Đạo diễn Nguyễn Bá Vũ nhắn thí sinh 321 Action: “Làm phim đầu tay nên thỏa sức điên rồ nhất có thể!”

Trong một buổi giao lưu cùng sinh viên yêu nghệ thuật tại trường đại học Hoa Sen, vị đạo diễn với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ảnh đã có nhiều chia sẻ thú vị về việc làm phim ngắn dự thi 321 Action 2018

Chiều ngày 30/3 vừa qua, tại hội trường của trường đại học Hoa Sen; hàng trăm sinh viên đã đến tham dự buổi giao lưu; gặp gỡ các nhà làm phim chuyên nghiệp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 đang diễn ra.

Nhằm giúp các bạn trẻ yêu thích điện ảnh có cái nhìn gần gũi hơn; giải tỏa những thắc mắc về làm phim, quy trình thực hiện một bộ phim ngắn…; ban tổ chức cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 đã mời đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; đạo diễn Nguyễn Bá Vũ và quán quân 321 Action 2015 Nguyễn Khắc Tuận. Cả 3 khách mời đều có nhiều chia sẻ thú vị.

Cả ba khách mời đều có nhiều chia sẻ thú vị xoay quanh vấn đề làm phim. Nếu như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và Khắc Tuận được hỏi nhiều hậu trường bộ phim đang rất hot ngoài rạp “Tháng năm rực rỡ” thì đạo diễn Nguyễn Bá Vũ lại được các sinh viên hỏi nhiều về vấn đề sản xuất bộ phim ngắn đầu tay.

cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 1

Phim đầu tay nên thỏa sức điên rồ nhất có thể

Anh không ngần ngại bày tỏ quan điểm: “Mỗi người đều có thể là 1 nhà làm phim với chiếc smartphone của mình.” Anh giải thích rằng bây giờ là thời đại của khoa học kỹ thuật hiện đại. Những chiếc điện thoại nhỏ gọn thời nay có sức mạnh vô hạn. Quay phim độ phân giải cao, chống rung, tập trung tiền cảnh, xóa mờ hậu cảnh…

Anh cũng nhấn mạnh rằng: “Đừng nghĩ một bộ phim ngắn là phải có nội dung, cốt truyện, diễn viên, phục trang, bối cảnh… Những hình ảnh quay lại sinh hoạt hàng ngày của mỗi người đều đã là một bộ phim ngắn. Chẳng qua chúng ta chưa cắt ghép nó, sắp xếp bố cục logic mà thôi!”

Quay trở lại với việc giải đáp thắc mắc về quá trình làm phim; sự kết nối giữa các khâu, các bộ phận; đạo diễn Nguyễn Bá Vũ giải thích tận tình từng câu hỏi của các bạn sinh viên. Có một điều anh tâm đắc; và nhắc lại nhiều lần trong suốt buổi giao lưu. Đó là làm phim đầu tay nên thỏa sức điên rồ nhất có thể.

Anh nói: “Tác phẩm này là của mình. Mình làm ra không phải để trình chiếu các rạp toàn quốc; nên không cần phải xin phép ai hay lo sợ khâu kiểm duyệt. Không có rào cản nào cho bộ phim đầu tay. Chính vì vậy, bạn hãy làm nó hết ý và hết sức mình!”

Thông tin thêm cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018

Các cá nhân/nhóm làm phim dự thi vòng sơ khảo; gửi tác phẩm cùng form đăng ký đã điền đầy đủ thông tin về e-mail: 321action@sunflowermedia.vn; hoặc có thể gửi đĩa DVD/USB qua bưu điện; cũng như nộp trực tiếp tại tòa nhà Sun Flower Media 204/27 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q. 2, TP. HCM. Điện thoại: (028) 3519 2301. Bên ngoài ghi rõ “Bài thi tham dự cuộc thi 321 Action 2018”.

30 cá nhân/nhóm sở hữu phim có lượt bình chọn cao nhất; sẽ tiếp tục làm phim theo đề tài từ Ban tổ chức đưa ra để tham dự vòng chung kết. Đêm trao giải sẽ diễn ra vào 13–7 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Cập nhật tin tức mới nhất về cuộc thi tại website: www.321action.vn.

Trung Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận