Bí quyết giao tiếp: Nói gì khi không biết nói gì?

Những ca khó thế này, chỉ có mấy liều thuốc kích nói dưới đây mới chữa được thôi!

bí quyết giao tiếp bi quyet giao tiep

Dù kiệm lời hay nhiều lời, ai cũng sẽ có lúc không biết nói gì khi gặp ai đó, vô tình biến cuộc trò chuyện thành một buổi thăm bảo tàng mỹ thuật, khi ai cũng ngồi cứng đờ cười đơ như tượng tạc thời Phục Hưng. Hmmm… Những ca khó thế này, chỉ có mấy liều thuốc kích nói; bí quyết giao tiếp dưới đây mới chữa được thôi!

Bí quyết giao tiếp: Người đừng lặng im đến thế, vì lặng im sẽ giết chết con tim

Rất nhiều người tin rằng, để xây dựng mối quan hệ; họ phải làm chủ được một cuộc chuyện trò thú vị và hài hước. Thực tế, không phải cứ nói chuyện “nhiều muối”; thì người ta mới biết bạn thông minh hay sâu sắc. Đừng để mình mắc kẹt trong nỗi e ngại rằng những điều bạn sắp nói ra toàn những thứ nhạt nhẽo. Nấu trước rồi nêm sau. Cứ nói đi! Có người mở lời thì mới có người tiếp lời chứ. Bạn cũng chẳng cần phải cố gắng tạo ấn tượng;cứ là chính mình thôi.

Bí quyết giao tiếp: Giúp em trả lời những câu hỏi

Đa số ai cũng có xu hướng thích nói về bản thân mình; vì đó là chủ đề mà họ biết rõ nhất. Vì vậy, hãy đặt những câu hỏi hay cho những người đối diện. Việc bạn hỏi còn thể hiện rằng bạn đang hứng thú đến đối phương và sẽ đem lại cho họ cảm giác được quan tâm, từ thần sắc, trang phục đến sở thích, suy nghĩ, thói quen…

Điều quan trọng là đặt những câu hỏi mở và để họ nói, hơn là hỏi những câu buộc họ phải trả lời có hoặc không, đúng hoặc sai. Điều này giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục diễn ra và giúp bạn hiểu thêm về đối phương.

Bí quyết giao tiếp: Anh ơi anh muốn đi ăn gì đây, ăn chè hay là bánh giò?

Trò chuyện chủ yếu là để tìm ra một chủ đề tổng thể. Nói về món ăn là cách dễ nhất để bạn và đối phương tìm ra những điểm chung. Không phải ai cũng biết về bản cập nhật iOS hay Android.

Nhưng rõ ràng ai cũng ăn và có gu ẩm thực riêng. Nếu hai bạn đang ăn cùng nhau, hãy bắt đầu bằng cách nhận xét về món ăn. Sau đó, mở rộng ra bằng cách chia sẻ về những món ăn khác mà cả hai đã từng thử.

Bí quyết giao tiếp: Bao nhiêu suy tư hoang mang cứ dồn vào lòng

Thỉnh thoảng, cuộc nói chuyện chùng xuống vì bạn không thể hiểu những gì người kia đang nói, về công việc phức tạp của họ hoặc lĩnh vực xa lạ nào đó.

Bằng cách lặp lại những gì họ nói, hoặc yêu cầu họ làm rõ hơn những thông tin đó, bạn sẽ làm họ cảm thấy bạn đang rất quan tâm tới câu chuyện của họ. Đồng thời, bạn cũng có thể học hỏi thêm nhiều thứ hay ho, nâng tầm hiểu biết của bản thân.

Bí quyết giao tiếp: Ta chẳng nói với nhau về em, về anh, về những góc riêng

Chia sẻ những điều riêng tư về bản thân có thể không thoải mái với một số người, nhất là những người hướng nội. Tuy nhiên, bộc bạch vài câu chuyện nho nhỏ, dù đơn giản thôi, cũng đủ cho người kia thấy bạn tin tưởng và muốn họ hiểu hơn về bạn. Đó cũng là cách tạo ra nội dung thú vị
cho cuộc trò chuyện.

Bí quyết giao tiếp: Tất cả sẽ thay em

Khi có một biển kiến thức, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tham gia vào mọi cuộc trò chuyện với những chủ đề khác nhau. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành một người nói chuyện hấp dẫn khi “biết tuốt” mọi thứ.

Thực tế, những người có nhiều kiến thức sẽ có khuynh hướng thống trị cuộc trò chuyện và khiến người kia phải im lặng. Hãy nhớ, bạn đang kết nối và trò chuyện, không thuyết trình trước đám đông.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình