Bùi Huy Hoàng: Không gì phải vội cả!

Nếu đã xem vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương, nhân vật đầu tiên bạn nhìn thấy với áo dài khăn đóng chỉn chu chính là ca sĩ Bùi Huy Hoàng

Bui Huy Hoang hinh anh

Là sinh viên năm cuối Nhạc viện Thành phố, Bùi Huy Hoàng đến casting vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương và được “chấm” vào một trong hai vai chính là Từ Thức hoặc Đông Cung Vương Tử. Tuy nhiên, sau nhiều cân nhắc, Huy Hoàng được giao vai người dẫn truyện – một nhân vật khá ít đất diễn. Ai cũng nghĩ chàng trai này sẽ bỏ cuộc nhưng cuối cùng anh vẫn xuất hiện trên sân khấu rất vui vẻ và thoải mái.

– Nhìn nhân dạng, nghe giọng nói của Huy Hoàng, ai cũng thấy bạn hợp với vai người dẫn truyện kiêm vai cháu của Từ Thức hơn là đảm nhận vai Từ Thức hoặc Đông Cung Vương Tử?
– Đúng vậy. Lúc đầu tôi cũng hơi buồn vì nhân dạng, chất giọng của mình không hợp với các vai chính. Tuy vậy, khi đảm nhận vai dẫn truyện, tôi lại rất hạnh phúc vì nó hợp với mình. Vai diễn của tôi cũng là vai khó chứ không dễ bởi nhân vật này có hai tính cách. Ban đầu là người dẫn truyện, tôi phải nho nhã, từ tốn để đưa khán giả bước vào câu chuyện. Còn khi vào vai cháu Từ Thức ở màn cuối, tôi phải láu táu hơn, có cái gì đó hách dịch, kiêu căng của con cháu nhà quan quyền quý. Tôi rất mừng vì mình đã lột tả được hai tính cách để nhân vật của mình không một màu, nhàm chán.

– Hẳn là bạn đã nhập vai rất “mượt” mà không phải tập luyện nhiều?
– Tính ra trong vở nhạc kịch này, tôi là người lỗ nhất (cười). Nhân vật của tôi bị tách khỏi câu chuyện, không có cơ hội tập luyện cùng mọi người nhiều. Do ít đất diễn, tôi cũng không được hướng dẫn nhiều kỹ năng như các anh, chị, bạn diễn chính khác. Thay vì buồn, tôi làm việc của mình một cách tốt nhất. Mỗi lần trải nghiệm dù nhỏ, dù lớn đều mang lại ít nhiều kinh nghiệm. Thật sự, tôi không kỳ vọng cho bản thân ở vở nhạc kịch này, nhưng tôi kỳ vọng cho cả ê-kíp có thương hiệu để làm những vở sau. Nếu cái chung tốt thì mình sẽ tốt. Nếu cái chung không tốt thì mình cũng chẳng thể nào tốt được.

Bui Huy Hoang hinh anh 1

Bùi Huy Hoàng không quan trọng phải thành công sớm

– Huy Hoàng bảo rằng: “Nguyên vở nhạc kịch Giáng Hương không có bài nào hợp với chất giọng của tôi”. Vậy đâu mới là thế mạnh của bạn?
– Tôi hợp với giai điệu có tiết tấu bay nhảy, sôi nổi, máu lửa. Tuy nhiên, vì yêu thích nhạc kịch, muốn trải nghiệm thêm nên tôi vẫn tham gia vở nhạc kịch này. Trong mùa công diễn lần 2, nhà sản xuất đang có nhiều thay đổi cho nhân vật của tôi. Các anh chị muốn cho tôi dẫn bằng âm nhạc hoặc đầu màn 5 sẽ có một màn solo. Tôi đã trình bày về chất giọng mình và mọi người đang “đo ni đóng giày” cho tôi một bài hát mới để tôi thể hiện trong đợt công diễn lần 2 này. Mùa 2 tôi sẽ tự tin hơn, có đất diễn nhiều hơn.

– Hiện tại Bùi Huy Hoàng đang làm gì để chuẩn bị cho con đường sau này của mình?
– Tôi không vội đi làm sớm, không vội đi hát sớm mà muốn dành thời gian để chiêm nghiệm, học tập hoàn thiện nhiều kỹ năng khác. Tôi không quan trọng phải thành công sớm mà quan trọng tôi cảm thấy mình đã chín chưa, đã chủ động trong mọi việc hay chưa. Không có gì phải vội vàng cả. Tôi không quan trọng mình có được nổi tiếng không. Không đi hát được, tôi sẽ đi dạy. Không đi dạy, tôi có thể làm biên tập, làm sản xuất, làm truyền thông. Tôi không đóng khung mình là học gì làm nấy, càng có nhiều kinh nghiệm thì mình sẽ càng có nhiều lựa chọn.

– Cám ơn và chúc Bùi Huy Hoàng thành công.

Chuyện tình nàng Giáng Hương sẽ tái diễn vào các mùng 7, 8, 9 (tức 3, 4, 5–2) và 14, 15, 16 (tức 10, 11, 12–2) Tết Đinh Dậu tại Nhà hát Hòa Bình.

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận