Bạn có chắc mình biết phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch?

Gemma Coffee đeo đuổi phân khúc cà phê sạch nguyên chất, chất lượng cao với giá thành hợp lý, đạt chuẩn xuất khẩu dành cho thị trường nội địa, nâng cao giá trị hàng Việt Nam và tôn vinh người tiêu dùng trong nước

Đứng trước thực trạng cà phê sạch thì ít mà  cà phê pha trộn, nhiều hóa chất, kém chất lượng, người tiêu dùng gọi là cà phê bẩn hay cà phê dỏm thì nhiều, chúng tôi mong muốn bài viết này sẽ góp phần làm thay đổi ít nhiều văn hóa tiêu dùng cho người Việt nhằm hạn chế những tổn hại sức khỏe khi hàng ngày chúng ta dung nạp quá nhiều hóa chất từ thực phẩm hay đồ uống.

Tại sao lại gọi là cà phê bẩn và như thế nào là cà phê sạch?

Cà phê bẩn hay còn gọi cà phê dỏm là cà phê pha trộn, chứa nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe như bắp, đậu nành rang cháy, chất tạo màu, tạo mùi, tạo bọt bằng hóa chất tẩy rửa, tạo vị đắng như ký ninh một loại thuốc trị bệnh sốt rét mà các bác sĩ khuyến cáo có thể ảnh hưởng đến tim, thận…

Những thứ pha trộn trên để làm giả cà phê và tăng độ “ngon” mà một số người tiêu dùng mong muốn, rất có hại, cá nhân tôi hoàn toàn thấy lo ngại khi nhìn thấy người quen hay ai đó uống một ly “cà phê” không phải là cà phê, không rõ thành phần, nguồn gốc. Mong muốn lớn nhất của tôi là làm sao giúp người tiêu dùng có nhiều sự hiểu hơn nữa về cà phê, nhằm phần nào cải thiện văn hóa thưởng thức cà phê cho người Việt.

Người Việt tại sao đa phần lại đã nghĩ cà phê phải đen, sánh đặc, béo mới ngon? Vì một thời gian khá dài, có đến nửa thế kỷ qua, những nhà rang xay cà phê do không có nhiều cà phê thật, ham lợi nhuận nên phải pha trộn, sau đó hình thành “gu” thưởng thức cà phê, lâu dần người uống cà phê theo đuổi cái đắng khét của ngũ cốc rang cháy hay vị đắng của ký ninh, độ sánh do tinh bột bắp đem lại, béo do bơ hoặc mỡ động vật. Nhiều người cho rằng cà phê phải như vậy mới ngon nhưng tôi dám chắc nếu người yêu thích cà phê thật sự khi được tiếp cận với cà phê chính xác là cà phê, chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ, bởi sự thanh nhẹ của cà phê thật, nguyên chất luôn làm chúng ta thấy sảng khoái, thư giãn (ngoại trừ một số ít người không hợp với cafein nên sinh ra triệu chứng say cà phê, tim đập nhanh, khi gặp trạng thái này chúng ta chỉ cần uống nhiều nước lọc).

Tôi đã có một năm ròng trước khi quyết định dành tâm huyết cho cà phê sạch chỉ để mời người thân quen uống cà phê thật, ban đầu tất cả đều là tín đồ của cà phê pha trộn, sau vài lần uống cà phê thật họ đã tự cảm nhận thật giả khác nhau chỗ nào và không thể uống lại cà phê pha trộn được nữa. Đó là động lực duy nhất để tôi tin rằng văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt sẽ được cải thiện. Vì sao tôi lại phải mong muốn cải thiện? vì Việt Nam của tôi đứng nhất nhì về sản lượng xuất khẩu cà phê trên thế giới, nhưng trong một số bảng xếp hạng thì văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam đứng gần cuối, cá nhân tôi không biết người ta dùng những tiêu chí nào để đánh giá điều này nhưng chỉ cần biết hầu hết người dân các nước được uống cà phê thật, cà phê sạch, còn dân mình uống bắp, đậu nành, hóa chất… thì lấy làm xót lắm.

Trái với cà phê bẩn, theo tôi chỉ cần là cà phê thật 100%, không phụ gia, chất độn, không pha tẩm hóa chất là cà phê sạch. Cà phê sạch cũng có nhiều loại, loại chất lượng và kém chất lượng.

BROCHURE B

Người tiêu dùng có thể nhận biết cà phê thật bằng hương và vị, nhưng để đạt được điều này quý vị phải rời bỏ thói quen uống cà phê có vị béo của bơ, vị mặn của nước mắm, hương mạnh do chất tạo mùi… Vì thói quen dùng cà phê có pha tẩm làm cho cảm nhận của quý vị bị lệ thuộc vào những chất phụ gia, vô hình chung làm quý vị quen với hương liệu, quen với vị đậm đà nhưng không phải do cà phê mà do tạp chất pha tẩm, lúc đó khó còn nhận biết được sự tinh hoa của cà phê thật. Chúng tôi cũng nghĩ thay vì dùng cà phê có pha tẩm thì quý vị dùng cà phê sạch nguyên chất, chất lượng thấp vẫn còn tốt hơn nhiều.

Một ly cà phê thật khi pha ra để 10 đến 15 phút hương thơm sẽ giảm đi khá nhiều so với một ly cà phê có pha tẩm. Bằng kinh nghiệm của bản thân tôi khi căng thẳng, stress mà được hít hà mùi thơm thật của cà phê từ những hạt cà phê rang mộc mang lại sẽ giúp cảm thấy thư giãn hơn, giảm hẳn căng thẳng. Đối với hương liệu nhân tạo dường như không thể làm được việc này.

Phép màu đó có được là do cái hương thơm “thật” của cà phê sạch vừa nhẹ nhàng vừa quyến rũ đem lại, có chút kỳ bí… Còn hương do chất tạo mùi không làm người dùng thật sự sảng khoái. Điều này muốn cảm nhận được đòi hỏi một chút tinh tế, chút chậm rãi, cao hơn nữa là chút thiền định(nếu có thể), tôi tin người mê cà phê sẽ dễ dàng cảm nhận được.

Với những trăn trở, tâm huyết mong đẩy xa văn hóa thưởng thức cà phê dởm từ gần hai mươi năm qua, từ khi còn là nữ sinh một trường trung học vùng tây nguyên, những buổi tập quân sự trong thao trường đầy hương hoa cà phê làm tôi nuôi một mơ ước, đến nay, gần hai mươi năm mới thực hiện được, đó là cho ra đời một thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng và công khai minh bạch tất cả các thành phần trong sản phẩm của mình, 100% chỉ là cà phê.

Gemma Coffee ra đời vì đó và đeo đuổi phân khúc cà phê nguyên chất, chất lượng cao nhưng giá thành vô cùng hợp lý. Gemma Coffee tuyển lựa từng trái cà phê chín mọng, đạt chuẩn xuất khẩu dành cho thị trường nội địa nhằm góp phần nâng cao giá trị hàng Việt Nam và tôn vinh người tiêu dùng trong nước.

Gemma Coffee khuyến khích nâng cao văn hóa thưởng thức cà phê bằng cách trợ giá cho cà phê hạt nhằm giúp khách hàng tăng sự lựa chọn cà phê hạt thay cho cà phê đã xay sẵn là cà phê bột, giúp khách hàng thấy rõ về chất lượng cà phê hơn khi còn nguyên hạt. Khi quý khách mua cà phê hạt sẽ rẻ hơn cà phê bột từ mười đến hai mươi ngàn cho một kg cùng loại. Ngoài ra khi lựa chọn cà phê hạt đã rang thì cà phê sẽ lâu mất mùi vị hơn so với cà phê bột, tức là hạn sử dụng lâu hơn.

ca phe sach

Gemma Coffee phát triển 5 dòng cà phê chủ lực là:

– Gemma General : 100% cà phê Robusta

– Gemma Aroma: 100% cà phê Arabica

– Gemma Blend: 70% Robusta & 30% Arabica

– Gemma Luxury: Robusta chế biến ướt, Arabica, Typica.

– Gemma Cherry: Robusta, Arabica, Liberica

Cà phê Robusta người nông dân Việt Nam gọi là cà phê Vối, Cà phê Arabica gọi là cà phê chè, cà phê Liberica gọi là cà phê mít. Hai loại thông dụng nhất là Robusta và Arabica, Robusta có vị đắng nhiều hơn và hàm lượng cafeine nhiều hơn Arabica, Cà phê Arabica có vị chua nhiều hơn Robusta nhưng lại thơm hơn. Khẩu vị của người Việt đa số là cà phê Robusta, còn người phương tây thích Arabica. Cà phê Arabica năng suất thấp hơn Robusta và đòi hỏi độ cao của vùng trồng so với mặt nước biển cao hơn nhiều độ cao của vùng trồng Robusta, thêm một vài yếu tố nữa cấu thành giá của cà phê Arabica cao hơn nhiều so với cà phê Robusta.

Dựa vào những thông tin trên khách hàng có thể biết mình phù hợp với loại cà phê nào. Quý vị có thể mua tất cả các loại cà phê Gemma thông qua kênh bán hàng trực tiếp hàng quán, siêu thị trung tâm, website Lazada, hoặc giao hàng tận nơi qua hotline 088 885 1919.

Tiếp Thị Gia Đình