Chào Khả Ngân, tân ngọc nữ của điện ảnh Việt

Khả Ngân là một gương mặt trẻ ưa nhìn, có tố chất nhưng dường như trước kia, khán giả không nhìn thấy tiềm năng của cô trong điện ảnh với những vai diễn nhạt nhòa, dù vẫn đóng vai nữ chính. Và với bộ phim điện ảnh mới nhất mang tên 100 ngày bên em, Khả Ngân hoàn toàn lột xác

  Cách đây vài năm, tôi có phỏng vấn Khả Ngân. Lúc đó Ngân xinh đẹp, nhưng quả thực là một cô gái đẹp nhạt; kiểu không biết mình muốn gì, không biết cuộc đời mình sẽ ra sao. Tóm lại là chỉ biết cô ấy đẹp và ngoan. Tôi nghĩ Khả Ngân sẽ theo bước các nàng hot girl khác, xinh đẹp; có tiếng, kiếm được tấm chồng giàu, rồi sinh con; chồng cho tiền làm doanh nhân để ngẩng mặt với xã hội. Hết!

  Bẵng đi vài năm không gặp, chợt news feed của mình; ngập tràn những lời khen về Khả Ngân trong 100 ngày bên em. Những lời khen không chỉ của nghệ sĩ, khán giả; mà còn đến từ các anh chị lớn trong giới chuyên môn không bao giờ “bán status” kiếm tiền.

  Tôi tò mò thực sự có nên bỏ tiền mua vé xem phim.

  Bước ra khỏi rạp, tôi gọi ngay cho Khả Ngân để gặp được Ánh Dương. Tôi yêu Ánh Dương trong phim và tin tuyệt đối vào vai diễn mà Khả Ngân đã hóa thân. Tôi giật mình, cô nàng lớn thật rồi. Tại sao một cô bé đẹp nhạt vài năm trước lại có thể lột xác thành Khả Ngân hiện tại?

  Chắc chắn những ai đã từng xem 100 ngày bên em sẽ có chung quan điểm với tôi. Đó là chớ gọi Khả Ngân với mác hot girl nữa, vì cô xứng đáng với danh xưng mới: tân ngọc nữ của điện ảnh Việt.

  Bị vùi dập nhiều nên cũng bớt nhạt

  Chào Khả Ngân, xem 100 ngày bên em xong; tôi không thể kiềm lòng được nên phải hẹn ngay Ánh Dương ra để gặp; tôi yêu Ánh Dương quá. Tôi nói hơi thẳng nhé, Ánh Dương rất sâu sắc, ngọt ngào. Còn trước giờ Khả Ngân với tôi là hơi khô cứng; nhạt nhẽo và nhàm chán.

  Vài năm trước chúng ta gặp nhau là lúc cuộc sống của Ngân còn màu hồng, bồng bềnh trôi. Giờ đời sóng gió, vùi dập nhiều nên cũng mặn hơn, bớt nhạt rồi. (Cười)

  Ngân nói vui thế thôi, chứ thật ra ai cũng cần thời gian trưởng thành mà. Ngân luôn để cho mình thoải mái sống đúng số tuổi cũng như cảm xúc của mình nhất. Lúc đó mình 15,16 tuổi, chưa từng trải qua khổ đau thất bại hay bị vùi dập gì thì dĩ nhiên sẽ chỉ “YOLO” xinh tươi phơi phới.

  Sau 5 năm chắc giờ nói được vài câu là bạn cũng đã thấy Ngân khác xưa nhiều lắm rồi. Nhưng khác theo hướng tốt lên mà, phải không? Khả Ngân lớn rồi.

  À, cảm ơn bạn cũng như cảm ơn khán giả đã yêu Ánh Dương. Bản thân Khả Ngân cũng yêu Ánh Dương nhiều lắm.

  Mặn hơn xưa thật đấy. Nhưng Khả Ngân còn giữ được độ mạnh mẽ như thời là “boxing girl” không?

  Ngày xưa Ngân là cô gái rất mạnh mẽ, bốc đồng, có lúc còn hơi ngông. Thời đó Ngân còn tập boxing mà. Giờ thì vẫn mạnh mẽ nhưng theo một chiều hướng khác. Mạnh mẽ và quyết đoán để làm việc, để nghiêm túc trong sự nghiệp; chứ không mạnh mẽ kiểu sốc nổi như hồi trẻ.

  Khả Ngân năm nay mới 21 tuổi mà “hồi già hồi trẻ” gì?

  Nhìn vậy thôi chứ Ngân cũng từng trải nhiều mà. Tuổi thì còn bé thật nhưng lăn lộn showbiz cũng năm bảy năm nay rồi.

  Ngân từng bị soi là nói tiếng Anh dở, rồi yêu thầy giáo; hay hớ hênh lộ hàng khi chụp ảnh thời trang; rồi đến những tin đồn như chảnh choẹ với bạn cũ; bỏ học, tình yêu đồng giới, vô lễ với giáo viên… Tất cả như những cơn sóng lớn, cứ thế kéo đến và vùi dập mình. Sau tất cả, ai thì cũng phải lớn lên thôi, quan trọng là trưởng thành hay sa ngã, đi đúng hay đi sai.

  Ngày xưa Ngân sai nhiều rồi, giờ biết đi đúng và xác định được mình cần làm gì nên tự thấy mình lớn lên nhiều lắm. Có những người gặp mình ở ngoài nói chuyện đã đời. Lúc sau hỏi tuổi biết Ngân sinh năm 1997 thì họ giật mình vì ai cũng nghĩ Khả Ngân lăn lộn showbiz lâu vậy thì chắc cũng phải 1992, 1993 gì đó. (Cười)

  Khả Ngân

  Ai là người giúp bạn vượt qua mọi chuyện và có hướng đi đúng như bây giờ?

  Những người bạn. Ngày xưa Ngân nghĩ cứ gặp nhau đi ăn đi chơi tụ tập thì sẽ là bạn. Nhưng sau này, mình hiểu ra rằng bạn bè là ở bên cạnh nhau những lúc khó khăn, nghĩ cho nhau và cùng giúp nhau tốt lên.

  Hiện tại Ngân có những người bạn đặc biệt, những anh chị thân thiết ở bên cạnh. Thi thoảng qua nhà nhau ăn uống, nói chuyện. Mọi người là những anh chị dù trong nghề hay không, họ cũng chỉ dạy cho mình rất nhiều điều hay trong cuộc sống. Còn người quan trọng nhất để Khả Ngân tìm thấy hướng đi đúng cho sự nghiệp của mình là anh Vũ Ngọc Phượng.

  Khi gặp anh Phượng và tham gia vào 100 ngày bên em, Ngân mới thực sự bùng lên ngọn lửa đam mê diễn xuất trong mình. Khả Ngân khởi đầu sự nghiệp diễn xuất bằng phim truyền hình Trở về dài 31 tập của chị Việt Trinh. Sự mở đầu đó vô cùng suôn sẻ, mình nhận được rất nhiều lời khen. Và chính sự suôn sẻ đó đem đến nhiều cơ hội điện ảnh, cả vai chính lẫn vai phụ.

  Nhưng thú thật, lỗi do mình không tập trung và thờ ơ trước các cơ hội. Không biết làm gì để đưa hình ảnh và tên tuổi mình tiến xa hơn. Thế nên mọi thứ cứ trôi qua một cách mờ nhạt. Suốt mấy năm qua, đi đâu người ta cũng chỉ nhắc đến Diễm ở Trở về.

  Rất may là giờ ra đường, mọi người gọi Ngân là Ánh Dương rồi. Bản thân cũng tự thấy mình đã có một bước tiến mới, dù là nhỏ thôi.

  Hình như bạn có người yêu rồi? Bật mí một chút về “người ấy” được không?

  Ngân đang hạnh phúc. Người ấy của Ngân là một người bình thường, không nổi tiếng. Anh ấy rất yêu thương Ngân và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Ngân.

  Không tự ái trước lời chê bai

  Thành công ở 100 ngày bên em sẽ là cơ hội nhưng cũng đồng thời là áp lực cho Khả Ngân ở quãng đường tiếp theo, có phải vậy không?

  Đúng vậy. Thật ra sau 100 ngày bên em, Ngân nhận được khá nhiều lời mời nhưng Ngân cũng phải dành thời gian cho 1997. Đó là dự án hình ảnh mà Ngân đã muốn làm 2 năm nay rồi nhưng cứ mỗi lần rục rịch chuẩn bị hay thậm chí đã xắn tay áo lên để thực hiện thì lại bị kẹt việc. Cho nên lần này mình quyết tâm dành thời gian cho đứa con này.

  Tạm thời ngừng tham gia phim cũng coi như là cho mình khoảng thời gian riêng để trải nghiệm thêm về cuộc sống, refresh bản thân. Còn sau đó, Ngân hy vọng sẽ có duyên được tham gia một dự án tốt, để mình tiếp tục được sống chết với vai diễn mới.

  Bạn có thể chia sẻ thêm về dự án 1997 được không?

  Đây là một dự án hình ảnh Ngân thực hiện cùng nhiếp ảnh gia Ngô Nhật Hoàng. Có một câu hỏi trong đầu Ngân cứ suy nghĩ mãi, đó là “20 tuổi rồi, mình đã làm được những gì và có điều gì khiến mình muốn thử sức không?” Cuối cùng thì Ngân đã quyết định chào đón tuổi 20 bằng dự án 1997.

  Năm trước Ngân chưa thực hiện kịp nên năm nay sẽ làm và chào tuổi 21 vậy. Dù là không chẵn như 20 nhưng Ngân thấy tuổi 21 cũng đẹp mà. (Cười)

  Ngân và ê-kíp sẽ đi đến tất cả các vùng biển đẹp của nước mình và thực hiện các video clip cũng như bộ hình nhằm quảng bá vẻ đẹp biển Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Dự án bao gồm một triển lãm ảnh, một video clip và series 5 tập phim online. Chắc sẽ vất vả lắm nhưng đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, khó quên của ê-kíp và cả tuổi trẻ của Ngân nữa.

  Tôi cảm nhận bạn đang đầy sức trẻ và rất lạc quan với cuộc sống. Bạn muốn khán giả sẽ nhìn nhận mình với hình ảnh một diễn viên như thế nào? Một cô Ánh Dương xinh đẹp, sành điệu? Hay một diễn viên boxing mạnh mẽ, giỏi võ?

  Cuộc sống chỉ tẻ nhạt và chán chường khi mình không có mục đích thôi. Giờ Ngân đang tràn đầy năng lượng và có rất nhiều việc phải làm nên vui lắm, phấn chấn lắm. Còn về việc xây dựng hình ảnh, Khả Ngân sẽ luôn là chính mình để khán giả thấy chân thực nhất.

  Trong các bộ phim, Khả Ngân có thể hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau. Sau màn ảnh, cô ấy luôn là chính mình, không kiểu cọ, màu mè, sang chảnh hay thần thái. Đó không phải là bản chất của mình. Thật khó có thể gượng ép để tạo nên một hình tượng không phải là mình được.

  Bạn có buồn không khi từng có thời gian qua, khán giả phũ phàng nói rằng: “Phim nào có Khả Ngân đóng đều là thảm họa”?

  Buồn chứ. Mình nghe được nhiều lời kinh khủng lắm. Sau liên tiếp nhiều phim không thành công như mong đợi, khán giả nói Khả Ngân đóng phim cảm giác cứ như “cố đấm ăn xôi”, một màu, ngán ngẩm… vì tính cách các nhân vật đều hao hao: ngổ ngáo, bướng bỉnh, hài hước và ưa bạo lực. Nhưng do Ngân được biết tới với danh hiệu boxing girl, nên đa phần các đạo diễn “đo ni đóng giày” mình vào những vai phát huy được sự năng động, khỏe khoắn và khả năng đấm đá.

  Ngân biết mình còn yếu kém, non kinh nghiệm, nên dù nghe nhiều lời chê bai nhưng mình không tự ái hay nản chí. Thay vào đó, mình cứ cố gắng trau dồi theo thời gian, hoàn thiện dần theo năm tháng. Mình tin khán giả và người hâm mộ cũng đã thấy nỗ lực của Khả Ngân thời gian qua. Mình không ngại lăn xả với nghề, không ngại làm xấu mình để hoàn thành vai diễn.

  Với “bộ sưu tập” kha khá phim những năm qua và những nỗ lực phấn đấu với nghề diễn xuất, Ngân mong rằng mọi người sẽ không gọi mình là hot girl nữa!

  Cuộc đời này sợ nhất là hiểu lầm

  Thể loại vai nào mà Khả Ngân khao khát được hóa thân nhất?

  Một vai đúng chất võ thuật! Ngân có niềm đam mê đặc biệt với võ thuật nên luôn mong sẽ có một bộ phim hành động võ thuật đúng nghĩa, để mình có cơ hội được thử sức và học hỏi.

  Thế còn vai diễn mới nhất hẳn là một vai diễn rất đơn giản với Khả Ngân, nên bạn mới vào vai “ngọt xớt” như vậy?

  Không hề! Nếu bạn đã xem rồi thì cũng sẽ thấy 100 ngày bên em không đánh đấm, nhưng là một cuộc chiến nội tâm cảm xúc giằng xé vô cùng cam go. Ngân dành rất nhiều tâm huyết và sự tập trung cho bộ phim này.

  Cách làm việc của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng rất hay. Ngân và các anh chị diễn viên khác phải làm việc chung với nhau 2 tháng; trước khi bấm máy để cùng phân tích nhân vật, xây dựng kịch bản; bàn lời thoại rất kỹ cho từng phân đoạn. Đến lúc ra set là chỉ tập trung thực hiện những gì đã chuẩn bị trước nên mọi thứ rất suôn sẻ; không mất thời gian nhiều, mà lại hiệu quả nữa.

  Bạn nghĩ gì khi sau 100 ngày bên em, báo chí gọi Khả Ngân là “tân ngọc nữ của điện ảnh Việt”?

  Ngân thấy bất ngờ lẫn vui sướng vì mọi người nhìn thấy sự nỗ lực; và tâm huyết của mình dành cho vai diễn. Mọi người phải có yêu thương, đồng cảm thì mới dành nhiều mỹ từ cho mình. Nhưng danh xưng “ngọc nữ” thì Ngân thấy chưa phù hợp. Chỉ một vai diễn hay thì chưa nói lên được điều gì. Ngân còn rất nhiều thử thách trước mắt và phải cố gắng nhiều lắm.

  Bạn có thần tượng diễn viên nữ nào không?

  Ngân không thần tượng ai. Dù rằng mình xem rất nhiều phim nước ngoài và thích rất nhiều diễn viên. Nếu nói thích diễn viên nào ở Việt Nam thì Ngân chỉ thích chị Minh Hằng, chị Tăng Thanh Hà.

  Chị Minh Hằng thì đẹp, diễn xuất thần, chị còn rất tốt bụng và hay giúp đỡ Ngân. Còn chị Tăng Thanh Hà thì Ngân thích từ hồi Ngân còn bé vì chị đẹp và diễn xuất thật quá. Nhưng mình không có ý định bắt chước hay cố gắng để trở thành như hai chị. Cũng như Ngân nói lúc nãy, Khả Ngân sẽ luôn là Khả Ngân

  Vũ Ngọc Phượng là đạo diễn trẻ nhưng khá cầu toàn; và khó tính trong việc lựa chọn diễn viên. Sau Phượng, bạn có mong muốn làm việc với đạo diễn nào lớn hơn không?

  Thật ra Ngân không quan tâm nhiều đến chuyện đạo diễn lớn hay nhỏ, trẻ tuổi hay lớn tuổi. Để tạo ra một bộ phim hay thì cần rất nhiều yếu tố. Quan trọng là tinh thần của mọi người hợp tác với nhau ra sao và có sự tin tưởng; tôn trọng nhau hay không.

  Nếu diễn viên nào cũng chăm chăm làm với đạo diễn lớn thì đạo diễn trẻ sẽ làm việc với ai? Và ngược lại, nếu đạo diễn nào cũng chỉ chọn sao hạng A, sao ăn khách thì cơ hội đâu cho những diễn viên trẻ như Ngân.

  Tuy nhiên có một đạo diễn mà Ngân rất mong muốn có cơ hội làm việc là bác Vũ Ngọc Đãng. Vì trước kia có một chuyện hiểu lầm giữa Ngân và bác Đãng mà mãi sau này Ngân mới biết. Hai bác cháu cũng hiểu và vui vẻ lại rồi nhưng Ngân hy vọng sau này sẽ có dịp làm việc với bác để bác hiểu rõ hơn về Ngân. Cuộc đời này Ngân sợ nhất là những hiểu lầm.

  Nếu cho chọn lại, bạn có chọn một con đường nhiều chông gai và lắm sự cố như vậy không?

  Cuộc đời làm gì có chữ “chọn lại”. Mà giả sử là được chọn, Ngân cũng không thích. Không có những chông gai đã qua thì sao mình lớn lên được, sao mình nhận ra được điều gì thực sự quan trọng, và quan trọng là sao mình có được ý chí như bây giờ. Ngân mới 21, còn đủ thời gian để bắt đầu.

  Cảm ơn Khả Ngân đã chia sẻ. Chúc bạn luôn xinh đẹp và thành công.

  Photo: Milor Trần
  Stylist: Trần Đạt
  Makeup: Ngân Thị
  Hair: Bale
  Tiếp Thị Gia Đình

  Bình luận