Cách vượt qua cảm xúc thất vọng

Thất vọng luôn đồng hành cùng những niềm vui. Nếu bạn vượt qua được cảm xúc thất vọng, bạn sẽ tìm thấy vô vàn niềm vui trong cuộc sống

vuot qua cam xuc that vong hinh anh 1

Thất vọng đến với bạn hàng ngày, trong mỗi công việc, mối quan hệ. Làm sao để bạn vượt qua cảm xúc thất vọng này để tiếp tục sống vui và “chiến đấu” cho những mục tiêu trong cuộc đời của bạn?

1. Dành 20-30 phút để tĩnh lặng

Khi bạn nhận được tin xấu, bạn cần thời gian để tiếp nhận và “tiêu hóa” tin đó. Vào một phòng kín, nơi tĩnh lặng, ngồi một mình và cứ khóc, cứ gào, tôn trọng mọi cảm xúc tự nhiên của bạn. Mục đích là để bạn bình tĩnh lại, cho ra những quyết định đúng đắn.

2. Đánh giá tin tức

Cảm xúc không hẳn lúc nào cũng đúng. Vì thế, tiếp theo, bạn cần đánh giá xem tin bạn nhận được có thực sự xấu, thực sự đáng thất vọng, bạn có thể tìm ra những niềm hy vọng nào trong tin tức đó.

3. Nhìn tin xấu theo chiều hướng tích cực

Để vượt qua cảm xúc thất vọng, cái khó là bạn có nhìn ra được điều tích cực trong điều thất vọng đó hay không. Trong mỗi sự thất vọng luôn tiềm ẩn những cơ hội, những hy vọng. Bạn bị đuổi việc có nghĩa là bạn sắp có một công việc mới tốt hơn. Bạn mất đi một người thân nghĩa là lời nhắc nhở bạn phải trân trọng hơn nữa những người bên cạnh mình. Lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn khôi phục sự an tâm, không rơi vào trầm cảm, chán nản.

4. Giảm căng thẳng

Dù đã nhìn theo hướng tích cực nhưng suy nghĩ thất vọng kia vẫn còn ám ảnh bạn. Hãy tìm cách giải tỏa căng thẳng cho mình bằng cách ngồi thiền, đi bộ, chạy bộ, nghe nhạc, đi xông hơi hoặc xem phim hài. Chơi trò chơi mạo hiểm khiến bạn phải hét lên cũng là cách lý tưởng giúp bạn giải tỏa những ẩn ức trong lòng, nhanh chóng vượt qua cảm xúc thất vọng.

vuot qua cam xuc that vong hinh anh 1
Chong chóng sẽ mãi quay khi lộng gió và bạn sẽ mãi hạnh phúc khi nhìn mọi việc theo hướng lạc quan

5. Đừng bận tâm về ý kiến của người khác

Khi bạn đã đi theo hướng tích cực, đừng bận tâm người khác nói gì, chê bai, góp ý gì cho bạn. Được chia sẻ nỗi thất vọng tốt cho bạn nhưng mỗi người có quan điểm khác nhau. Họ không phải là bạn nên sẽ không thể cho ra quyết định đúng như chính bạn.

6. Viết ra suy của bạn

Đây là cách bạn thừa nhận những cảm xúc của mình, là cách bạn trút bỏ phiền muộn mà không bị đe dọa bởi người này, người kia. Nhật ký là người lắng nghe kiên nhẫn và trung thành nhất, giúp bạn giải tỏa nỗi thất vọng, giảm đau đớn và tăng cường sức mạnh nội tại.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận