Doanh nhân Hà Thị Thu Thanh: Người truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân Việt

Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội Hà Thị Thu Thanh được ví như cánh chim đầu đàn không mệt mỏi, truyền kinh nghiệm và cảm hứng cho các nữ lãnh đạo doanh nghiệp vươn cao, vươn xa hơn nữa

Nếu lần đầu tiên gặp người phụ nữ duyên dáng, có giọng nói truyền cảm; đầy sức thuyết phục này; ít ai có thể hình dung công việc hàng ngày của chị đòi hỏi phải quyết đoán; một “bản lĩnh thép”. Đó là nghề kiểm toán. Doanh nhân Hà Thị Thu Thanh số ít người Việt Nam đầu tiên sang Mỹ học về kiểm toán.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm kiểm toán; và 16 năm ở vị trí lãnh đạo cấp cao của công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam; chị Hà Thị Thu Thanh không chỉ dành thời gian cống hiến cho doanh nghiệp; mà còn dành nhiều tâm huyết và thời gian cống hiến cho cộng đồng. Với cương vị là chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW); chị đã tạo nhiều dấu ấn trong từng hoạt động của tổ chức.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động của tổ chức HNEW; doanh nhân Hà Thị Thu Thanh đã chia sẻ chân tình với TTGĐ về những băn khoăn; dự định của mình về việc chắp cánh cho các nữ lãnh đạo trẻ; trong nước phát triển vững mạnh và vươn ra tầm quốc tế.

Đề cao trách nhiệm với cộng đồng

Xin cảm ơn doanh nhân Hà Thị Thu Thanh đã dành thời gian cho TTGĐ. Chị có thể giới thiệu sơ qua về tổ chức HNEW?

Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội được chính thức thành lập vào tháng 3–2008. Đây là hiệp hội nữ doanh nhân đầu tiên chính thức được thành lập theo mô hình tổ chức xã hội nghề nghiệp. Chúng tôi được nhận diện là tổ chức phi chính phủ theo tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế. Đây cũng là một tổ chức phi chính phủ đầu tiên dành cho các nữ doanh nhân tại Việt Nam.

Tham gia hiệp hội là các nữ lãnh đạo từ cấp phó giám đốc trở lên; doanh nghiệp thành lập trên 3 năm và có ít nhất 3 năm làm lãnh đạo. HNEW hoạt động không dựa trên kinh phí của nhà nước; mà dựa trên các tự nguyện đóng góp về chi phí, thời gian; và tri thức của tất cả các chị em tham gia vào hiệp hội nữ doanh nhân.

doanh nhan Ha Thi Thu Thanh 2

Với cương vị là chủ tịch hiệp hội, doanh nhân Hà Thị Thu Thanh có thể chia sẻ về những khó khăn và thành tựu HNEW đã đạt được trong thời gian qua?

Khó khăn của Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội cũng nằm trong những khó khăn chung của các hiệp hội khác. Đây là tổ chức tự nguyện, nên khi nhắc đến; người ta thường có suy nghĩ đây là nơi mà họ đến để nhận được một cái gì đó có lợi cho bản thân; thích thì đến, không thích thì thôi. Thực tế đã có nhiều người chợt đến rồi chợt đi như… một cơn gió (cười).

Tuy nhiên, thông qua các hoạt động thiết thực trong 10 năm qua như tổ chức các buổi sinh hoạt; đào tạo, kết nối hội viên…, điều mà tôi tự hào nhất ở HNEW là đã được nhà nước; và cộng đồng nhận diện như một tổ chức xã hội chuyên nghiệp, có tính chuyên môn; nghề nghiệp cao dành cho các nữ doanh nhân.

Các thành viên tham gia cũng nhận thức rõ việc đến tổ chức là vì trách nhiệm với cộng đồng; mang giá trị doanh nghiệp để đóng góp và cùng nhau tạo ra những giá trị lợi ích cho xã hội. Tuy mạng lưới thành viên hiệp hội không gia tăng nhiều về số lượng; nhưng có sự gia tăng đáng kể về chất lượng.

Khác với các tổ chức khác, đối tượng tham gia HNEW là các nữ doanh nhân; nữ lãnh đạo, chủ doanh nghiệp. Bằng kinh nghiệm thực tế của mình, các thành viên luôn nỗ lực tìm mọi cách để nâng cao tư duy lãnh đạo của giới nữ; dù là người mới khởi nghiệp hay đang điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kết nối để phát triển vững bền

Doanh nhân Hà Thị Thu Thanh có thể nêu một số hoạt động cụ thể đã làm được để truyền cảm hứng cho các nữ lãnh đạo doanh nghiệp?

HNEW thường xuyên đào tạo, kết nối, giao lưu được triển khai hài hòa; nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho hội viên phát triển bản thân và doanh nghiệp; kiến tạo các nền tảng hỗ trợ có tính sáng tạo cao. Chúng tôi còn đẩy mạnh đào tạo; để nâng tầm tư duy từ một chủ doanh nghiệp sang nữ doanh nhân, nữ lãnh đạo.

Công tác tại đơn vị của mình, các chị em không chỉ làm ra tiền cho bản thân mình, cho chủ doanh nghiệp; mà còn tạo ra giá trị cho các cán bộ nhân viên và cho cộng đồng nơi họ kinh doanh; gắn kết, chia sẻ yêu thương với mọi người.

Ngoài ra, HNEW còn tạo ra phong trào kết nối thi đua. Chúng tôi tạo ra giá trị kinh doanh; kết nối thương mại không chỉ trong cộng đồng nữ doanh nhân Hà Nội; mà còn kết nối với các câu lạc bộ nữ doanh nhân tại nhiều tỉnh thành khác.

Cùng với các hoạt động mang tính đào tạo, tổ chức cũng có các chương trình thiết thực; gần gũi để truyền cảm hứng cho các thế hệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp Việt; như tổ chức cuộc thi Bông Sen Vàng Thủ đô; chương trình Én Xanh – tìm kiếm; và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng…

doanh nhân Hà Thị Thu Thanh 1

Với kinh nghiệm lãnh đạo nhiều năm tại một doanh nghiệp quốc tế; chị có lời khuyên nào dành cho các nữ doanh nhân trẻ?

Là người đi trước, tôi nhận thấy nữ lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ; đặc biệt là các chị em đang khởi nghiệp, đều bắt đầu từ những ý tưởng kinh doanh rất sáng tạo, những mô hình mới. Họ có đam mê, nhiệt huyết nhưng chưa có kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp. Đây là lúc bạn phải tìm cộng sự để hỗ trợ quản trị, tài chính và nhân sự.

Một người lãnh đạo dù tài giỏi đến mấy cũng không thể một mình làm tốt mọi việc. Dù bắt đầu quy mô nhỏ, bạn cũng cần cộng sự tốt mới có thể tiến ra thị trường. Đừng vì bất cứ lý do nào mà xem ta là người khởi nghiệp, ta có thể làm tất cả.

Điều đó không giúp bạn đi được trên con đường dài. Bạn cũng sẽ không tối ưu hóa được nguồn lực; năng lượng trong công việc kinh doanh.

Là chủ tịch HNEW, trong thời gian tới, doanh nhân Hà Thị Thu Thanh sẽ làm gì để hỗ trợ các nữ doanh nhân Hà Nội vươn tầm quốc tế?

Sự phát triển của doanh nghiệp là thước đo giá trị của người đứng đầu. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục áp dụng công thức tạo ra giá trị của HNEW. Đó là phát triển cá nhân và phát triển doanh nghiệp.

Để trở thành nữ doanh nhân Việt Nam có tầm quốc tế; các hội viên cùng HNEW phát triển chính bản thân mình, thay đổi nhận thức về giá trị của nữ lãnh đạo; của doanh nghiệp, để từ đó có thể dẫn dắt doanh nghiệp mình phát triển lên tầm cao mới.

Xin cảm ơn những chia sẻ của doanh nhân Hà Thị Thu Thanh. Chúc chị và NHEW ngày càng thành công; phát triển hơn nữa trong những năm sắp tới.

Thông tin thêm:

Doanh nhân Hà Thị Thu Thanh, là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty TNHH Deloitte Việt Nam và là Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội.

Là thành viên của hãng Deloitte Touche Tohmatsu, Deloitte Việt Nam cung cấp các dịch vụ chuyên ngành bao gồm kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn và giải pháp doanh nghiệp, đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho nhiều loại hình khách hàng từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Nhà nước đến các dự án quốc tế tài trợ tại Việt Nam.

Bài: Ngọc Vân
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận