Công dụng tuyệt vời của tỏi đen

Từ tỏi tươi chứa nhiều dược chất quý với sức khỏe, trải qua quá trình lên men kéo dài hàng tháng, tỏi tươi biến thành tỏi đen. Tỏi đen quý hơn, ngọt hơn, vị dịu hơn, dẻo dai như trái cây sấy khô

Điều kỳ diệu là quá trình lên men tạo tỏi đen không làm mất thành phần dược lý của tỏi tươi. Ngược lại còn làm tăng sinh các hợp chất vốn có trong tỏi tươi; biến tỏi đen trở thành một thực phẩm chức năng; ngon, ngọt, tốt cho sức khỏe.

Ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol

Thành quả tuyệt vời của quá trình lên men tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát; là làm cho hợp chất S-allylcysteine – một thành phần tự nhiên của tỏi tươi tăng cao hơn. Đây là chất chống oxy hóa mạnh; được cho là có tác dụng giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư.

Theo nhiều nghiên cứu, tỏi đen có tác dụng điều trị với ung thư đại tràng; ung thư bạch cầu, ung thư phổi và ung thư dạ dày. Điều này không gây ngạc nhiên bởi trước đó; tỏi tươi thông thường đã được xem là một trong số các thực phẩm chống ung thư hàng đầu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của tỏi đen là khả năng bảo vệ; và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu tại Đại học Dankook ở Hàn Quốc cho thấy; tỏi đen làm giảm lượng cholesterol và triglycerides, nhờ vậy giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tỏi đen giúp duy trì chức năng nhận thức

Giống như tỏi tươi, tỏi đen có tác động mạnh đến sức khỏe của não bộ. Vì tỏi đen giàu chất chống oxy hóa; nó có thể làm giảm viêm và hỗ trợ trong việc ngăn ngừa mất trí nhớ; bệnh Alzheimer và Parkinson.

cong dung cua toi den hinh anh 1

Ổn định lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nó có thể gây bệnh tiểu đường, làm rối loạn chức năng thận; nhiễm trùng da và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thêm tỏi đen vào chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng; là cách đơn giản để giúp bạn duy trì lượng đường trong máu ổn định. Nghiên cứu của Đại học Dankook, Hàn Quốc, cho thấy; chiết xuất tỏi đen không chỉ có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính; mà còn có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác báo cáo rằng; mức độ chất chống oxy hóa cao trong tỏi đen cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể. Hệ miễn dịch khỏe sẽ ngăn chặn bệnh tật; nhiễm trùng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Tỏi tươi vốn đã chứa allicin; có tác dụng kháng khuẩn, kháng sinh và kháng nấm. Khi biến thành tỏi đen, lượng chất S-allylcysteine ​​cao không chỉ chống oxy hóa mạnh; mà còn giúp hỗ trợ sự hấp thụ allicin. S-allylcysteine giúp chuyển hóa allicin dễ dàng hơn; nhờ vậy có thể tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Chất chống oxy hóa ở tỏi đen cao hơn 2 lần tỏi tươi. Chất chống oxy hóa có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe; bởi nó bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại và làm chậm quá trình lão hóa. Nhờ vậy, tỏi đen là một thực phẩm lý tưởng để ngăn chặn nhiều bệnh mãn tính; như viêm khớp dạng thấp và bệnh liên quan đến các vấn đề tuần hoàn.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình