Khoái ăn sang, sáng ăn khoai: Cách chọn khoai ngon thế nào cho đúng?

Khoai là nguồn cung tinh bột tự nhiên dồi dào, giàu dinh dưỡng và năng lượng, tốt cho sức khỏe. Hãy để TTGĐ mách bạn cách chọn khoai ngon nhất nhé!

cách chọn khoai ngon cach chon khoai ngon

Khoai là nguồn cung tinh bột tự nhiên dồi dào, giàu dinh dưỡng và năng lượng, tốt cho sức khỏe. Cách chọn khoai ngon: Hãy để TTGĐ mách bạn cách chọn những củ khoai thơm, bùi, bở, ngọt nhất nhé!

Cách chọn khoai ngon: Khoai mỡ

Khoai mỡ (hay khoai vạc) có hai loại: ruột trắng và ruột tím. Củ màu tím thường được ưa chuộng hơn vì hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Khoai mỡ có vị bùi, kết cấu bở, rất ngon khi nấu canh, làm bánh… Tuy nhiên, vì vỏ khoai dày nên các bà nội trợ rất dễ mua phải củ bị sượng, khi chế biến dễ bị nhão và nhớt.

Để mua được những củ khoai mỡ thơm ngon, bùi bở bạn chọn những củ khoai có vỏ càng tối màu càng tốt, hình dáng củ suôn dài, không bị méo mó. Bấm tay vào củ khoai, nếu thấy cứng thì khoai rất chắc và dẻo, nếu thấy khoai ra nước nhớt thì khoai còn non.

Cách chọn khoai ngon: Khoai tây

Khoai tây ngon khi cầm lên sẽ cho cảm giác nặng, chắc tay. Củ có vỏ trơn nhẵn, lành lặn là những củ tươi và ngon nhất. Khoai tây ruột vàng sẽ ngọt và thơm hơn ruột hơi ngả màu trắng. Bạn tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm vì đây là những củ đã để lâu và bị héo. 

Ngoài ra, những củ bị trầy xước, có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen, bị thối, chảy nước, vỏ chuyển màu xanh, mọc mầm… cũng là những củ khoai bạn tuyệt đối không nên mua vì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách chọn khoai ngon: Khoai lang

Khoai lang có ba loại: vàng, trắng và tím và hai kiểu hương vị phổ biến là bùi – chắc và thơm – dẻo.

Để chọn được những củ khoai lang bùi vị, chắc thịt, bạn chú ý phần vỏ ngoài. Nếu vỏ khoai có một lớp phấn hay đất bám vào, kèm ít rễ khoai thì đó là khoai mới đào. Gọt vỏ ra vết trắng hồng, có mủ chứng tỏ thịt khoai ngọt và bở. Chớ vội chọn củ quá to hoặc quá nhỏ, vì củ to thường bị già, nhiều xơ, còn củ nhỏ còn non, vị nhạt.

Với khoai lang dẻo (mật), bạn chọn củ tươi, còn cứng, không bị thâm, giập hay nứt nẻ. Tránh lựa những củ bị rỗ, có màu đen. Thân củ khoai lang dẻo thường thon dài và có vết kéo mật ngoài vỏ. Chọn đúng các củ này thì khi nấu, khoai sẽ dẻo quánh và rất ngọt.

Cách chọn khoai ngon: Khoai môn

Dù là khoai môn thường hay khoai môn sọ, để mua được những củ khoai ngon nhất, bạn nên chọn củ có kích thước vừa phải. Cũng giống như khoai lang, củ khoai môn lớn quá sẽ già và nhiều xơ, trong khi củ nhỏ thì bị cứng.

Những củ khoai môn ngon, nhiều bột thường có lớp ruột màu trắng đục, có vân tím.

Mua thực phẩm xanh ở đâu?

HÀ NỘI:

Annam Gourmet Market: 51 Xuân Diệu, Q. Tây Hồ

Klever Fruits: 71AB Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm; 60 Sơn Tây, Q. Ba Đình; 196 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng.

TP. HCM:

Sunflower Market: Xi Riverview, 190 Nguyễn Văn Hưởng, Q. 2

Annam Gourmet Market: 16–18 Hai Bà Trưng, Q. 1; B2 11/12, Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Q. 1; SB2-1 Mỹ Khánh 4, Nguyễn Đức Cảnh, Q. 7

Nam An Market: 21 Thảo Điền, Q. 2; 6 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. 1; 303 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Tân Bình

Klever Fruits: 130 Lê Thánh Tôn, Q. 1; 276 Lê Văn Sỹ,Q. 3; 401 Hai Bà Trưng, Q. 3

Tony Fruit: 169 Khánh Hội, Q. 4.