Khả Như: Showbiz đâu đó có sự bất công

Trong showbiz, rất nhiều nghệ sĩ chân chính đang ngày đêm cống hiến vì nghệ thuật, và cả những người làm trò rồi nổi tiếng sau một đêm thức giấc. Với Khả Như, điều đó không công bằng!

Là một trong những gương mặt nghệ sĩ trẻ tài năng của sân khấu kịch; diễn viên Khả Như không chỉ khiến khán giả say mê lối diễn xuất thông minh; hoạt ngôn mà còn thể hiện được nhiều dạng vai khác nhau. Không dừng lại ở đó; cô còn tạo được dấu ấn trong vai trò biên kịch, giám khảo; huấn luyện viên, bình luận viên… trên sóng truyền hình.

Suốt gần 1 thập niên gắn bó với nghệ thuật; đã có lúc nữ nghệ sĩ sinh năm 1987 loay hoay với chính mình; rồi tự đặt câu hỏi đâu là cái đích để bước đến; đâu là đỉnh cao phải leo lên. Và bây giờ, ở tuổi 31; Khả Như đã có hướng đi mới cho sự nghiệp bản thân.

XÂY DỰNG KÊNH YOUTUBE MANG TÊN MÌNH

Ngoài diễn viên, Khả Như còn được biết đến trong vai trò đạo diễn, biên kịch… Trong tương lai, diễn viên Khả Như mong muốn được gắn bó với công việc nào hơn?

Vài năm gần đây, tôi “đánh lẻ” nhiều việc không phải chuyên môn diễn xuất; nhưng nó cũng đem lại cho tôi nhiều trải nghiệm nghệ thuật thú vị. Thật ra với những vai trò đó tôi không thực sự chuyên sâu. Cho nên, muốn hoàn thành nó tôi phải tập trung rất nhiều; cả thời gian lẫn tâm sức. Trong năm nay, tôi sẽ bớt công việc biên kịch và dàn dựng lại; để tập trung làm diễn viên cho thật tốt. Tôi muốn mình nghiêm túc hơn cho sự nghiệp diễn xuất; để xem bản thân cố gắng được bao xa.

Cụ thể, chị sẽ có những dự án nào để phát triển sự nghiệp diễn xuất của mình trong năm nay?

Tôi sẽ thực hiện một series hài có bối cảnh ở tiệm nail. Nội dung xoay quanh những tình huống đời thường trong cuộc sống được xử lý; tháo gỡ qua suy nghĩ và hành động của người phụ nữ tuổi 30. Ngoài ra, tôi còn ấp ủ dự định làm một kênh YouTube riêng; với sản phẩm là các series phim của bản thân.

Song song đó, Khả Như Channel cũng sẽ phát triển thêm nhiều hướng; gồm những chương trình talkshow, phim sitcom, clip hướng dẫn làm đẹp và nhiều thứ nữa.

Thực tế không ít sản phẩm YouTube của nhiều diễn viên Việt thời gian qua khiến người xem khó chịu bởi việc lạm dụng quảng cáo quá đà. Từ đó, có ý kiến cho rằng nghệ sĩ đang mất cân bằng giữa việc tìm kiếm lợi nhuận; và phát triển nghệ thuật, diễn viên Khả Như nghĩ sao về điều này?

Đó là quyền lợi, sự đánh đổi của nghệ sĩ. Bởi nếu họ tự bỏ tiền ra đầu tư sản phẩm thì khác. Còn nếu như được tài trợ thì lại khác. Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất nằm ở khâu kịch bản. Dù có quảng cáo thì cũng khéo léo, làm sao tự nhiên nhất có thể.

Bản thân tôi sẽ cố gắng dung hòa điều này nếu nhận được tài trợ trong tương lai. Còn riêng với dự án đầu tay sắp tới; tôi không có nhà tài trợ nào nên khán giả an tâm; xem sẽ không bị khó chịu về vấn đề quảng cáo. (Cười)

MÃN NGUYỆN KHI NGHE THẤY TIẾNG VỖ TAY CỦA KHÁN GIẢ

Nhìn lại chặng đường sự nghiệp đã qua; diễn viên Khả Như có nghĩ rằng con đường nghệ thuật của mình gặp nhiều may mắn?

Công bằng mà nói, con đường tôi đã đi qua không quá chông gai; nhưng cũng không toàn là may mắn. Thành công của tôi không đến chỉ sau một đêm thức dậy; và thấy mình là ngôi sao. Đó là hành trình dài với rất nhiều nỗ lực lẫn “trầy vi tróc vẩy”.

Tôi thấy mình may mắn khi phát triển sự nghiệp trong thời buổi game show nở rộ. Tận dụng game show, tôi nỗ lực làm việc; chứng tỏ bản thân và tìm kiếm cơ hội thành danh trong nghề.

Ngày xưa, mọi người muốn tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả thì phải cố gắng làm nghề thật là tốt. Trong khi bây giờ có không ít nghệ sĩ giỏi nghề thật sự; nhưng miệt mài mãi vẫn chưa thể nổi tiếng. Thay vào đó một số người lại nổi tiếng chỉ sau một đêm. Thời này mọi thứ không có gì đoán được cả. Và đâu đó tôi thấy có sự bất công trong showbiz.

“Nghề diễn bạc như vôi, hôm nay nổi tiếng mai bị lãng quên”. Cá nhân diễn viên Khả Như có cảm thấy lo lắng khi nghĩ về ánh hào quang mà mình đang có; và sợ một ngày nào đó nó sẽ mất đi?

Tôi nghĩ rằng nghệ sĩ nào cũng cùng chung nỗi sợ này; đâu riêng mình tôi. Tuy nhiên, nếu sự nổi tiếng được xây dựng trên nền tảng của những cố gắng từng ngày; không phải là chuyện vụt sáng thành sao hay “bạo phát bạo tàn” thì người nghệ sĩ sẽ không lo lắng nhiều.

Cứ làm việc, chăm chỉ “cày bừa” và cố gắng hết mình; thì tôi tin khán giả sẽ yêu thương mình hơn chứ sao lại bỏ mình đi! Thương nhiều hay ít hơn cũng được miễn sao người ta đừng bỏ mình đi.

Chị có nuôi mơ ước một ngày không xa mình sẽ được công nhận danh hiệu NSƯT hay NSND?

Thật ra “thước đo” sự thành công của người nghệ sĩ không phải là giải thưởng hay danh hiệu; mà là sự yêu mến của khán giả dành cho mình đến thời điểm nào và bao lâu. Giải thưởng thì ai cũng thích nhưng tôi không đặt cho mình một mơ ước gì. Tôi chỉ muốn được sống trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Đã bao giờ diễn viên Khả Như bật khóc vì sự buồn tủi; cô đơn sau tiếng reo hò của khán giả?

Có chứ. Đã từng và rất nhiều lần. Nhất là trên đoạn đường trở về nhà sau mỗi đêm diễn; tôi thấy mình mong manh. Không biết bản thân sẽ đi về đâu trong nghề; và luôn tự hỏi rằng sao mình cô đơn thế. Nhưng về nhà ngủ, sáng dậy là quên hết!

Cảm ơn diễn viên Khả Như đã chia sẻ.

diễn viên Khả Như

THÔNG TIN THÊM:

Diễn viên Khả Như tốt nghiệp ở trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM năm 2011.

Với nữ diễn viên, gia đình là quan trọng nhất rồi mới đến sự nghiệp. Khả Như muốn mang đến cho ba mẹ một cuộc sống bình yên; không phải chật vật kinh tế hay lo lắng chuyện con cái.

Mẫu người đàn ông chinh phục được Khả Như là người thông minh, hài hước; và giỏi hơn về nhiều mặt. Người đó có thể khiến cô nể và ngoan. Cô hài hước: “Ai làm tôi ngoan được thì tôi mới yêu.”

Bài: Jackie Trịnh
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận