Căn hộ cho thuê cao cấp là xu hướng cuối năm 2017

Căn hộ cho thuê cao cấp là xu hướng hấp dẫn cuối năm 2017. Kênh đầu tư này là một cách bảo toàn vốn an toàn mà vẫn có thể thắng lớn khi thời cơ đến.

Trong thời gian gần đây, một giải pháp kích cầu địa ốc đang được nhiều chủ đầu tư dự án áp dụng. Đó là kêu gọi khách hàng mua các dạng nhà ở thương mại, biệt thự, chung cư cao cấp…; rồi cho thuê lại. Đây là hình thức Premium serviced apartment – căn hộ cao cấp được trang bị đầy đủ nội thất; phục vụ mục đích cho thuê như các căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ.

Căn hộ cho thuê cao cấp đang được ưa chuộng ở các thành phố hiện đại trên toàn thế giới. Mô hình này đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt; trong thời điểm bất động sản khó bán sang tay ăn lời như hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng; loại hình đầu tư này chỉ dành cho những ai có nguồn tiền nhàn rỗi lớn.

TTGĐ đã khảo sát một số sàn giao dịch tại các quận tiềm năng cho loại hình đầu tư Căn hộ cho thuê cao cấp như Quận 1, quận 4, quận 7, quận 2. Nhiều cò đất và những nhà đầu tư thứ cấp/lướt sóng đến săn tìm cơ hội; đều đang có xu hướng nhắm đến dòng sản phẩm này. Đặc biệt khi trong tương lai; chính phủ có thể đánh thuế căn nhà thứ 2 thì thời điểm này thích hợp để gom nhà.

Căn hộ cho thuê cao cấp – Kênh đầu tư đắp chăn chờ chiến thắng?

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam; tỷ suất lợi nhuận từ thị trường Căn hộ cho thuê cao cấp tại TP. HCM luôn ở mức 7–8%; cao nhất cả nước và nằm trong top của khu vực. Tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn; trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Hiện bất động sản đang bão hòa nên chỉ cần tiền cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn.

Bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng; đến khi thị trường hồi phục; giá nhà đất tăng trưởng trở lại thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi lớn hơn nữa. Hiện rất nhiều dự án mới tung ra hấp dẫn người mua là nhờ yếu tố cho thuê lại. Bên cạnh đó, để bán được sản phẩm; các chủ đầu tư ở các dự án hạng sang phải tung nhiều khuyến mãi; hỗ trợ để tăng thanh khoản. Hình thức cam kết thuê lại căn hộ vừa mua của khách hàng với giá cao – là giải pháp xử lý nhà ở tồn đọng tích cực.

Cần nhìn vào sự thật Căn hộ cho thuê cao cấp

Việc chủ đầu tư cam kết thuê lại căn hộ trong năm đầu với giá cao; cũng tương tự như ngân hàng cho vay ưu đãi lãi suất 6% nhưng chỉ trong 3 tháng đầu sau đó thả nổi. Thực chất đây là một chiêu giảm giá. Nhiều chủ đầu tư chấp nhận ký cam kết thuê lại căn hộ với giá cao (1.000 USD/tháng); trong vòng một năm nhưng thực chất thời gian đó không hề có khách thuê. Chấp nhận chịu thiệt số tiền đó trong một năm vẫn tốt hơn giảm giá trực tiếp tổng số tiền nhà trên giá bán.

Nguồn cơn vì đâu?

Lý do cho việc ký cam kết cho thuê lại chịu thua lỗ trên là vì nó có thể gây hiệu ứng tâm lý; căn hộ thuộc dự án đó có thể cho thuê được với mức giá 1.000 USD/tháng. Dù con số thực trên thị trường có thể chỉ 700–800 USD/tháng. Đó là chưa kể con số này còn tiếp tục giảm xuống khi căn hộ xuống cấp và nguồn cung mới trên thị trường không ngừng gia tăng. Đây là một hình thức khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ và khách hàng nhầm tưởng về giá trị của bất động sản mà mình đã đầu tư.

Nên đầu tư hay không?

Hiện nay, khi lãi suất ngân hàng giảm; chứng khoán khôi phục nhưng biến động liên tục. Đầu tư Căn hộ cho thuê cao cấp được đánh giá là ổn định và an toàn. Dù không cho thuê được giá cao thì vẫn đảm bảo tài sản cố định không bị xê dịch, mất mát nhiều do biến động thị trường.

Căn hộ cho thuê cao cấp sẽ sinh lời nhưng bắt buộc phải kiên trì trong thời gian dài. Nếu nhà đầu tư là người dư dả về tài chính; chấp nhận mất nhiều thời gian để thu hồi lợi nhuận thì nên xuống tiền mua nhà để cho thuê vào thời điểm hiện tại (khi giá bất động sản đang ở giá trị thực). Còn đối với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh chóng thì không nên, việc kiếm lời ngay lúc này là rất khó thực hiện.

Kinh nghiệm đầu tư Căn hộ cho thuê cao cấp

– Vị trí đắc địa: Quyết định 60% thành công:

Căn hộ cho thuê cao cấp sở hữu vị trí tốt luôn có lợi thế vượt trội khi cho thuê. Đặc biệt là căn hộ nằm ngay trung tâm thành phố. Hầu hết người thuê nhà như các chuyên gia nước ngoài, gia đình có thu nhập cao… đều tìm kiếm căn hộ có vị trí thuận tiện; tiết kiệm thời gian di chuyển. Ví dụ như các dự án gần bến Vân Đồn, nơi có thể coi là liền kề “phố Wall Sài Gòn”, là giao điểm vàng kết nối các khu dân cư thịnh vượng lân cận.

– Tiện ích sống tuyệt hảo:

Phần lớn người thành đạt có xu hướng đặt ra tiêu chuẩn khắt khe khi quyết định thuê căn hộ cao cấp. Đó là sự an ninh, riêng tư tuyệt đối và sống trong cộng đồng có tính quốc tế văn minh và tiện ích nội khu cao cấp… Các tiện ích cao cấp như phòng tập gym hiện đại; hồ bơi tiêu chuẩn quốc tế, lối đi nội bộ thoáng, bảo vệ túc trực 24/24…

Thiết kế và nội thất tăng giá trị cho thuê:

Tiện ích sống là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định của người thuê. Kiến trúc tổng hòa và chất lượng trang thiết bị nội thất giúp Căn hộ cho thuê cao cấp được cho thuê với giá tốt nhất. Nhiều nhà đầu tư cho biết; khách hàng ở phân khúc cao cấp sẵn sàng trả giá cao; để sở hữu những căn hộ có thiết kế đắt giá và giúp họ khẳng định đẳng cấp.

– Phương thức thanh toán: Phương thức thanh toán linh hoạt là yếu tố thiết yếu mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Nếu nhà đầu tư được nhận nhà sớm; chỉ cần thanh toán một số tiền nhỏ đến khi nhận nhà, sẽ giảm việc “chôn vốn” trong lúc chờ bàn giao căn hộ.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận