Chương trình thực tế Shark Tank đến Việt Nam

Ngày 10–1–2017, sự kiện “Shark Tank 100: Ngày truyền cảm hứng” diễn ra tại TP. HCM nhằm công bố chương trình truyền hình thực tế Shark Tank chính thức lên sóng tại Việt Nam vào 10 giờ Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3 từ tháng 4–2017

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế nhằm kết nối các khởi nghiệp (Startup) sáng tạo và đầy khát vọng với các nhà đầu tư mạo hiểm (Sharks). Chương trình “tường thuật” lại quá trình thương thuyết giữa Startup và Shark về sản phẩm độc đáo, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn… để thuyết phục Shark đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Trong chương trình, Startup và Shark đều được trao cơ hội khởi nghiệp và đầu tư cùng nhau. Startup thuyết phục được Shark sẽ nhận được đầu tư, nếu không sẽ ra về tay trắng. Đối với Shark, việc ra quyết định đầu tư ngay tại cuộc thương thuyết đầu tiên cũng vô cùng áp lực, quyết định đầu tư thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy và quyết đoán của Shark. Vì vậy sự thuyết phục và phản biện, những yếu tố bất ngờ, đầy kịch tính sẽ là điểm nhấn khiến khán giả luôn chờ đợi đến giờ phát sóng của mỗi tập Shark Tank.

Shark Tank hình ảnh 1

Chương trình đã thành công tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, với hơn 300 triệu lượt người xem trên toàn thế giới. Tại Mỹ, Shark Tank nhận được 250 ngàn đơn đăng ký tham gia mỗi mùa và tỷ lệ các vụ thương thuyết thành công là 48%. Shark Tank đã nhận được 5 giải thưởng Emmy cho format truyền hình thực tế hấp dẫn nhất.

Shark Tank Việt Nam hứa hẹn đem đến nhiều bất ngờ, kịch tính

Tại Việt Nam, Shark Tank được phối hợp thực hiện bởi công ty TV Hub, công ty Capella Việt Nam với sự hỗ trợ của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Shark Tank hình ảnh 2

Chương trình tuyển chọn Top 100 Startup đã khởi động từ tháng 9–2016, và 5 vòng tuyển chọn tại các khu vực TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Đồng bằng Sông Cửu Long, đã thu hút hàng ngàn hồ sơ tham sự. Cuối cùng 100 Startup xuất sắc nhất được chọn vào vòng huấn luyện tăng tốc 6 tuần và thương thuyết đầu tư với Shark. Mục tiêu thành công trong Shark Tank mùa 1 là 30 thương vụ (chiếm khoảng 40%).

Shark Tank hình ảnh 3

Ở mỗi tập phát sóng của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank gồm 3 – 5 lượt pitch. Mỗi Pitch có 3 phần. Phần một dành cho người chơi thuyết trình sản phẩm, giá trị, sự độc đáo, sáng tạo, mô hình kinh doanh, tài chính, con người, kế hoạch phát triển trong tương lai và số tiền muốn được đầu tư. Phần hai, người chơi và Shark thương thuyết về số vốn đầu tư và hình thức đầu tư. Quyết định đầu tư hay không sẽ tập trung ở phần ba. Nhà đầu tư (Shark) sẽ đưa ra quyết định của mình. Trong trường hợp người chơi không hài lòng với đề nghị góp vốn của Shark, họ có quyền từ chối và ra về tay trắng. Sau khi người chơi đã rời khỏi phòng, người chơi được phỏng vấn lý do họ chọn/không chọn Shark, đồng thời Shark sẽ giao lưu về lý do họ đưa ra quyết định đầu tư/không đầu tư.

Shark Tank hình ảnh 4

Chương trình phát sóng vào Chủ nhật hàng tuần lúc 10 giờ trên kênh VTV3, bắt đầu từ tháng 4–2017.

Tiếp Thị Gia Đình