Doanh nhân Cao Thùy Liên: Làm đẹp bằng mỹ phẩm Đông y

Tự chọn con đường khó khăn, ít người bước vào để khai phá, phát triển, Cao Thùy Liên chỉ nghĩ đơn giản là mang đến thêm nhiều sự chọn tốt cho phái đẹp

Xuất thân từ vùng trồng và kinh doanh dược liệu nên từ bé; doanh nhân Cao Thùy Liên đã tiếp xúc với nhiều loại thảo dược. Sau này đi làm, doanh nhân Cao Thùy Liên cũng làm tại các công ty Đông dược. Trong cuộc sống hàng ngày, khi sức khỏe có vấn đề; chị đều dùng đến các bài thuốc Đông y như lựa chọn đầu tiên. Thế nên không biết từ khi nào; các vị thuốc đã gắn bó với nữ doanh nhân Cao Thùy Liên như những người bạn.

Doanh nhân Cao Thùy Liên nhận thấy thị trường mỹ phẩm Việt hiện vô cùng phong phú; và đa dạng nhưng rất ít sản phẩm mỹ phẩm có thuộc tính và thành phần Đông y. Nếu có, các sản phẩm này đa phần ngoại nhập; có giá thành khá cao so với thu nhập của số đông. Điều đó thôi thúc tôi cùng hai người bạn quyết định thành lập thương hiệu Ecolab Việt Nam; chuyên về mỹ phẩm Đông y.

Khi bắt tay vào làm, không ít lần chán nản; trong đầu chị vang lên câu hỏi: “Mình có nên chấm dứt chặng đường kinh doanh đầy thử thách này không? Tiếp tục vượt qua khó khăn để tiến lên hay dừng lại; và dành thời gian cho gia đình, cho bản thân mình?”. Ấy vậy mà khi tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng, đối tác; được nghe những phản hồi tích cực về các sản phẩm, doanh nhân Cao Thùy Liên như được tiếp thêm động lực; tinh thần được xốc lại.

 doanh nhân Cao Thùy Liên 1

Và thế là, doanh nhân Cao Thùy Liên tiếp tục đồng hành cùng nhân viên; tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm thảo dược Đông y làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Khởi đầu liều lĩnh

Khi bắt tay vào thực hiện tôi mới thấy mình cùng cộng sự đã liều lĩnh; khi lựa chọn một lĩnh vực quá khó để dấn thân. Nhưng Đông y đến với tôi như một cái duyên; và sẽ là nghiệp tôi theo lâu dài. Mỹ phẩm Đông y cần quá trình nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm; và thử nghiệm không khác gì các sản phẩm thuốc đông dược. Tôi vốn không có chuyên môn dược, nên việc đầu tiên tôi quyết định làm là kết hợp với các thầy dạy ở trường Dược, các bác sĩ; lương y giàu kinh nghiệm để nghiên cứu, hoàn thiện công thức cho ra sản phẩm. Đây là hành trình rất gian nan.

Đôi lúc tôi thực sự nản lòng. Có những sản phẩm mà quá trình thử nghiệm lên đến 100 mẫu; chúng tôi mới cho ra một mẫu chuẩn đạt chất lượng. Bản thân tôi cùng các đồng nghiệp là những người đầu tiên thử nghiệm mẫu sản phẩm. Tiếp đó là người thân gia đình, người thân quen, bạn bè. Sau cùng mới đến những khách hàng đăng ký thử nghiệm.

Khi sản xuất mỹ phẩm, nếu bạn không trải nghiệm sản phẩm; bạn không thể biết chúng tác dụng đến đâu. Bên cạnh đó là cảm giác khi dùng ra sao, loại da nào thì phù hợp; loại da nào gây kích ứng, thời gian bao lâu thì có hiệu quả… Nếu bạn là người làm ra sản phẩm, bạn không thử, không tin; không thích sản phẩm thì sẽ không ai mua sản phẩm đó cả.

doanh nhân Cao Thùy Liên 2

Chú trọng đầu tư chiều sâu

Trước đây, công ty tôi đặt nông dân trồng dược liệu sạch cho mình. Nhưng sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành thuê đất để tự trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP – Tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Nhiều người thắc mắc, tại sao tôi lại quyết định làm vùng dược liệu riêng; vì sẽ phải đầu tư nhiều vốn liếng, thời gian và tiền bạc để chăm sóc; phát triển, trong khi nhiều công ty, tập đoàn lớn về Đông dược khác cũng chưa làm việc này.

Với tôi, sở hữu vùng dược liệu riêng là nền tảng để phát triển tối ưu chất lượng sản phẩm; đồng thời có thể kiểm soát chất lượng đồng đều. Dược liệu đầu vào là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nếu nguyên liệu không đảm bảo; các sản phẩm sẽ không đạt chuẩn.
Ngoài vùng dược liệu, Ecolab Việt Nam còn đầu tư một nhà máy sản xuất khép kín, chuyên dụng. Tất cả với một tiêu chí: cho ra đời các sản phẩm; đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng và cách thức bảo quản sản phẩm.

Sản xuất mỹ phẩm Đông y có những khó khăn rất đặc trưng. Vấn đề chung thường gặp là sản phẩm bị tách lớp; và nấm mốc do bản thân các dược liệu đã mang các bào tử nấm mốc. Điều này rất khó xử lý.

Tôi đã phải khắc phục bằng cách nấu cô đặc thành cao. Nhưng đôi khi vẫn không xử lý triệt để vấn đề. Công ty đã từng phải thu hồi, hủy bỏ cả một lô hàng vì phát hiện mốc. Đó là cú sốc không chỉ với người đứng đầu mà còn với cả đội ngũ nhân viên trong công ty.

Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y thì thường không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy để có thể sử dụng, các thầy thuốc thường chẩn trị; bắt mạch từng thể trạng nhằm gia giảm hàm lượng các dược liệu sao cho phù hợp. Khi sản xuất hàng loạt, tôi phải nghiên cứu; bào chế liều lượng để đa số người dùng sản phẩm đều có hiệu quả.

Ngoài ra, những người đứng đầu công ty còn phải giải quyết các vấn đề liên qua đến mùi hương của mỹ phẩm. Sản phẩm Đông y không thơm như mùi mỹ phẩm thông thường mà có mùi như thuốc Bắc đặc trưng; rất khó xử lý, khiến người tiêu dùng e ngại.

doanh nhân Cao Thùy Liên 3

Vượt qua rào cản chinh phục thị trường

Mỹ phẩm Đông y còn khá mới lạ nên khi ra mắt thị trường, khách hàng khá thờ ơ. Tôi và đồng nghiệp mang hàng đi giới thiệu; đối tác nào cũng từ chối, vì Ecolab Việt Nam là thương hiệu mới nên khó bán. Bên cạnh đó, do được làm theo quy trình khép kín, nguyên liệu sạch; nhà máy sản xuất hiện đại tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng, nên giá bán khá cao.

Bạn có tin không, chúng tôi bị từ chối nhiều đến nỗi mỗi khi nghe có đối tác đồng ý phân phối sản phẩm; tôi cứ ngỡ họ nhầm công ty hoặc chính bản thân mình đang nghe nhầm.

Những khó khăn ban đầu đã tạm qua đi, hiện công ty Ecolab Việt Nam đang phát triển khá tốt. Chúng tôi đã cho ra mắt 4 dòng sản phẩm: chăm sóc tóc; hỗ trợ điều trị giảm thâm nám và làm đẹp da; chai xịt giúp ngăn khử mùi hôi; và dung dịch thảo dược dành cho phụ nữ.

Chúng tôi đang nghiên cứu sản xuất thêm 3 sản phẩm nữa cho người già và trẻ nhỏ. Sản phẩm đã được phân phối tại thị trường TP. HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác. Bên cạnh niềm vui vì được được khách hàng đón nhận, hơn ai hết; tôi mong muốn bảo tồn được các bài thuốc quý và phát triển các vùng trồng cây dược liệu của cha ông.

Thông tin thêm

Doanh nhân Cao Thùy Liên sinh năm 1986, là đồng sáng lập công ty Ecolab Việt Nam. Công việc chính của doanh nhân Cao Thùy Liên là điều hành và nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mỹ phẩm Đông y chăm sóc cho sức khỏe.
Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại www.ecolab.com.vn hoặc www.ecolab.vn.

Bài: Ngọc Vân
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận