong nước mới có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Tôi tin rằng với chất lượng tương đương, giá thành lại mềm hơn, không lý do gì khách hàng lại từ chối”.

Một điều nữa mà giám đốc Merryland tâm đắc; khi phát triển thương hiệu đồ chơi sản xuất tại Việt Nam là chị có thể hoàn toàn chủ động; trong thiết kế mẫu mã, màu sắc. Khi chị có quyền tuyết định phong cách phù hợp theo yêu cầu của từng chủ đầu tư; từng vị trí lắp đặt… đảm bảo món đồ nào cũng có “gu”, có dấu ấn riêng.

Đây là điểm khác biệt mà những thiết bị đồ chơi nhập khẩu khó có thể đáp ứng.

doanh nhan Hoang Hai An 2

Bí quyết lãnh đạo công ty toàn… đàn ông

Với đặc thù là công ty sản xuất đồ chơi; phần lớn nhân sự trong công ty đều là nam giới. Đây cũng là thách thức không nhỏ dành cho nữ doanh nhân 8x. Chị cho biết, lúc ban đầu, rất khó khăn để mọi người nghe theo một phụ nữ, lại là người trẻ tuổi hơn họ. Nhưng bằng cách cư xử nhẹ nhàng, khéo léo, đối xử công bằng; nữ giám đốc đã khiến mọi người tâm phục, khẩu phục.

Trong công việc, chị Hoàng Hải An luôn tâm niệm quản lý nhân sự phù hợp với từng vị trí; để cho từng cá nhân có thể phát huy được hết khả năng của mình; đảm bảo cho họ một chế độ đãi ngộ tương xứng, đó mới là cách để giữ người có tài, có tâm đi cùng mình.

Hiện nay, chị tiếp tục mở rộng xưởng sản xuất với mong muốn sáng tạo thêm nhiều món đồ chơi an toàn, bền, đẹp cho trẻ em Việt Nam.

Hai lần vấp ngã của doanh nhân Hoàng Hải An

Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh đồ chơi; doanh nhân Hoàng Hải An đã thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, nhưng đều gặp thất bại; vì thiếu kinh nghiệm thực tế và chưa chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng.

doanh nhân Hoàng Hải An 1

Lần thứ nhất đối mặt với thất bại là dự án mở công ty cung cấp dịch vụ người giúp việc. Nhận thấy nhu cầu về người giúp việc trên thị trường lớn; nhưng các công ty cung cấp người giúp việc thường chỉ làm nhiệm vụ môi giới; không kiểm soát được về chất lượng, uy tín của người giúp việc, Nguyễn Hải An và một người bạn đã quyết định chung vốn mở một công ty đào tạo; cung cấp người giúp việc. Nhưng chỉ sau 6 tháng, chị đã phải đóng cửa công ty vì chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng; dù đã tìm được đầu ra trên thị trường. Khó khăn lớn nhất là tuyển dụng và đào tạo nhân lực người giúp việc.

Lần thứ hai đối diện với thất bại là khi; doanh nhân Hoàng Hải An quyết định kinh doanh thời trang dành cho người thừa cân; nhưng không có tố chất cũng như kinh nghiệm về thời trang. Đây là những bài học kinh nghiệm quý để doanh nhân 8x lựa chọn lĩnh vực kinh doanh; và điều hành thành công hai công ty đồ chơi thiết bị mầm non và Merryland.

Bài: Ngọc Vân
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận