7 cách kêu gọi vốn đầu tư khởi nghiệp

Tìm kiếm vốn đầu tư ban đầu là phần khó khăn nhất để khởi động doanh nghiệp, nhưng đó cũng là phần thưởng lớn nhất cho những ý tưởng táo bạo và khả thi bạn đang ấp ủ

Bạn có ý tưởng “triệu đô” để khởi động một dự án kinh doanh? Điều bạn cần lúc này là một website, một đội ngũ kỹ thuật, hành chính, một văn phòng và một khoản tiền để trả tiền mặt bằng, điện nước, internet và trả lương cho nhân viên… Tóm lại, căn bản nhất, điều bạn cần lúc này là tiền vốn đầu tư. Cho dù ý tưởng của bạn chỉ là mở một quán cà-phê thật nhỏ hay những ý tưởng lớn, táo bạo hơn thì dù nhiều hay ít, bạn cần phải có kinh phí để hoạt động.

Với những nhà khởi nghiệp, họ thường đi tìm các nguồn tài trợ. Và tin vui là có khá nhiều nơi giúp bạn có được điều đó. Dưới đây là những nơi để kêu gọi vốn đầu tư mà bạn nên cân nhắc.

Tự thân vận động

Khi khởi nghiệp, rất nhiều doanh nhân đã lấy vốn từ bất cứ nguồn quỹ cá nhân nào của họ. Đó có thể là tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng hay bất kỳ nguồn vốn chủ sở hữu nào mà họ có. Trong nhiều trường hợp, sử dụng số tiền bạn có thay vì tìm cách vay mượn là cách tiếp cận tuyệt vời và dễ dàng nhất.

Rất nhiều chủ doanh nghiệp chọn cách tự thân vận động để vận hành công ty cho đến khi thu được lợi nhuận. Điều này có thể có lợi vì bạn không vướng vào những khoản vay lớn và tránh phải thanh khoản hàng tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng quy mô doanh nghiệp nhanh chóng thì tốt nhất nên tìm một nguồn tài trợ bên ngoài. Nếu tự thân vận động, điều gì sẽ chờ đợi nếu bạn chẳng may cạn kiệt hay cần đầu tư mạnh hơn? Tất cả đều phụ thuộc loại hình kinh doanh bạn đang xây dựng. Do đó, bạn cần suy nghĩ thấu đáo ngay từ đầu về việc huy động vốn theo phương thức nào.

Vay ngân hàng

Nếu doanh nghiệp đã khởi động và kiếm được tiền, lúc này nếu muốn có thêm nguồn vốn, các khoản vay sẽ giúp bạn. Bạn có thể vay theo cách truyền thống: thế chấp, tín chấp tại các ngân hàng. Đây cũng là một kênh để kiếm vốn nhưng bù lại bạn phải trả tiền lãi
hàng tháng.

Bạn bè và gia đình

Việc hỏi mượn tiền bạn bè và gia đình dường như là một viễn cảnh “mịt mờ” bởi đôi khi, không phải ai cũng dễ dàng mở lời. Tuy vậy, tìm đến sự hỗ trợ của người thân và bạn bè thường là bước đầu tiên khá tốt so với việc tìm nguồn tài trợ ên ngoài. Rõ ràng, bạn chẳng mất mát hay tổn thương chỉ vì một câu hỏi.

Vốn đầu tư hình ảnh

Trước khi hỏi mượn bạn bè và gia đình, bạn nên có kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Với sự chuẩn bị chu đáo này, bạn có thể giải thích một cách rành mạch về những gì bạn đang chuẩn bị khởi động, chi phí bạn cần là bao nhiêu, bạn đã có sẵn và cần kêu gọi vốn đầu tư là bao nhiêu.

Bạn cũng có thể giải thích hướng đi của công việc kinh doanh, cách nào để có thể thu lại lợi nhuận và trong khoảng bao lâu thì bạn dự tính có lời. Bằng sự thấu đáo về công việc, những người có thể cho bạn mượn tiền sẽ biết được họ đang đầu tư nguồn tiền vào đâu và khả năng cũng như thời gian họ có thể lấy lại vốn như thế nào. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục để có được sự hỗ trợ như ý.

Khám phá nguồn tài trợ

Nếu cần nguồn vốn nhỏ từ vài chục triệu đến dưới 1 tỷ đồng, bạn có thể tìm đến vay vốn Quỹ Quốc gia cho thanh niên khởi nghiệp. Thời hạn vay vốn không quá 5 năm với mức vay lên đến 1 tỷ đồng/dự án. Để tiếp cận được nguồn vốn này, bạn phải chuẩn bị dự án thật tốt, chịu khó tìm hiểu thông tin, chủ động tiếp cận các đối tác và quan trọng nhất là phải hiểu rõ dự án của mình có khả thi với nhà đầu tư nào để “gõ cửa” cho đúng chỗ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiếp cận các nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam như: CyberAgent Ventures Inc (Nhật Bản), FDJ VinaCapital (liên doanh giữa Draper Fisher Jurvetson và VinaCapital tại Việt Nam), Kusto Vietnam, 500 Startups, Golden Gate Ventures… Đặc biệt, Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator) cam kết đào tạo, đầu tư, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, internet, tài chính để trở thành các doanh nghiệp thành công.

Một cách khác là bạn tìm đến các trang web kêu gọi vốn như Kickstarter và IndieGoGo, nơi này sẽ cung cấp điều kiện cho bạn thu thập vốn từ các cá nhân hay các công ty nhỏ. Bạn chỉ cần tạo một chiến dịch và đưa ra số tiền bạn cần cũng như đặc quyền cho các nhà tài trợ. Sau đó, bạn thu tiền cho chiến dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Với Kickstarter, bạn chỉ sẽ nhận được tiền nếu bạn đạt được đầy đủ số tiền mục tiêu mà bạn đề ra còn với IndieGoGo thì bạn được giữ bất cứ thứ gì bạn kêu gọi được.

Nếu cần nguồn vốn đầu tư nhỏ từ vài chục triệu đến dưới 1 tỷ đồng, bạn có thể tìm đến vay vốn Quỹ Quốc gia cho thanh niên khởi nghiệp.

Địa phương

Với dự định khởi nghiệp một doanh nghiệp nhỏ thì việc tìm hiểu và thu thập kiến thức từ những người có kinh nghiệm ngay tại địa phương là điều bạn không nên bỏ qua. Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố… là những nơi bạn có thể tìm đến. Không chỉ giúp bạn kết nối với các nhóm doanh nhân, nhà đầu tư thiên thần mà những nơi này có thể còn cho bạn những lời khuyên bổ ích về các khoản vay cũng như các nguồn tài trợ vốn đầu tư, nơi bạn có thể đủ điều kiện để tìm đến. Những thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội thường có nhiều chương trình và tổ chức để hỗ trợ khởi nghiệp như gói vay 1.000 tỷ đồng trích từ ngân sách để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp.

7 cach keu goi von hinh anh 2

Quỹ đầu tư thiên thần

Quỹ đầu tư thiên thần là những cá nhân bỏ vốn đầu tư vào startup, đi kèm theo những điều kiện có lợi cho người khởi nghiệp và đổi lấy một phần cổ phần trong công ty. Để tìm nhà đầu tư thiên thần, bạn có thể hỏi các doanh nhân trong mạng lưới hay hội doanh nhân. Bạn cũng có thể kiểm tra Hiệp hội các nhà đầu tư thiên thần (Angel Capital Association) với hơn 330 nhóm nhà đầu tư hoặc ghé AngelList (https://angel.co/), đây là website kết nối các nhà đầu tư với startup. Nếu có ý tưởng hay, bạn có thể liên hệ quỹ AlphaVision, quỹ Innovatube. Ngoài việc cho vay trực tiếp, các nhóm đầu tư thiên thần cũng hay tổ chức các sự kiện hay các cuộc thi để cung cấp các cơ hội kết nối khác cho bạn.

Nhà đầu tư mạo hiểm

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản tài trợ lớn (ít nhất là 1 triệu đô-la Mỹ), bạn cần chuyển sang tìm kiếm tại các quỹ đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist) yêu cầu một kế hoạch kinh doanh chặt chẽ, có triển vọng nhưng nếu thuyết phục được, họ sẵn sàng tài trợ cho bạn nguồn vốn lớn. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào một hoặc nhiều công ty khác nhau với mong muốn sẽ có công ty giúp họ thu hồi vốn đầu tư. Điều đó có nghĩa là họ sẽ nhìn vào nhiều loại hình kinh doanh và nhiều doanh nhân cùng tìm đến họ. Thế nên, bạn phải có cách để làm cho mình cùng kế hoạch kinh doanh trở nên nổi bật.

Cách tốt nhất để có thể tiếp cận với các nhà đầu tư mạo hiểm là thông qua các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư khác. Vì vậy, nếu quyết định kêu gọi vốn từ nguồn này, bạn phải có mối liên hệ rộng hoặc ít ra ngay từ bây giờ, bạn phải tìm cách mở rộng mối quan hệ với giới đầu tư. Đây là một canh bạc nhưng ngại gì mà không thử, phải không nào?

Tóm lại, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư là một phần khó khăn nhất trong việc khởi động doanh nghiệp, nhưng đây cũng là phần thưởng lớn nhất. Nếu huy động được một khoản đầu tư, nghĩa là ý tưởng và cách triển khai của bạn đặc biệt khả thi và có tiềm năng thành công cao. Dù con đường thành công có thể dài, nhưng việc tìm được người đồng hành (người thân, bạn bè, nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm) trên bước đường srtatup sẽ giúp bạn duy trì và tạo sự khác biệt

Bài: Uyên Hồ
Tiếp Thị Gia Đình