Vòng sơ khảo Truyện ngắn TTGĐ 2018: Đứa bé – tác giả Võ Chí Nhất

Mời bạn đọc thưởng thức truyện ngắn Đứa bé của tác giả Võ Nhất Chí. Đừng quên Like bình chọn để tác giả có cơ hội bước vào vòng Chung kết nhé!

Tác phẩm Đứa bé của tác giả Võ Chí Nhất dự thi Vòng sơ khảo cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018. Mời bạn đọc thưởng thức và đừng quên Like bình chọn để tác giả có cơ hội bước vào vòng Chung kết nhé!

Giải thưởng cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018 vô cùng hấp dẫn; cho những tác giả chiến thắng. Trong đó, giải đặc biệt lên đến 15.000.000 đồng cùng nhiều phần quà từ nhà tài trợ.

1.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt; xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. Trời đứng gió, khói đốt đồng cuồn cuộn như dòng thác trắng; không có nguồn sừng sững giữa không trung. Nơi cô gái đứng, những gốc rạ nhọn hoắt đang cho chĩa lên trời; như khiêu khích những tia sáng mỏng mảnh dần tắt khi hoàng hôn ùa về.

Bất thình lình, thằng bé chạy xuống một đám ruộng; vứt cái túi vải xam xám lên bờ rồi ngó qua ngó lại như đang che giấu bí mật gì ghê gớm lắm. Thấy không có ai nó mới hạ cuốc xuống đất bắt đầu đào. Cô gái sững người, tìm cho mình một chỗ nấp an toàn sau những đụn khói trắng xóa; để đảm bảo thằng bé không nhìn thấy cô. Cô không biết thằng bé sẽ làm gì với cái cuốc nặng è; và cái túi vải màu xám kia nên cố dõi theo nó.

Cô đoán thằng bé chừng 12 hay 13 tuổi là cùng. Bởi vì trẻ con ở quê thường lớn trước tuổi; nhìn già dặn hơn trẻ con ở thành phố. Thân hình còi cọc của thằng bé; và mái tóc rễ tre vàng chóe vì giang nắng nhiều. Nó tỉ mẩn lấy từ cái túi vải xám đó ra mấy ống nhựa màu xanh; nhanh nhảu đặt xuống chỗ cái hố vừa đào xong.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Thằng bé tỏ ra hăm hở khiến cô gái không thể không thắc mắc. Từ chỗ cô đứng có thể thấy nó bẻ vài nhánh cây bạch đàn non; mọc trên bờ ruộng, đặt lên chỗ vừa lắp ống rồi nhảy lên bờ ngồi. Nó nghỉ tay rồi lau những giọt mồ hôi không ngừng tươm ra; trên tấm lưng trần đỏ rát như cái lọ gốm quá lửa. Cô gái muốn bước tới xem chỗ nó vừa đào xong nhưng có gì đó; khiến cô phải khựng lại. Cô dẹp lòng tò mò sang một bên để chờ đợi những hành động tiếp sau đó.

Một cảnh “đắt” trời cho mà người xa quê như cô ít dịp nhìn thấy. Chiếc máy ảnh Kodak trên tay cô nhá liên tục ghi lại những hình ảnh hi hữu này; nhưng tiếc rằng không thể chụp cận cảnh “công trình” của thằng bé.

Nó đang chờ đợi, cô gái chắc chắn như thế. Nhưng không biết nó chờ đợi điều gì; hiển nhiên nó vẫn chưa nhìn thấy cô.

2.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Bây giờ những sợi khói đã thôi uốn lượn trong gió; vì những đụn rơm vàng hươm trên cánh đồng đã cháy thành tro. Trên mặt đất chỉ còn lại hai màu; đó là màu đen trũi của mớ tro rơm vừa cháy và màu xám của đất. Điểm “trú ẩn” của cô gái đã biến mất; sau cái hắt hơi làm cô ngượng đến chín mặt. Thằng bé nhìn về phía cô bằng ánh mắt hoàn toàn xa lạ.

Nó sững sờ khi bắt gặp người lạ phát hiện ra “công trình” của mình. Cô gái ngẩn tò te khi nhìn thấy một sinh vật lạ; trơn nhẫy như bôi mỡ và có cái bụng vàng nghính nằm gọn lỏn trong tay thằng bé. Và khi đó, thằng bé nhảy cẫng lên sung sướng!

– Em làm gì ở đây? – Cô gái hỏi ngay thằng bé, nếu không nó sẽ thắc mắc hỏi “Chị làm gì ở đây?” thì khó trả lời lắm.

Cặp mắt linh lợi của thằng bé nhìn cô gái từ đầu tới chân, đủ để nhận thấy cô không phải là người cùng quê, nó mới chịu “giải thích” cho những hành động vừa rồi.

– Bẫy lươn.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Cô gái mới về nước thăm thân được hai hôm. Với cô, những ngày tháng vùi đầu vào công việc ở Paris đã qua. Cô muốn có một khoảng trời riêng cho mình với một buổi chiều vàng ở quê hương. Chút gió trời dịu mát sẽ khiến cô yêu cuộc sống hơn. Nghe người thân mách bảo, cô tới đồng ruộng này vừa đập lúa, chiều nay người ta sẽ đốt đồng, hoàng hôn chắc sẽ đẹp nên cô cố tìm tới. Vừa tới đây, cô bắt gặp thằng bé với những hành động kì quặc, thế là cô theo dõi nó.

– Bẫy lươn à? – Cô gái mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên trong khi thằng bé vẫn luôn tay tóm cổ những con lươn to béo, cho vào trong cái túi vải màu xám. Nó vẫn không thèm nhìn đến cô, chỉ dán mắt vào lũ lươn đang tìm cách thoát khỏi bàn tay xương xẩu của nó.

Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018

– Phải! Không làm lấy gì mà ăn.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Trong nháy mắt, khói đốt đồng đã tan, phơi bày một chiếc bẫy lươn độc đáo. Cô gái tỉ mỉ quan sát. Với thằng bé, cô gái này thật lạ. Lạ từ mùi nước hoa thơm thơm, đến quần áo cô mặc cũng không giống dân quê Củ Chi của nó. Thằng bé chăm chú nhìn cô gái đang nghiên cứu cách chế tạo cái bẫy lươn của nó. Cô buột miệng hỏi:

– Em tự nghĩ ra cái bẫy này hả?

– Đúng vậy!

– Số lươn này em để ăn hay bán?

– Bán chứ, ăn làm sao hết? Thế cũng không biết!

Cô gái tâng hẩng một lúc mới hỏi tiếp:

– Thế cha mẹ em đâu?

Gương mặt thằng bé thoáng buồn:

– Em không có mẹ. Cha em đang đập lúa cho người ta ở cánh đồng bên kia. Thằng bé chỉ tay về phía cánh đồng bên kia con kinh ọc ạch nước. Cô gái thấy trong mắt nó có nỗi buồn mà dường như nó không muốn chia sẻ với ai. Thằng bé nói tiếp:

– Cái bẫy này là em tự làm. Chị không phải là người ở đây em cũng không giấu nghề làm gì, em sẽ nói về nó trước khi chị nói về mình. – Giọng nó khỏe khoắn và chắc nịch. Thằng nhỏ lanh lợi hơn cô tưởng. Nó tiếp lời:

– Em sợ lũ bạn cùng xóm ăn cắp nghề bẫy lươn, nên đánh lừa tụi nó chạy đi coi người ta đuổi ếch ở cánh đồng bên kia rồi.

– Sao em lại làm thế?

– Bởi vì ếch rẻ tiền hơn lươn đồng.

– Hi hi… em thông minh thiệt đó!

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Thằng bé bắt đầu kể: Lươn thích đào hang ở đất bùn và những nơi có trấp cỏ. Hang lươn không cố định, do đó nó chọn một cánh đồng ngập nước, có bùn rồi đào một cái hố, tát hết nước ra ngoài, cẩn thận đặt một cái giỏ xe đạp ở dưới. Tiếp đến, nó lấy những cái ống nhựa đặt xung quanh miệng hố, phủ đất và bùn ướt lên trên. Đầu ống còn lại ngập trong nước, đó là đường dẫn lươn vào bẫy.

Một yếu tố vô cùng quan trọng cho chiếc bẫy tự tạo này đó là mồi. Khứu giác của lươn rất nhạy, nhờ đó mà nó đánh hơi được mùi thức ăn rất nhanh. Khi nhận thấy thức ăn đó hợp khẩu vị, lươn tìm đến chỗ có mồi để ăn ngay lập tức.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Mồi lươn có thể là côn trùng, hoặc mồi thuốc pha trộn thêm giun, ốc. Cuối cùng là tìm những nhánh cây ngụy trang chiếc bẫy. Khi thấy có hang trong khu vực sinh sống, lại thêm cái mùi tanh nồng của món mồi ưa thích, dù đói dù không lươn cũng sẽ tự chui đầu vào bẫy. Cô gái sực nhớ lúc ra khỏi nhà có mang theo mấy viên kẹo. Cô cho nó hết kẹo để “khai thác” thêm. Thằng bé cũng nói thêm:

– Lươn sống ở mương, rãnh, ruộng, rọc, đến bàu, đìa. Để tránh kẻ thù, lươn có khả năng biến đổi màu sắc cho phù hợp với môi trường sống xung quanh. Nhưng khả năng “biến hóa” của lươn vẫn còn kém xa các loài bò sát như tắc kè, kì nhông… Lươn vốn nhút nhát, hễ thấy nguy hiểm là chạy trốn ngay vì nó không đủ can đảm để đổi màu, rồi nó nằm im một chỗ chờ kẻ thù tới… lượm.

3.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Thằng bé túm lấy cái cuốc lấp chỗ đặt bẫy lươn vừa khai thác xong rồi đi về. Nó không quên mang theo những chiếc kẹo mà cô gái tặng vẫn chưa dùng hết. Thằng bé đã đi xa, cô gái vẫn chưa kịp hỏi tên nó. Chẳng biết ngày mai cô tới đây ngắm hoàng hôn, có còn gặp nó với cái bẫy lươn nữa hay không? Nhưng có một điều chắc chắn rằng, ngày mai lũ lươn sẽ được mang ra chợ bán, giúp thằng bé tiếp tục cuộc mưu sinh của một kiếp người.

Cô gái đến đây với mục đích ngắm hoàng hôn, nhưng hoàng hôn đã tắt từ lúc nào cô cũng không hay. Cô chẳng chụp được tấm ảnh nào về hoàng hôn. Cô tiếc nuối nhìn về phía chân trời, chỉ thấy những tia sáng màu xanh lá phóng lên từ điểm mặt trời lặn, tạo thành vòng cung tỏa ra trên không như những nan quạt, sắp bị bóng tối nuốt chửng…

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận